Bệnh Lao Phổi Có Nguy Hiểm Không? Có Chữa Khỏi Được Không?

0

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Những ai đang bị lao phổi hay có người nhà mắc bệnh lao phổi thì đó là vấn đề quan tâm hàng đầu. Bệnh lao phổi là căn bệnh về đường hô hấp và là bệnh được đánh giá là vô cùng nguy hiểm có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Cùng tìm hiểu mức độ nguy hiểm của bệnh lao phổi như thế nào để từ đó hiểu hơn về bệnh, cách chữa bệnh cũng như phòng tránh bệnh hiệu quả nhé.

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2011 trên thế giới có 8,7 triệu người nhiễm lao, trong đó 1,4 triệu người đã tử vong. Nguyên nhân gây ra bệnh lao là do trực khuẩn lao Mycobacteria tuberculosis thuộc họ Mycobacteriaceae. Lao phổi chủ yếu lây truyền qua hô hấp (90%). Với những biến chứng của bệnh lao sau đây, sẽ giúp người bệnh cũng như người nhà có thể xác định được mức độ nguy hiểm của bệnh lao.

bệnh lao phổi có nguy hiểm không

Ho ra máu

Là một trong những dấu hiệu bệnh, biến chứng nguy hiểm do virut lao phổi gây ra. Lượng máu ra ít hay nhiều tùy thuộc vào mức độ của bệnh cũng như thể trạng của người bệnh. Dù có thể chữa khỏi nhưng bệnh có nguy cơ tái phát rất cao do phần phổi bị nhiễm khuẩn bị nhiễm khuẩn lao trước đó đã phải chịu tổn thương.

Giãn phế quản

Vi khuẩn lao sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phá huỷ mô phổi và ngăn chặn tổ chức xơ phát triển, lâu ngày sẽ khiến phế quản bị tổn thương và biến dạng. Đây là biến chứng của lao phổi ở người lớn rất thường gặp và thậm chí còn có thể xảy ra với cả trẻ em, gây tổn thương ngay trong lòng phế quản. Khi mạch máu ở phế quản dãn ra quá nhiều, người bệnh có thể bị ho ra máu lẫn trong đờm, máu ra nhiều và kéo dài. Trong số các biến chứng lao phổi, giãn phế quản là biến chứng rất nguy hiểm và có tỉ lệ gây tử vong cao nhất.

Tràn khí màng phổi

Là một trong những biến chứng lao phổi nặng, hay gặp phải ở người phát hiện bệnh muộn, khiến bệnh nhân suy hô hấp nên nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn tới tử vong. Với biến chứng này, bệnh nhân cần được cấp cứu ngay bằng cách dẫn lưu khí ra khỏi khoang màng phổi, nếu tình trạng vẫn không cải thiện buộc phải phẫu thuật để bịt lỗ thủng lại.

bệnh lao phổi có nguy hiểm không

Xơ phổi

Với bệnh nhân bị lao phổi ở mức độ nặng thì tình trạng xơ phổi là một trong những tình trạng phổ biến ở bệnh nhân mắc bệnh lao phổi. Khi tế bào phổi bị khuẩn lao tấn công sẽ hình hình sẹo dù có được chữa khỏi hay không, sẹo đó gọi là xơ phổi. Thông thường, khối xơ ít gây tổn hại cho phổi. Khi phổi bị xơ thì quá trình hô hấp, trao đổi khí sẽ diễn ra khó khăn gây nên tình trạng khó thở kéo dài và nặng hơn có thể gây tử vong.

Suy hô hấp mạn tính

Một biến chứng của bệnh lao phổi thường gặp là suy hô hấp mãn tính. Nếu đã mắc bệnh lao quá nặng, mô phải phải chịu quá nhiều tổn thương tới mức không thể phục hồi thì dù đã được chữa khỏi bệnh, người bệnh vẫn phải chịu di chứng rất nặng nề. Lúc này, phổi bị xơ hoá nhiều và không thể trao đổi khí được, khiến bệnh nhân bị suy hô hấp mạn tính.

bệnh lao phổi có nguy hiểm không

U nấm phổi Aspergillus

Khi vi khuẩn lao tấn công và gây tổn thương mô phổi, chúng sẽ tạo nên những vùng phổi rỗng lớn nhỏ khác nhau gọi là hang lao. Lúc này khi các hang lao xuất hiện quá lớn, tạo điều kiện cho nấm Aspergillus fumigatus xâm nhập rồi bám vào thành hang để sinh sôi phát triển, dần dần hình thành u nấm trong phổi. Khi u nấm có kích thước ngày càng lớn và khiến người bệnh ho ra máu, chúng dễ được phát hiện hơn và cần phải cắt bỏ hoàn toàn để bảo vệ sức khoẻ của bệnh nhân.

Với những biến chứng của bệnh lao phổi, bệnh lao phổi được xác định là một bệnh gây nguy hiểm cho người bệnh và nếu để tình trạng bệnh nặng và kéo dài thì khả năng chữa khỏi bệnh rất thấp và dễ gây ra một trong những biến chứng nguy hiểm trên. Với những ai đang thắc mắc bệnh lao phổi lây qua đường nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. Từ đó sẽ biết cách phòng tránh và ngăn chặn sự lây lan  của vi khuẩn lao.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.