Bị Bệnh Rối Loạn Lưỡng Cực Có Thể Khiến Bạn Đánh Mất Nhiều Thứ ?

0

Điều hạnh phúc nhất của mỗi người là khỏe mạnh, là được làm điều mình thích, nhưng để cho bản thân được khỏe mạnh và an yên thì trước hết bạn nên tìm hiểu cho mình về bệnh rối loạn lưỡng cực là gì? Bệnh rối loạn lưỡng cực ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống. Hội chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực có nguy hiểm không? Những người nào dễ mắc bệnh tâm thần rối loạn lưỡng cực. Hiểu được những vấn đề ấy, sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh khỏi căn bệnh này, giúp bạn có cuộc sống vui vẻ hơn, ý nghĩa hơn, và điều quan trọng hơn là bạn sẽ không phải “đánh mất” nhiều thứ quý giá như những người mắc phải căn bệnh này?

Bệnh rối loạn lưỡng cực là gì?

Bệnh rối loạn lưỡng cực hay còn gọi là bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn tâm thần lưỡng cực, hội chứng rối loạn lưỡng cực là một chứng bệnh về rối loạn tâm thần, gây ra sự biến đổi cảm xúc không ổn định. Người bệnh chuyển từ cảm xúc hưng phấn (hưng cảm) sang cảm xúc ức chế (trầm cảm).

bệnh rối loạn lưỡng cực

Khi mắc bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực biểu hiện đặc trưng thường thấy của bệnh là sự thay đổi rõ rệt tâm trạng, cảm xúc, hành vi cũng như năng lực cá nhân. Những thay đổi này diễn tiến theo từng giai đoạn. Khi người mắc RLLC trong trạng thái hưng cảm (mania) biểu hiện quá mức những cảm giác phấn chấn, vui vẻ, hào hứng. Ngược lại, khi người bệnh trong giai đoạn trầm cảm (depression) sẽ rơi vào tình trạng trầm uất, buồn chán, thờ ơ. Đôi khi, một giai đoạn bao gồm biểu hiện của cả hai trạng thái hưng cảm và trầm cảm (trạng thái hỗn hợp – mixed state).

Với định nghĩa về bệnh rối loạn lưỡng cực là gì? Hội chứng rối loạn lưỡng cực xảy ra như thế nào thì bạn đã hiểu hơn đôi chút, và có thể tự biết rằng bản thân mình có đang mắc phải căn bệnh này hay không nhé!

Biểu hiện của bệnh rối loạn lưỡng cực

Với từng giai đoạn có những cảm xúc, những tâm tâm trạng khiến người bệnh có biểu hiện khác nhau, hành vi.

bệnh rối loạn lưỡng cực

Phân loại bệnh rối loạn lưỡng cực

Bệnh rối loạn lưỡng cực chia làm 3 loại với 3 mức độ khác nhau: Rối loạn lưỡng cực loại I, rối loạn lưỡng cực loại II và Cyclothymia.

 RLLC Loại I

Bệnh nhân trải qua cả 2 mức độ trạng thái cảm xúc hưng phấn và trầm cảm rõ rệt. Thời gian diễn tiến của cả 2 giai đoạn này tương đối đồng đều.

            RLLC Loại II

Người mắc có thời gian rơi vào trạng thái trầm cảm lâu hơn và thường xuyên hơn so với loại I. Ngoài ra, cảm xúc hưng phấn chỉ ở mức nhẹ (hypo-mania) chứ không biểu hiện rõ rệt. Đây là loại RLLC nguy hiểm, tỉ lệ người tự sát hoặc có ý định tự sát cao hơn so với 2 loại còn lại.

RLLC Cyclothymia.

Dạng hưng- trầm cảm nhẹ hơn loại I và II (dưới ngưỡng RLLC). Các biểu hiện thay đổi cảm xúc, hành vi của người mắc không rõ ràng, khó phát hiện. Người mắc không hoàn toàn cảm nhận rõ cảm giác thực sự hưng phấn hay trầm cảm. Ước tính có khoảng từ 15 – 50% các ca bị chứng Cyclothymia tiến triển thành RLLC loại I hoặc II

bệnh rối loạn lưỡng cực

Nguyên nhân của bệnh rối loạn lưỡng cực

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tâm thần rối loạn cảm xúc lưỡng cực:

bệnh rối loạn lưỡng cực

bệnh rối loạn lưỡng cực

Bệnh rối loạn lưỡng cực có nguy hiểm không?

Hội chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực là căn bệnh của xã hội hiện đại, với những thay đổi rõ rệt tâm trạng, cảm xúc, hành vi cũng như năng lực cá nhân khiến cho cuộc sống thay đổi rất nhiều, rất bấp bênh.

bệnh rối loạn lưỡng cực
Bệnh rối loạn lưỡng cực có nguy hiểm không?

Cách phòng tránh bệnh rối loạn lưỡng cực

Để có một cuộc sống khỏe mạnh không mắc chứng bệnh tâm thần rối loạn cảm xúc lưỡng cực, thì người chưa bị bệnh và người đã và đang bị bệnh nên áp dụng một số biện pháp phòng tránh sau:

  • Thay đổi lối sống hằng ngày, ngủ đủ giấc, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tham gia vào các hoạt động thể chất lành mạnh, chẳng hạn như yoga hoặc tập thể dục hàng ngày tránh để lối sống dẫn đến những cảm xúc tiêu cực như không dùng rượu bia, chất kích thích, hạn chế xem phim, đọc truyện…nên đọc sách về đời sống..
  • Phải biết cách kiểm soát căng thẳng, streess, bắt đầu lên kế hoạch thư giãn và hưởng thụ, điều này sẽ giúp cân bằng tâm trạng của bạn.
  • Thường xuyên trao đổi, nói chuyện với bạn bè, đi shopping, tụ tập bạn bè cà phê, giải trí
  • Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo: khi bắt đầu có các dấu hiệu nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.
  • Thực hiện đúng phác đồ điều trị của bác sĩ

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực

Chẩn đoán:

Để chẩn đoán được bệnh rối loạn lưỡng cực, cần phải có sự thăm khám của bác sĩ. Bác sĩ sẽ thực hiện: phỏng vấn, test trắc nghiệm, khai thác bệnh sử và các trắc nghiệm có liên quan.

bệnh rối loạn lưỡng cực

Điều trị:

Chưa có thuốc đặc trị rối loạn cảm xúc lưỡng cực, bác sĩ có thể chị định điều trị với 2 biện pháp: Điều tri bằng liệu pháp tâm lý và Điều trị bằng thuốc.

Điều trị bằng thuốc

Việc sử dụng thuốc khiến cho các triệu chứng của bệnh có thể được kiểm soát. Khi sử dụng thuốc Bác sĩ sẽ kê toa tuỳ theo mức độ nặng nhẹ của bệnh và khả năng đáp ứng của từng người bệnh. Sau giai đoạn cấp tính, người bệnh được uống thuốc điều trị duy trì để chống tái phát.

Loại thuốc Tác dụng
Pha hưng cảm
Carbamazepine( kháng động kinh) Chống hưng cảm và ổn định khí sắc
Valproic Acid( kháng động kinh) Chống hưng cảm và ổn định khí sắc
Antipsychotics( an thần kinh) Giảm kích động và rối loạn tư duy cũng như hoang tưởng ảo giác và hành vi bất thường.
Benzodiazepine (seduxen) Kiểm soát hưng cảm, giảm kích động và trạng thái bất an, cải thiện giấc ngủ
Lithium (chỉnh khí sắc) Giảm triệu chứng hưng cảm nhanh sau 2 tuần điều trị. Ổn định khí sắc
Pha trầm cảm
Antidepressants( Chống trầm cảm) Chỉ sử dụng cho pha trầm cảm, chỉ sử dụng trong 1 thời gian ngắn nếu không sẽ kích hoạt triệu chứng hưng cảm.
Điều trị duy trì
Anticonvulsant( kháng động kinh) ổn định khí sắc
Antipsychotics( an thần kinh)
Carbamazepine( kháng động kinh) ổn định khí sắc
Gabapentin( kháng động kinh) ổn định khí sắc
Lamotrigine( kháng động kinh) ổn định khí sắc
Lithium(chỉnh khí sắc) ổn định khí sắc
Topipramate( kháng động kinh) ổn định khí sắc
Valproic Acid( kháng động kinh) ổn định khí sắc

Điều trị bằng phương pháp trị liệu tâm lý

bệnh rối loạn lưỡng cực
Điều trị RLLC bằng phương pháp vật lý trị liệu

Với 2 phương pháp điều trị này người bệnh sẽ hạn chế được những biểu hiện nguy hiểm, giúp thoát khỏi hội chứng rối loạn tâm thần lưỡng cực. Bên cạnh đó bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thường xuyên kiểm tra xét  nghiệm  máu để biết nồng độ thuốc uống có an toàn và đạt hiệu quả điều trị không. Kiểm tra chức năng gan thận định kỳ để có điều chỉnh kịp thời. Nếu xuất hiện những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc, phải thông báo ngay cho bác sĩ. Với bệnh rối loạn lưỡng cực để điều trị khỏi bệnh trong thời gian sớm nhất, người nhà bệnh nhân đóng vai trò rất quan trọng, cần quan sát, theo dõi, nhắc nhở, động viên..người bệnh.

Cuộc sống của con người hạnh phúc nhất là có niềm vui, có một công việc để làm, một người để yêu thương, nhưng bạn sẽ đánh mất đi tuổi trẻ tuổi thanh xuân của mình nếu mắc bệnh rối loạn lưỡng cực. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này chẳng có cái gì thú vị cả, vì vậy nếu bạn mắc bệnh rối loạn lưỡng cực cảm xúc hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Sức Khỏe Dinh Dưỡng hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm một kiến thức về sức khỏe vô cùng bổ ích và lý thú.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.