Bệnh Lao Phổi Lây Qua Đường Nào? Tiêm Phòng Lao Rồi Có Bị Lây Không?

0

Bệnh lao phổi có lây không? Bệnh lao phổi lây qua đường nào? Đó là lo lắng của nhiều người khi ngày càng có nhiều người chết bởi bệnh lao phổi. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lao phổi cũng như cách phòng tránh và các con đường lây lan của virut lao phổi nhé.

Bệnh lao phổi có lây không?

Bệnh lao phổi là một bệnh về đường hô hấp, lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên. Bệnh lao có thể gặp ở tất cả các bộ phận của cơ thể, trong đó lao phổi là thể lao phổ biến nhất (chiếm 80 – 85% tổng số ca bệnh) và là nguồn lây chính cho người xung quanh.

Vi rút lao lây lan nhanh trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi, khạc nhổ… Khi cơ địa của bạn người nào đó quá yếu, chỉ cần hít phải một lượng rất nhỏ cũng đã nhiễm lao. Chính vì thế, một bệnh nhân lao phổi có thể lây lan sang cho khoảng 10-15 người mỗi năm.

bệnh lao phổi lây qua đường nào

Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Bệnh lao phổi là một bệnh xã hội, khả năng lây lan từ người bệnh sang người lành chiếm tỉ lệ cao. Vậy bệnh lao phổi lây qua những con đường nào?

Theo phân tích từ các chuyên gia, vi khuẩn lao sẽ tấn công phổi của bạn thông qua 4 con đường chính:

bệnh lao phổi lây qua đường nào

 • Lây qua đường hô hấp: đây là con đường chính dẫn đến bệnh lao phổi. Khi người mắc bệnh ho, khạc đờm, hắt hơi, nói chuyện…người đối diện hít phải sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh.
 • Lây qua đường ăn uống: khi nguồn thức ăn bị nhiễm khuẩn, bạn không may ăn phải cũng sẽ đưa vi khuẩn lao vào bên trong cơ thể.
 • Lây khi tiếp xúc trực tiếp: qua vết cắt, trầy xước… đều có nguy cơ nhiễm khuẩn lao nếu bạn đang sống trong môi trường ô nhiễm.
 • Lây từ mẹ sang con: người mẹ sẽ truyền cho thai nhi vi khuẩn lao qua đường tĩnh mạch rốn và gây hiện tượng lao bẩm sinh ở trẻ.

Tiêm phòng lao rồi có dễ bị lây bệnh lao không?

Đây là trường hợp nhiều trẻ em đã tiêm phòng lao nhưng vẫn mắc bệnh lao. Các chuyên gia giải thích cho vấn đề này như sau:

Tiêm phòng lao là một trong những biện pháp phòng tránh bệnh lao hiệu quả nhất được các chuyên gia khuyến khích hiện nay, đặc biệt với trẻ nhỏ nên tiêm phòng lao để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh lao.

Tuy nhiên, hiệu quả của việc tiêm phòng lao có đạt được tối đa hay không còn phụ thuộc vào quản lý bệnh nhân mắc lao trong cộng đồng. Nếu không được kiểm soát tốt thì người mắc lao không được điều trị có thể lây bệnh cho cộng đồng, nhất là trẻ em dưới 1 tuổi là đối tượng dễ bị bệnh nhất do miễn dịch kém và tiếp xúc trực tiếp với người thân bị bệnh. Do vậy, dù trẻ đã được tiêm phòng lao nếu tiếp xúc với nguồn bệnh thì vẫn có thể lây nhiễm lao, nhưng bệnh sẽ nhẹ và điều trị nhanh chóng đạt hiệu quả cao.

Vì thế, khi trong gia đình có một thành viên mắc bệnh lao thì cần thực hiện các biện pháp phòng tránh, cách ly để ngăn chặn virut lao lây từ người này sang người khác.

bệnh lao phổi lây qua đường nào

Cách phòng tránh bệnh lao

Áp dụng các biện pháp phòng tránh bệnh lao dưới đây nhằm ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh lao ở mức thấp nhất.

 • Đối với trẻ nhỏ thì cần tiêm phòng lao để tránh nguy cơ mắc bệnh lao;
 • Tránh tiếp xúc với người bệnh: Khi tiếp xúc với người bệnh thì cần đeo găng tay, khẩu trang..xong thì rửa tay sạch với các xà phòng,
 • Tăng cường khả năng miễn dịch: duy trì chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa. Ăn ít nhất 4-5 khẩu phần rau xanh và hoa quả mỗi ngày.
 • Duy trì khẩu phần protein;
 • Duy trì bữa ăn lành mạnh giàu dinh dưỡng;
 • Tạo thói quen tập thể dục thường xuyên;
 • Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ…
 • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân đối với người mắc bệnh, áo quần, bản chải đánh răng…

Với việc áp dụng các biện pháp phòng tránh bệnh lao sẽ ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh lao một cách hiệu quả nhất.  Bài viết đã trả lời được các thắc mắc, các câu hỏi bệnh lao có lây không? bệnh lao lây qua những con đường nào? tiêm phòng lao rồi có lây không? Hi vọng sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích về bệnh lao, cách nhận biết, dấu hiệu bệnh lao và để hiểu hơn mức độ nguy hiểm của bệnh lao.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.