Biến Chứng Tăng Huyết Áp Khiến Bạn “Giật Mình” Vì Quá Chủ Quan

0

Bệnh tăng huyết áp một trong những bệnh được đánh giá là gây nguy hiểm tới tính mang con người. Biến chứng tăng huyết áp là những biến chứng có thể làm ảnh hưởng tới đời sống của người bệnh. Ai cũng nên đọc và nên biết những biến chứng cao huyết áp gây nên để từ đó có những phương pháp phòng chống làm giảm nguy cơ tăng huyết áp đột ngột. Có lẽ nhiều người đang chủ quan và coi thường căn bệnh này, và từ những nguyên nhân chủ quan đó đã có những trường hợp nằm liệt giường do tăng huyết áp gây nên.

Những biến chứng tăng huyết áp gây nguy hiểm

Theo thống kê của Viện Tim Mạch Việt Nam tỉ lệ người tăng huyết áp hằng nam có xu hướng tăng cao, và tuổi tăng huyết áp cũng ngày càng trẻ. Do nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tăng huyết áp như lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng…Có thể với những ai chưa gặp phải triệu chứng tăng huyết áp hay đang mắc phải bệnh tăng huyết áp đang coi thường những biến chứng về bệnh cao huyết áp. Nhưng khi biết về những biến chứng sau đây sẽ khiến nhiều người “giật mình” vì mình đang quá chủ quan tới vấn đề này. Cùng chúng tôi tìm hiểu những biến chứng đó là gì nhé.

Các biến chứng tim mạch

Các biến chứng về tim mạch do cao huyết áp gây ra làm cản trở tới quá trình tiếp nhận và lưu thông máu của cơ thể và đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý khác về tim mạch, hệ tuần hoàn..

Cao huyết áp làm hư lớp nội mạc của mạch vành:

 Cao huyết áp lâu ngày làm hư lớp nội mạc ( lớp áo trong cùng) của mạch vành, làm các phân tử Cholesterol tỷ trọng thấp (Cholesterol-LDL ) dễ dàng đi từ lòng mạch máu vào lớp áo trong động mạch vành, sau đó làm hình thành mãng xơ vữa động mạch và làm hẹp mạch vành. Khi bị hẹp động mạch vành nhiều, bệnh nhân thấy đau ngực, ngẹn trước ngực khi gắng sức, khi vận động nhiều, leo cầu thang, cơn đau giảm khi bệnh nhân ngừng gắng sức (triệu chứng bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ). Đau trước ngực có thể lan lên cổ, lan ra tay trái và ra sau lưng. Nếu mãng xơ vữa động mạch bị nứt, vỡ thì trong lòng động mạch vành hình thành cục huyết khối, làm tắc động mạch vành làm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Khi bị nhồi máu cơ tim, bệnh nhân thấy đau dữ dội trước ngực, khó thở, toát mồ hôi, đau có thể lan lên cổ, lan ra tay trái, lan ra sau lưng.

Cao huyết áp làm cơ tim phì đại

Một trong những biến chứng thường gặp mà bệnh nhân cao huyết áp thường mắc phải đó là làm cơ tim phì đại, cơ tim dầy lên gây ảnh hưởng trong quá trình tiếp nhận và vận chuyển máu đi khắp cơ thể.

Nhồi máu cơ tim

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim do cao huyết áp sẽ có một vùng cơ tim bị chết, không thể co bóp được, dẫn đến suy tim. Cao huyết áp lâu ngày làm cơ tim phì đại, nếu không được điều trị cao huyết áp cũng sẽ dẫn đến suy tim.

biến chứng tăng huyết áp

Các biến chứng về não, tai biến mạch máu não

Đây là những biến chứng gây nguy hiểm được cảnh báo ở bệnh nhân tăng huyết áp. Những biến chứng này có thể làm cho người bệnh tăng huyết áp liệt người, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe…

Xuất huyết não

Khi huyết áp lên quá cao, mạch máu não không chịu nổi áp lực cao có thể bị vỡ, lúc đó bệnh nhân bị xuất huyết não, gây liệt nửa người, liệt hoàn toàn, nặng thì có thể tử vong (triệu chứng của bệnh nhân tùy vùng xuất huyết lớn hay nhỏ, và tùy vị trí vùng xuất huyết).

Nhũn não

Cao huyết áp làm hẹp mạch máu nuôi não (tương tự hư mạch vành), nếu mãng xơ vữa bị nứt, vỡ, làm hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu não gây chết 1 vùng não (còn gọi là nhũn não).

biến chứng tăng huyết áp

Thiếu máu não

Cao huyết áp làm hẹp động mạch cảnh, động mạch não, làm máu bơm lên não không đủ khiến bệnh nhân thấy chóng mặt, hoa mắt, có khi bất tỉnh.

Các biến chứng về thận

Với những biến chứng nghiêm trọng về thận có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Do vậy người bệnh phải áp dụng những phương pháp cách điều trị tăng huyết áp để hạn chế nguy hiểm tới người bệnh.

Cao huyết áp làm hư màng lọc của các tế bào thận, làm bệnh nhân tiểu ra protein (bình thường không có); lâu ngày gây suy thận.

Cao huyết áp còn làm hẹp động mạch thận, làm thận tiết ra nhiều chất Renin làm huyết áp cao hơn. Hẹp động mạch thận lâu ngày gây suy thận.

Biến chứng về mắt

Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp đó là những biến chứng về mắt, nặng nhất có thể dẫ tới tình trạng mù lòa mà ai cũng nên biết để phòng tránh.

Cao huyết áp làm hư mạch máu võng mạc, thành động mạch dày và cứng làm hẹp lòng mạch lại. Khi có quá trình xơ cứng thành mạch thì động mạch sẽ đè bẹp tĩnh mạch và cản trở tuần hoàn làm bệnh nhân hư mắt tiến triển theo các giai đoạn. Cao huyết áp còn làm xuất huyết võng mạc, phù đĩa thị giác làm giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

biến chứng tăng huyết áp

Các biến chứng về mạch ngoại vi

Ngoài những biến chứng thường gặp trên, thì biến chứng về mạch ngoại vi cũng làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Cao huyết áp làm động mạch chủ phình to, có thể bóc tách và vỡ thành động mạch chủ dẫn đến chết người.

Cao huyết áp làm hẹp động mạch chậu, động mạch đùi, động mạch chân. Khi động mạch chi dưới bị hẹp nhiều, bệnh nhân đi một đoạn đường thì đau chân, phải đứng lại nghỉ (đau cách hồi).

Bệnh tăng huyết áp là một loại bệnh không có những triệu chứng báo trước, người bệnh chỉ có thể nhận biết khi có những triệu chứng đã xảy ra, và áp dụng các biện pháp phòng bệnh tích cực để hạn chế bệnh cũng như biến chứng tăng huyết áp xảy ra mà thôi. Hi vọng mọi người sau khi đọc xong bài viết này sẽ có ý thức hơn trong việc phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và những thành viên trong gia đình mình. http://suckhoedinhduong.net hi vọng luôn là người bạn đồng hành cùng mọi người vượt qua những bệnh tật trong cuộc sống, để mọi người  luôn khỏe mạnh và an vui.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.