Đừng Cố Gắng Chữa Bệnh Lao Phổi Nếu Bạn Không Nắm Rõ Những Điều Này?

0

Có những người dành cả cuộc đời của mình để chữa bệnh lao phổi. Vậy bệnh lao phổi là gì? Nguyên nhân và triệu chứng gây ra bệnh lao phổi? Đó là những câu hỏi của nhiều người khi chưa nắm rõ về bệnh lao phổi? Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức về sức khỏe, về cách điều trị cũng như phòng bệnh lao phổi ở trẻ nhỏ và người lớn. Và đặc biệt sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi bệnh lao phổi có lây không? Nếu bạn chưa tìm hiểu được những điều này, thì đừng vội nghĩ đến việc chữa bệnh lao phổi trong thời gian sớm nhất nhé!

Bệnh lao phổi là gì?

Lao là tình trạng nhiễm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis, thường gặp nhất ở phổi. Lao phổi là một bệnh xã hội lây truyền từ người này sang người qua không khí, vi khuẩn lao có trong đờm rãi của bệnh nhân khi ho, khạc, hắt hơi. Người lành hít phải sẽ bị nhiễm lao, bệnh lao nếu không chữa kịp thời sẽ trở thành mãn tính rất khó chữa
bệnh lao phổi
Hình dạng vi khuẩn lao phổi

Bệnh lao phổi có mấy loại

Đê xác định triệu chứng cũng như dễ dàng trong việc điều trị bệnh lao phổi được phân ra làm 2 loại: Lao phổi và lao ngoài phổi.

Lao phổi: là thể lao hay gặp nhất ở người bệnh, chiếm tới 80% các trường hợp mắc lao. Lao phổi được xác định khi những bệnh nhân xét nghiệm đờm có vi khuẩn lao là nguồn lây truyền bệnh cho người sống xung quanh. Cũng có người mắc bệnh lao phổi nhưng xét nghiệm đờm không tìm thấy vi khuẩn lao (do số lượng vi khuẩn này trong ổ tổn thương ít) thì khả năng lây bệnh ít hơn rất nhiều.

Lao ngoài phổi: là thể lao hiếm gặp hơn, bệnh lao ngoài phổi do vi khuẩn lao gây ra. Ban đầu vi khuẩn thường xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, lan truyền vào máu rồi đến cư trú ở bất kỳ cơ quan nào đó và gây bệnh. Lao ngoài phổi thường gặp: lao hạch bạch huyết, lao màng phổi, lao màng não, lao màng bụng, lao ruột, lao xương khớp, lao hệ sinh dục – tiết niệu.

Triệu chứng của bệnh lao phổi

bệnh lao phổi
Triệu chứng của bệnh lao phổi

 

Nguyên nhân gây ra bệnh lao phổi

Biết được nguyên nhân của bệnh lao phổi sẽ giúp điều trị dễ dàng hơn và đạt hiệu quả hơn.

bệnh lao phổi
Nguyên nhân gây ra bệnh lao phổi

bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi có lây không?

Với những triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh lao phổi ở trên, chắc hẳn các bạn cũng đã trả lời được câu hỏi: bệnh lao phổi có lây không? rồi chứ nhỉ.

Bệnh lao phổi là một bệnh có lây và dễ lây lan. Bệnh lao phổi không có ổ chứa mầm bệnh trong tự nhiên và không có vật trung gian truyền bệnh. Nguồn lây chính là ở những người mắc virut lao phổi, khi họ khạc đờm, ho, hắt hơi, sổ mũi..những người hít phải vi khuẩn lao đều sẽ bị lao phổi. Nếu cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch sẽ ngăn vi khuẩn lao sinh sôi nảy nở, chúng sẽ không hoạt động và tồn tại vô hại trong cơ thể. Nhiễm lao sẽ trở thành bệnh lao khi hệ miễn dịch không thể ngăn vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Do vậy cần phải áp dụng các biện pháp phòng tránh, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn lao bằng cách:

 • Người bệnh cần được cách ly ngay khi phát hiện ra bệnh lao, ít nhất 2 tuần (tính từ khi dùng thuốc chống lao đúng theo phác đồ).
 • Người bệnh phải đeo khẩu trang, khi ho, hắt hơi phải che miệng, khạc đờm vào chỗ quy định.
 • Nên đeo khẩu trang khi ra ngoài và tới chỗ đông người.
 • Không sử dụng dụng cụ vệ sinh cá nhân với người bị lao: khăn rửa mặt, bàn chảy…
 • Cân bằng trong cuộc sống, sống vui tươi, không nên làm việc quá sức, tránh stress trong công việc cũng như trong cuộc sống
 •  Không sử dụng các chất gây nghiện, chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá, ma túy…

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không?

bệnh lao phổi
Bệnh lao phổi có nguy hiểm không?

Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là một loại bệnh có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân uống thuốc đều đặn, đúng liều và đủ 8 tháng để tránh tái phát lao.

Chẩn đoán:

 • Xét nghiệm đàm
 • Soi lam
 • Cấy – kháng sinh đồ
 • Soi phế quản
 • Chụp X – quang Phổi.
 • Một số XN liên quan đến vấn đề điều trị lao: Đường huyết, AST/ALT, Bun- Creatinine.
 • Tổng phân tích tế bào máu: thường trong giới hạn bình thường ngoại trừ tốc độ lắng máu (VS) và Lymphocytes tăng.

bệnh lao phổi

Điều trị sử dụng thuốc:

Lao là một căn bệnh xã hội, nên những người bệnh được khám, chữa bệnh và cung cấp thuốc miễn phí từ tuyến cơ sở đến tuyến trung ương.

 • Thuốc chống lao thiết yếu (hàng 1)

– Các thuốc chống lao thiết yếu (hàng 1) là: Isoniazid (H), Rifampicin (R), Pyrazinamid (Z), Streptomycin (S), Ethambutol (E).
Ngoài ra, hiện nay TCYTTG đã khuyến cáo bổ sung 2 loại thuốc chống lao hàng 1 là Rifabutin (Rfb) và Rifapentine (Rpt).

 • Thuốc chống lao hàng 2

Các thuốc chống lao hàng 2 chủ yếu có thể phân ra thành các nhóm như sau:

– Thuốc chống lao hàng 2 loại tiêm: Kanamycin (Km); Amikacin (Am); Capreomycin (Cm);

– Thuốc chống lao hàng 2 thuộc nhóm Fluoroquinolones như: Levofloxacin (Lfx); Moxifloxacin (Mfx); Gatifloxacin (Gfx); Ciprofloxacin (Cfx); Ofloxacin (Ofx);
– Thuốc chống lao hàng 2 uống: Ethionamide (Eto); Prothionamide (Pto); Cycloserine (Cs); Terizidone (Trd); Para-aminosalicylic acid (PAS); Para-aminosalicylate sodium (PAS-Na);
– Các thuốc hàng 2 thuộc nhóm 5 bao gồm: Bedaquiline (Bdq); Delamanid (Dlm); Linezolid (Lzd); Clofazimine (Cfz); Amoxicilline / Clavulanate (Amx / Clv); Meropenem (Mpm); Thioacetazone (T); Clarithromycin (Clr).

Áp dụng đúng phác đồ điều trị bệnh lao phổi sẽ chữa khỏi trong thời gian sớm nhất. Với tất cả những thông tin về bệnh lao phổi trên đây hi vọng sẽ mang đến cho nhiều người cùng đọc, cùng biết và phòng tránh lao phổi để có một cơ thể khỏe mạnh và đời sống vui tươi hơn. Cùng Suckhoedinhduong.net tìm hiểu nhiều hơn nữa các loại bệnh thường gặp, nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị nhé. Chúc các bạn luôn vui khỏe trong cuộc sống.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.