Bệnh Suy Tim Có Chữa Được Không? Triệu Chứng Và Nguyên Nhân?

0

Trong các bệnh thường gặp ở hệ tuần hoàn, thì bệnh suy tim là một trong những bệnh gây nguy hiểm cho người bệnh. Vậy bệnh suy tim là gì? Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh suy tim? Bệnh suy tim có nguy hiểm không? Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này từ đó giúp người nhà bệnh nhân có kế hoạc chăm sóc bệnh nhân bị suy tim, cách phòng và điều trị bệnh suy tim để gia đình có cuộc sống mạnh khỏe và an yên.

Bệnh suy tim là gì?

Bệnh suy tim hay còn gọi là bệnh suy tim xung huyết là bệnh xảy ra khi tim mất khả năng bơm hiệu quả để duy trì dòng máu đáp ứng các nhu cầu của cơ thể.

Các triệu chứng suy tim thường tiến triển theo thời gian khi tim bạn yếu hơn và giảm khả năng bơm lượng máu cần thiết cho cơ thể. Suy tim thường làm cho tim to ra, và dẫn đến tim ngừng đập.

bệnh suy tim

Dấu hiệu của bệnh suy tim

Những dấu hiệu dưới đây giúp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nhận biết bệnh trong thời gian sớm nhất để tiến hành chẩn đoán và điều trị.

bệnh suy tim

Nếu cơ thẻ bạn đang có một trong những dấu hiệu trên thì rất có thể bạn đang mắc bệnh suy tim hoặc các bệnh khác liên quan đến tim mạch..cần được bác sĩ khám chẩn đoán và điều trị kịp thời để hạn chế nguy cơ bệnh nặng thêm.

Nguyên nhân của bệnh suy tim

Bệnh suy tim là một bệnh thường gặp hiện nay, có rất nguyên nhân gây nên bệnh suy tim. Ở độ tuổi người trưởng thành, người già dễ mắc bệnh suy tim hơn trẻ nhỏ.

bệnh suy tim

Với những nguyên nhân gây ra bệnh suy tim giúp bác sĩ dễ dàng xác định bệnh, mức độ bệnh để từ đó có phác đồ điều trị tốt và hiệu quả nhất.

Những đối tượng dẽ mắc bệnh suy tim

Có rất nhiều đối tượng dễ mắc bệnh suy tim, do vậy để từ đó giúp nhiều người hơn biết cách hạn chế và phòng tránh bệnh suy tim xảy ra.

bệnh suy tim

Phân loại mức độ suy tim

Tùy theo mức độ của bệnh suy tim mà phân loại các mức độ suy tim khác nhau. Dưới đây là bảng phân độ suy tim theo chức năng của Hội Tim mạch New York (NYHA) được sử dụng dựa vào triệu chứng cơ năng và khả năng gắng sức.

bệnh suy tim

Mức độ suy tim gồm 4độ:

 • Suy tim độ I
 • Suy tim độ II
 • Suy tim độ III
 • Suy tim độ IV

bệnh suy tim

Chẩn đoán và điều trị bệnh suy tim

Chẩn đoán

Chẩn đoán suy tim giúp bác sĩ xác định được mức độ bệnh, triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh suy tim.

 

bệnh suy tim

           Sơ đồ chẩn đoán suy tim theo khuyến cáo của Hội Tim Mạch Học Châu Âu

Điều trị suy tim

Tùy vào từng cơ địa và mức độ của bệnh suy tim mà có phác đồ điều trị riêng. Sau đâ là phác đồ chung điều trị bệnh suy tim của Bộ Y Tế.

Không dùng thuốc:

 • Giảm công cho tim:

Hạn chế hoạt động của cơ thể: giảm công tim, giảm tiêu thụ Oxy cơ tim, giảm đòi hỏi của cơ thể về thể tích nhát bóp, cung lượng tim, chỉ số tim, giảm huyết áp động mạch, tăng lượng nước tiểu.

 • Giữ yên tĩnh tinh thần.
 • Ngưng thuốc lá, tránh uống rượu.

Thuốc làm dịu thông thường: benzodiazepam, hoặc sử dụng Morphin trong những trường hợp trầm trọng và cấp diễn.

 • Hạn chế muối ăn (2g/ ngày)
 • Hạn chế nước;
 • Thở Oxy trong trường hợp khó thở trầm trọng: Xanh tím, giảm O2, giảm Pa O2.

Sử dụng thuốc điều trị:

 • Thuốc dãn mạch: làm giảm tiền tải, giảm áp lực đổ đầy thất trái và làm giảm sung huyết phổi.
 • Thuốc dãn mạch đường uống:

Thuốc ức chế men chuyển: Giảm đột tử, cải thiện khả năng gắng sức.

 • Thuốc ức chế men chuyển và đối kháng kháng thụ thể angiotensin II và liều lượng
 • Thuốc giãn mạch đường tiêm:

Chỉ dùng khi bệnh nhân có suy tim nặng hoặc bệnh nhân không thể uống được cần bắt đầu bằng liều thấp và trước khi chấm dứt cần giảm liều từ từ.

 • Thuốc lợi tiểu: Phối hợp với sự tiết giảm muối nước, lợi tiểu trước đây là thuốc điều trị bước đầu cơ bản trong suy tim, lợi tiểu được sử dụng khi có dấu hiệu ứ dịch
 • Digitalis:

Digitalis có thể cải thiện triệu chứng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy tim chứ không tác dụng trên tiến triển của bệnh.

 • Các thuốc tăng sức co bóp cơ tim có hoạt tính giống giao cảm

Cách phòng tránh bệnh suy tim

Bệnh suy tim là một bệnh có thể phòng tránh được để giảm quá trình bệnh xảy ra đột ngột và nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Những biện pháp phòng tránh gồm:

bệnh suy tim

Bệnh suy tim là một bệnh có thể chữa khỏi không để người bệnh sống chung với bệnh nếu biết cách phòng tránh và phát hiện kịp thời.

Bệnh suy tim có nguy hiểm không?

Bệnh suy tim nếu không phát hiện dễ để lại những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

bệnh suy tim

Bệnh suy tim là một bệnh nguy hiểm nếu không biết cách phòng tránh và phát hiện kịp thời, với những nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh suy tim trên đây, hi vọng mọi người sẽ hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này. Khi phát hiện cơ thể hay người nhà có những triệu chứng bất thường về tim thì cần đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời. Suckhoedinhduong.net hi vọng sẽ mang đến niềm vui, những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả nhất.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.