Bà Bầu Bị Đau Bụng Đi Ngoài Nhiều Lần Trong Ngày Phải Làm Sao?

0

Bà bầu bị đau bụng đi ngoài nhiều lần trong ngày phải làm sao? Đó là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi tình trang đau bụng đi ngoài trong giai đoạn mang thai thường hay gặp phải nhất. Với những triệu chứng đau bụng đi ngoài mà các bà bầu hay gặp phải nhất đó là: tiêu chảy, đi ngoài ra nước, đau bụng,…cùng nhận biết và xác định các nguyên nhân gây đau bụng đi ngoài ở bà bầu để từ đó có cách chữa đau bụng đi ngoài hiệu quả nhất và tránh nhầm lẫn với các triệu chứng ngộ độc thức ăn nhé. Để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và con nhé.

bà bầu bị đau bụng đi ngoài

Nguyên nhân gây đau bụng đi ngoài khi mang thai

Bà bầu bị đau bụng đi ngoài do nguyên nhân gì? Tùy vào từng nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng khi mang thai mà có những biểu hiện, mức độ đau bụng đi ngoài nặng hay nhẹ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bà bầu bị đau bụng đi ngoài thường gặp nhất là do thói quen, cách sử dụng thực phẩm…

Đau bụng đi ngoài ở bà bầu do thực phẩm

Thực phẩm là một trong những nguyên nhân dễ gây nên tình trạng đau bụng ở bà bầu và trẻ nhỏ. Việc sử dụng những thực phẩm chứa hóa chất, thực phẩm bẩn..rất dễ gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài, tiêu chảy ở nhiều đối tượng.

bà bầu bị đau bụng đi ngoàiViệc sử dụng, ăn các thức ăn chưa được nấu chín, thức ăn sống, các loại rau sống, hoa quả..có nguy cơ khiến nhiều người mắc các triệu chứng về tiêu hóa. Khi xuất hiện những triệu chứng đau bụng đi ngoài thì mẹ bầu hãy kiểm tra lại những thức ăn, bánh kẹo, đồ ăn vặt…mà mình đã sử dụng có loại nào dễ gây ra tình trạng tiêu chảy không nhé. 

Đau bụng đi ngoài ở bà bầu do nhiễm trùng

Khi cơ thể người phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng, nhiễm một số loại vi rút, vi khuẩn, xâm nhập vào hệ tiêu hóa gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài. Những vi khuẩn hay gặp phải nhất gồm: E.Coli, Salmonella và Rotavirus. Biểu hiện khi bị nhiễm các vi khuẩn, virus này thường là đau bụng, tiêu chảy trong một vài ngày, có thể kèm theo sốt và nôn.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng, nhiễm vi rut có thể do thói quen ăn uống, không vệ sinh sạch tay chân trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn.

Đau bụng đi ngoài do sự thay đổi cơ thể ở bà bầu

Khi mang thai cơ thể của người phụ nữ thay đổi rất nhiều, thay đổi từ hormone nội tiết , cho tới các thói quen khác khiến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, quá trình tiêu hóa thức ăn kém hơn. Việc sử dụng thức ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ hay thức ăn chứa nhiều đường rất dễ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu và đau bụng, đi ngoài là hệ quả thường thấy.

Trong thời kì mang thai hệ miễn dịch cơ thể của các mẹ bầu yếu đi, nên cơ thể dễ bị tấn công bởi các loại vi sinh vật ngoại lai hơn.

bà bầu bị đau bụng đi ngoài

Đau bụng đi ngoài ở bà bầu do thói quen sinh hoạt

Một số bà bầu khi cơ thể thay đổi rất dễ sinh ra tình trạng mệt mỏi và từ nguyên nhân đó gây nên các thói quen “lười” tắm giặt, vệ sinh cá nhân trước và sau khi chế biến thức ăn, gây ra tình trạng nhiễm vi khuẩn, vi rut và dẫn tới tình trạng đau bụng đi ngoài.

bà bầu bị đau bụng đi ngoài

Với những ngyên nhân đau bụng đi ngoài ở phụ nữ mang thai dễ gây ra các triệu chứng đau bụng như:

  • Đau bụng
  • Đi ngoài phân lỏng hoặc đặc, nhiều lần trong ngày
  • Buồn nôn, nôn
  • Mệt mỏi

Khi thấy cơ thể xuất hiện một trong những triệu chứng bệnh trên thì bà bầu nên đi kiểm tra để xem mình mắc chứng đau bụng đi ngoài hay là triệu chứng của bệnh lý khác về đường tiêu hóa nhé.

Cách chữa đau bụng đi ngoài ở bà bầu

Chữa đau bụng đi ngoài ở trẻ nhỏ và những phụ nữ mang thai các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng các loại thuốc tây, thuốc kháng sinh..vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Việc áp dụng những bài thuốc, thảo dược dân gian chữa đau bụng đi ngoài đã được nhiều người áp dụng và chữa bệnh hiệu quả. Và trước khi sử dụng một bài thuốc nào để chữa đau bụng đi ngoài, buồn nôn ở bà bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ, để tránh gây ảnh hưởng và đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Không tự ý sử dụng thuốc nhé.

bà bầu bị đau bụng đi ngoài

Để phòng tránh các triệu chứng đau bụng đi ngoài khi mang thai và trẻ nhỏ bị đau bụng đi ngoài, mẹ bầu và các bậc phụ huynh cần thực hiện ăn chín uống sôi, lựa chọn và sử dụng thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng nhé. Và phải nhớ vệ sinh tay chân trước và sau ki chế biến thức ăn nhé.

Bà bầu bị đau bụng đi ngoài khi mang thai là một triệu chứng có thể dẫn tới nguy hiểm nếu chủ quan và không có cách phòng và chữa kịp thời. Hi vọng khi đọc xong bài viết này, mẹ bầu sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. 

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.