[Tổng Hợp] NhữngBài Tập Thoát Vị Đĩa Đệm Giúp Đẩy Lùi Bệnh Chỉ Trong 1 Tháng Tập Luyện

0

Tổng hợp những bài tập thoát vị đĩa đệm giúp đẩy lùi bệnh chỉ sau 1 tháng tập luyện, với những bài tập này bạn sẽ không phải mất quá tiền bạc mà vẫn nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật hiệu quả nhất. Chúng tôi biết rất nhiều người khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm luôn muốn tìm kiếm những phương pháp chữa bệnh phù hợp với mình. Trong bài viết ngày hôm nay Suckhoedinhduong.net sẽ chia sẻ cho bạn những bài tập thể dục đơn giản nhưng hiệu quả sau đây, bạn hãy cùng tham khảo và lưu về để tập luyện nhé!

BÀI TẬP THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM L4 L5

1. Bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì?

Trước khi bắt đầu tập các bài tập thoát vị đĩa đệm, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ qua một số thông tin về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5, nhằm hỗ trợ cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh về xương khớp, nguyên nhân gây ra bệnh này là do một số đĩa đệm trật khỏi vị trí ban đầu, dẫn đến chèn ép dây thần kinh và gây ra đau nhức. Trong một số trường hợp khác, chấn thương do lao động, tai nạn,…đều có thể gây ra thoát vị đĩa đệm. Hơn nữa, chấn thương nặng cũng khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng đi.

Ở phần cột sống thắt lưng, các đốt L4, L5 là những đốt sống thấp nhất và cùng với các đĩa đệm, thần kinh, khớp và mô mềm thì các đốt này sẽ có chức năng hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể chuyển động linh hoạt theo nhiều hướng khác nhau. Do đó, một khi các đốt sống này bị tổn thương, thì sẽ làm cho việc vận động, đi lại của bạn gặp nhiều khó khăn hơn.

Dấu hiệu thường gặp và điển hình nhất của thoát vị đĩa đệm l4 l5 đó là đau, cơn đau buốt xuất hiện từng cơn ở vùng lưng dưới, sau đó có thể từ từ lan xuống mông, hai chân và các ngón chân. Ngoài ra, xuất hiện các cơn đau lưng liên miên mà không kèm theo các triệu chứng khác.

2. Bài tập thoát vị đĩa đệm L4 L5 đơn giản nhất.

Bài tập thoát vị đĩa đệm L4L5 sẽ giúp bạn nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật đặc biệt là những người mới bị thoát vị đĩa đệm nhẹ.bài tập thoát vị đĩa đệm phần6Người bệnh nằm lên trên thảm hoặc giường có nệm cứng, một đầu gối co lại và kéo hết mức về phía bụng . Chân còn lại thì duỗi thẳng. Giữ tư thế này cho đến khi cảm thấy mỏi nhừ ở đầu gối thì làm ngược lại. bài tập thoát vị đĩa đệm phần5

Ở bài tập này bạn nằm co hai đầu gối sát bụng, sau đó hai bàn tay giữ chặt hai chân. Giữ nguyên vị trí này cho tới khi nào cảm thấy mỏi thì thả ra. Bài tập này sẽ có tác dụng là cho cột sống được kéo giãn, tạo điều kiện cho đĩa đệm di chuyển về đúng vị trí ban đầu, từ đó giúp người bệnh giảm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm như đau nhức, tê mỏi và khó chịu.

bài tập thoát vị đĩa đệm phần4

Bài tập này bệnh nhân nằm xuống thảm và co hai chân lên gập gối giống như hình ảnh ở trên. Cố gắng dồn lực để ấn lưng xuống nệm đến lúc nào cảm thấy mỏi thì thả lỏng, sau đó lặp lại nhiều lần.

bài tập thoát vị đĩa đệm phần3

Để làm động tác này bạn cần người hỗ trợ để lưng ở nguyên tư thế uốn cong. Người bệnh co chân gập gối, nâng mông lên cao khỏi đệm, giữ nguyên tư thế này đến khi nào mỏi bạn có thể dừng, sau đó lại tiếp tục tập.

bài tập thoát vị đĩa đệm phần 2

Bệnh nhân nằm gập hông và gối, đồng thời hai tay chống xuống nệm, ưỡn ngực và cổ khỏi lên mặt nệm. Giữ nguyên vị trí này đến khi nào mỏi thì nghỉ, sau đó thực hiện lại nhiều lần.

bài tập thoát vị đĩa đệm phần 1

Nằm gập hông gập gối, hai chân tạo thành một vòng tròn ở trên không giống như bạn đang tập xe đạp. Thực hiện bài tập này một cách nhẹ nhàng lặp đi lặp lại cho đến khi mỏi thi dừng lại.

BÀI TẬP THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỔ

Những bài tập thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bằng vận động rất dễ thực hiện và khá hiệu quả, đây là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm mà không cần phải dùng thuốc bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Căng cơ bên

Để bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cổ này phát huy hết tác dụng thì nên vừa thực hiện kéo vai phải xuống vừa thực hiện nghiêng đầu sang trái, lặp lại tương tự với bên còn lại.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện thì người bệnh cần ngồi thoái mái, thả lỏng vai và nhẹ nhàng đặt hai tay lên đùi hoặc ghế, sau đó từ từ nghiềng đầu về bên trái, giữa trong khoảng 30 giây, cùng lúc kéo vai phía đối diện xuống, lúc này phần trọng lượng của đầu sẽ khiến cơ bắp căng lên. Mỗi bên lặp lại khoảng 4 lần, sau đó thực hiện tương tự với bên còn lại.

2. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Kéo cằm
Người bệnh nằm trên mặt phẳng, thả lỏng người. Dùng một chiếc khăn mềm cuộn lại và đặt vào dưới gáy, để đầu ngả xuống chạm vào mặt sàn. Người bệnh dần dần kéo cằm về càng gần ngực càng tốt.

Giữ yên tư thế này trong khoảng 6 giây, rồi thả ra và thư giản khoảng 10 giây. Thực hiện động tác này khoảng từ 8 đến 12 lần.

3. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Quay cổ
Người bệnh ngồi trên ghế, nếu không có ghế có thể đứng thẳng. Lúc này nghiêng đầu sang phải, giữ nguyên trong khoảng từ 15 đến 30 giây. Sau đó quay đầu sang trái và cũng giữ 15-30 giây. Mỗi ben làm lại từ 2-4 lần.

4. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Co bả vai
Người bệnh đứng thẳng, hai bả vai co lên, giữ yên trong khoảng 6 giây. Thực hiện động tác này trong khoảng 12 lần.

5. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Cuộn vai
Người bệnh ngồi thoải mái, ở tư thế hai chân dang rộng bằng vai, toàn thân thả lỏng. Từ từ cuộn vai lên, rồi trở ra phía sau, sau đó lại đưa vai trở về vị trí cũ, các chuyển động này tạo thành một hình vòng tròn. Lặp đi lặp lại động tác này trong khoảng 4 lần.

Bạn cũng có thể thực hiện bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống cổ này khi đang đứng thẳng trên mặt phẳng. Đây là bài tập khá nhẹ nhàng và phù hợp với người bệnh bị lồi đĩa đệm cột sống cổ.

6. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Nghiêng đầu

Trước tiên, người bệnh ngồi thẳng người, 2 chân xếp chéo nhau, 2 tay đặt lên đầu gối, giữ lưng thẳng cổ cao hết mức có thể. Hít vào thật sâu, thở ra hóp bụng. Cúi gập đầu xuống kéo cằm sát ngực, hít vào đưa đầu về giữa, thở ra ngửa đầu về phía sau hướng cằm lên. Mỗi động tác lặp lại 5 lần.

Tiếp theo người bệnh vẫn ngồi ở tư thế đó, đầu ngoảnh sang bên phải, cằm hướng song song vai phải, vừa hít vào bằng mũi vừa đưa đầu về giữa, sau đó thở ra bằng miệng và quay sang trái để đưa cằm về vị trí song song với vai trái. Thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ này trong khoảng 5 lần.

Thứ ba : Giữ nguyên tư thế, nghiêng đầu sang bên phải, không so vai, hít vào đưa đầu ra giữa rồi thở ra nghiêng đầu sang bên trái. Lặp lại động tác 5 lần

Thứ tư : Người bệnh cúi cằm càng sát ngực càng tốt , dần dần quay tròn cổ gáy từ bên phải sang bên trái, vừa quay vừa hít thở đều đặn. Mỗi lượt quay thực hiện 3 lần. Nên thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ này một cách chậm rãi, từ từ, không nên làm quá nhanh để không bị chóng mặt, hoặc gây ra những ảnh hưởng không tốt đến phần cổ.

Với những bài tập này nên áp dụng cho những người mới bị bệnh thoát vị đĩa đệm nhẹ, còn với trường hợp bệnh đã quá nặng thì phương pháp này không còn hiệu quả, bệnh nhân nên đi thăm khám ở những cơ sở uy tín để bác sĩ chẩn đoán bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Chúc bạn sẽ nhanh chóng khỏi bệnh và nhớ tham khảo thêm: Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì? để có chế độ ăn uống phù hợp nhất nhé!

 

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.