Tổng Quan Về Bệnh Động Kinh – Những Điều Cần Biết Để Chữa Trị Kịp Thời Tránh Nguy Cơ Tử Vong

0

Bệnh động kinh là một căn bệnh xảy ra ở mọi độ tuổi và không phân biệt giới tính. Bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người mắc bệnh. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh động kinh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để hiểu rõ hơn về những thông tin của bệnh cũng như các vấn đề liên quan cần được hiểu rõ.

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh là một chứng bệnh hệ thần kinh do xáo trộn lặp đi lặp lại của một số nơron trong vỏ não tạo nhiều triệu chứng rối loạn hệ thần kinh (các cơn động kinh) như co giật của bắp thịt, cắn lưỡi, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, bất tỉnh, mất kiểm soát tiểu tiện, hoặc gây cảm giác lạ. Cơn động kinh bao gồm các triệu chứng có thể thay đổi từ rất ngắn gọn và gần như không thể phát hiện đến các cơn động kinh thời gian dài với chấn động mạnh mẽ. Trong động kinh, co giật có xu hướng tái phát, và không có nguyên nhân tiềm ẩn ngay lập tức trong khi cơn co giật xảy ra do một nguyên nhân cụ thể không được coi là triệu chứng của bệnh động kinh.

bệnh động kinh

Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng thường gặp nhất ở trẻ em từ sơ sinh đến 12 tuổi và người lớn trên 65. Với một số dạng động kinh, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh vẫn có khả năng được chữa khỏi, người bệnh có thể hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh động kinh?

bệnh động kinh

Triệu chứng bệnh động kinh như thế nào?

bệnh động kinh

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại động kinh. Trong hầu hết trường hợp, một người bị bệnh động kinh sẽ có xu hướng có cùng loại từng thời gian, do đó, các triệu chứng các cơn sẽ tương tự.

Các bác sĩ phân loại cơn động kinh hoặc là cục bộ hoặc toàn thể, dựa trên cách thức bắt đầu hoạt động bất thường của não. Trong một số trường hợp, động kinh có thể bắt đầu cục bộ và sau đó trở thành toàn thể.

Động kinh cục bộ

Khi cơn động kinh xuất hiện từ hoạt động bất thường chỉ là một phần của bộ não, chúng được gọi là cơn co giật cục bộ. Những cơn co giật rơi vào hai loại.

Cơn động kinh cục bộ đơn giản. Những cơn co giật không dẫn đến mất ý thức. Có thể làm thay đổi cảm xúc hoặc thay đổi cách nhìn, ngửi, mùi vị hoặc âm thanh. Cũng có thể dẫn đến co giật không tự nguyện của một phần của cơ thể, như cánh tay hoặc chân, và các triệu chứng tự nhiên như ngứa, chóng mặt và nhấp nháy.

Cơn động kinh cục bộ phức tạp. Những cơn co giật thay đổi ý thức, làm mất nhận thức một khoảng thời gian. Cơn động kinh cục bộ phức tạp thường gây ra nhìn chằm chằm và động không chủ định – chẳng hạn như bàn tay cọ xát, co giật, nhai, nuốt hoặc đi bộ trong vòng tròn.

Động kinh toàn thể

Động kinh có vẻ như liên quan đến tất cả bộ não được gọi là động kinh toàn thể. Bốn loại động kinh tồn tại.

Không có cơn co giật (còn gọi là petit mal). Những cơn động kinh được đặc trưng bởi nhìn và chuyển động cơ thể tinh tế, và có thể gây ra một sự mất ý thức ngắn.

Động kinh múa giật (Myoclonic). Những cơn co giật thường xuất hiện như giật đột ngột hoặc co rút tay và chân.

Động kinh suy nhược. Còn được gọi là cơn thả, những cơn co giật làm mất trương lực cơ bình thường và bất ngờ sụp đổ hoặc rơi xuống.

Động kinh cơn lớn (còn gọi là grand mal). Mãnh liệt nhất của tất cả các loại động kinh, đặc trưng bởi mất ý thức, cơ thể cứng và run rẩy và mất kiểm soát bàng quang.

Tìm kiếm sự tư vấn y tế nếu có trải nghiệm lần đầu tiên. Ngoài ra, ngay lập tức tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu có những điều sau đây xảy ra:

 • Cơn kéo dài hơn năm phút.
 • Thở hay thức tỉnh không trở lại sau khi ngừng cơn.
 • Cơn thứ hai sau ngay lập tức.
 • Đang mang thai.
 • Có bệnh tiểu đường.
 • Đã bị thương trong quá trình lên cơn.

Phương pháp điều trị và thuốc chữa bệnh động kinh?

Các bác sĩ thường bắt đầu bằng việc điều trị bệnh động kinh bằng thuốc. Nếu điều đó không hiệu quả, có thể đề nghị phẫu thuật hoặc điều trị loại khác.

Thuốc chống bệnh động kinh:

Hầu hết những người bị bệnh động kinh có thể cải thiện bằng cách sử dụng một loại thuốc chống động kinh duy nhất. Những người khác có thể làm giảm tần suất và cường độ của các cơn co giật. Hơn một nửa số trẻ em bị bệnh động kinh, có thể cuối cùng ngừng thuốc kiểm soát và sống một cuộc sống tạm không có cơn. Nhiều người lớn cũng có thể ngưng thuốc sau hai năm trở lên mà không có động kinh.

 • Phenytoyin 100 mg
 • Diazepam 5 mg

Tìm loại và liều lượng thuốc có thể phức tạp. Bác sĩ có khả năng đầu tiên sẽ kê toa một loại thuốc duy nhất ở liều lượng tương đối thấp, và có thể tăng liều dần dần cho đến khi cơn động kinh được kiểm soát tốt. Nếu đã thử hai hoặc nhiều thuốc nhưng không thành công, bác sĩ có thể khuyên nên thử kết hợp của hai loại thuốc.

Tất cả các thuốc chống động kinh có một số tác dụng phụ. Tác dụng phụ nhẹ bao gồm:

 • Mệt mỏi.
 • Chóng mặt.
 • Tăng cân.
 • Mất mật độ xương.
 • Phát ban da.
 • Mất phối hợp.
 • Nói khó.

Tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng hiếm gặp bao gồm:

 • Trầm cảm.
 • Suy nghĩ và hành vi tự tử.
 • Phát ban nặng.
 • Viêm cơ quan nhất định, chẳng hạn như tuyến tụy.

Để đạt được sự kiểm soát tốt nhất có thể với thuốc:

 • Uống thuốc đúng theo quy định.
 • Luôn luôn gọi cho bác sĩ trước khi chuyển sang một thuốc hoặc uống thuốc theo toa khác, thuốc kê toa hoặc thuốc thảo dược.
 • Không bao giờ ngừng uống thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ.
 • Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy cảm giác mới hoặc trầm cảm tăng lên, suy nghĩ tự tử hoặc tâm trạng hoặc hành vi thay đổi bất thường.

Một nửa trong số tất cả mọi người mới được chẩn đoán bị bệnh động kinh sẽ thành công bằng thuốc đầu tiên. Nếu thuốc chống động kinh không cung cấp kết quả đạt yêu cầu, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc phương pháp điều trị khác.

Phẫu thuật khi mắc bệnh động kinh:

Phẫu thuật phổ biến nhất được thực hiện khi thử nghiệm cho thấy cơn động kinh bắt nguồn từ một khu vực nhỏ não được xác định, mà không can thiệp với các chức năng quan trọng như ngôn ngữ, nghe hay nói. Trong các loại phẫu thuật, bác sĩ loại bỏ các khu vực não gây ra cơn động kinh.

Nếu cơn động kinh bắt nguồn từ một phần của não mà không thể được gỡ bỏ, bác sĩ có thể đề nghị một loại phẫu thuật khác, nơi bác sĩ phẫu thuật thực hiện một loạt các vết cắt trong não. Những vết cắt được thiết kế để ngăn chặn cơn động kinh lan sang những phần khác của não.

Mặc dù nhiều người vẫn tiếp tục cần một số thuốc để giúp ngăn chặn cơn động kinh sau khi phẫu thuật thành công, có thể dùng thuốc ít hơn và giảm bớt liều lượng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật bệnh động kinh có thể gây ra các biến chứng như vĩnh viễn làm thay đổi khả năng nhận thức. Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật về trải nghiệm, tỷ lệ thành công và tỷ lệ biến chứng với các thủ tục đang xem xét.

Liệu pháp điều trị

 • Kích thích dây thần kinh phế vị. Liệu pháp này bao gồm một thiết bị kích thích thần kinh phế vị cấy dưới da ngực như máy tạo nhịp tim. Dây điện kích thích được quấn quanh các dây thần kinh phế vị ở cổ. Các thiết bị chạy pin mang năng lượng điện đến não thông qua các dây thần kinh phế vị. Không rõ ức chế sự co giật như thế nào, nhưng thiết bị có thể làm giảm cơn động kinh từ 30 đến 40 phần trăm. Hầu hết mọi người vẫn cần phải uống thuốc chống động kinh. Các tác dụng phụ kích thích thần kinh phế vị bao gồm khan tiếng, đau họng, ho, khó thở, ngứa và đau cơ.
 • Chế độ ăn uống Ketogenic. Một số trẻ em bị bệnh động kinh có thể làm giảm cơn co giật của họ bằng cách duy trì một chế độ ăn uống nghiêm ngặt chất béo và ít carbohydrate. Chế độ ăn uống này, được gọi là một chế độ ăn ketogenic, làm cho cơ thể phá vỡ các chất béo thay vì carbohydrate thành năng lượng. Một số trẻ có thể dừng chế độ ăn ketogenic sau một vài năm và vẫn không lên cơn.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang xem xét chế độ ăn ketogenic. Điều quan trọng đảm bảo rằng một đứa trẻ không bị suy dinh dưỡng khi dùng chế độ ăn uống này. Tác dụng phụ của chế độ ăn ketogenic có thể bao gồm mất nước, táo bón, tăng trưởng chậm lại do thiếu hụt dinh dưỡng và tích tụ acid uric trong máu, có thể gây sỏi thận. Những tác dụng phụ hiếm gặp nếu sử dụng chế độ ăn uống đúng cách và giám sát y tế.

bệnh động kinh

Suckhoedinhduong.net hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ và sâu hơn về bệnh động kinh cũng như giải pháp chữa trị bệnh động kinh hiệu quả. Hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo và bỏ túi những kiến thức hữu ích về bệnh động kinh nhé. Đặc biệt, bạn nên áp dụng những biện pháp phòng bệnh trên đây để sức khỏe của bạn luôn được an toàn!

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.