Tổng Quan Về Cấu Tạo Bộ Phận Sinh Dục Nam Và Nữ Bạn Nên Biết

0

Tổng quan về cấu tạo bộ phận sinh dục nam và nữ dưới đây sẽ giúp nhiều người có thêm những kiến thức về sinh lý con người. Những mô tả cấu tạo bộ phận sinh dục bằng hình hình ảnh bộ phận sinh dục nam và nữ với vô cùng thực tế sẽ giúp bạn có thể khám phá những bí mật “thầm kín” của nửa kia đó nha. Cùng ykhoatoanthu.com tìm hiểu về cấu tạo bộ phận sinh dục nữ và cấu tạo bộ phận sinh dục nam nhé.

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ

Bộ phận sinh dục nữ có cậu tạo phức tạp hơn nhiều so với bộ phận sinh dục nam. Do vậy khi vệ sinh bộ phận sinh dục nữ thường mất nhiều thời gian và dễ bị mắc nhiễm các bệnh về sinh dục như nấm âm đạo, viêm cổ tử cung…

Bộ phận sinh dục nữ là gì?

Theo vi.wikipedia

Bộ phận sinh dục phụ nữ là một hệ thống sinh lý trong cơ thể nữ giới với nhiều chức năng phức tạp: giao hợp, tiếp nhận tinh trùng, thụ tinh, cấy thai, nuôi thai và sinh con. Các cơ quan chính trong bộ phận sinh dục phụ nữ nằm trong phần dưới cùng của bụng xuống đến đáy chậu, dưới ruột, trước hậu môn. Khác với cơ quan sinh dục bên ngoài ở nam phô bày rõ rệt, những cơ quan sinh dục bên ngoài ở nữ thường nằm khuất phía dưới, được che kín bởi lông hạ bộ và khi đứng thẳng, bởi phần trên của hai đùi.

Bộ phận sinh dục nữ có cấu tạo khá phức tạp, được chia thành hai phần chính đó cấu tạo bên ngoài và cấu tạo bên trong.

bộ phận sinh dục nữ

Cấu tạo bộ phận sinh dục ngoài

Cấu tạo bộ phận sinh dục ngoài hay còn gọi là âm hộ bao gồm các bộ phận:

Môi lớn: Cấu tạo gồm có 2 nếp da lớn bao quanh lỗ âm đạo. Gồm có mô mỡ, lông, tuyến mồ hôi, hình thành một ụ mỡ phía trước gọi là gò vệ nữ, nằm phía trên xương mu. Phía sau hai môi lớn hoà vào nhau, cùng với một số cơ tạo thành sàn của tầng sinh môn nối giữa âm đạo và lỗ hậu môn.

– Môi bé: Cấu tạo gồm hai nếp gấp da mảnh nằm giữa môi lớn và thành bên của đường vào âm đạo, chứa một ít tổ chức liên kết và rất nhiều mạch máu.

Âm vật: là một phần của âm hộ, nằm ngay dưới xương mu, phía trong các nếp môi.  Âm vật là cơ quan điều khiển cảm giác, là bộ phận có thể cương lên và thu nhỏ, rất nhạy cảm do hệ thần kinh mà mạch máu phong phú.

Màng trinh: Đây là một lớp da mỏng có chứa một hay nhiều lỗ để hàng tháng máu kinh nguyệt chẩy ra. Một phụ nữ bình thường, trong lần giao hợp đầu tiên, màng trinh sẽ bị rách, có cảm giác đau, và thông thường kèm theo chút máu. Xem ngay! Màng trinh là gì? Bạn sẽ khám phá được nhiều điều vô cùng thú vị khi đọc xong bài viết này cho mà xem.

– Tuyến Bartholin: Nằm hai bên đường vào âm đạo, với cấu tạo gồm một đôi tuyến hình bầu dục hoặc hình quả lê, ống tuyến đổ vào âm hộ. Khi giao hợp, tuyến này tiết ra chất nhờn làm trơn âm hộ và âm đạo.

Cấu tạo bộ phận sinh dục trong

– Âm đạo: Đây là đường dẫn từ âm hộ tới tử cung dài 10cm và có thể giãn khi giao hợp hoặc sinh đẻ. Thành âm đạo nối liền với da, và có rất nhiều nếp gấp.

– Tử cung: hay còn gọi là dạ con, tử cung nằm giữa bàng quang và trực tràng có hình quả lê dốc ngược phần trên lồi to gọi là đáy tử cung, phần dưới nhỏ dài gọi là cổ tử cung.

– Vòi trứng: Thường có cấu tạo rất nhỏ và hẹp, một đầu thông với buồng trứng còn một đầu mở vào bụng và hở để đón noãn. Vòi trứng sẽ là nơi tinh trùng và noãn gặp nhau và thụ tinh và di chuyển đến buồng trứng làm tổ.

bộ phận sinh dục nữ

– Buồng trứng: Buồng trứng là một cơ quan sinh sản sinh ra tế bào trứng, thường có một cặp là một phần thuộc hệ sinh dục ở con cái/mái của các động vật có xương sống. Buồng trứng ở các cá thể cái có vai trò tương tự như tinh hoàn ở cá thể đực/trống, chúng đều là các bộ phận sinh dục và tuyến nội tiết.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về cấu tạo bộ phận sinh dục nữ, hình ảnh bộ phận sinh dục nữ mà bạn nên biết để có những kiến thức về sinh lý con người.

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam

Khác với cấu tạo bộ phận sinh dục nữ giới, bộ phận sinh dục nam đều nằm ở bên ngoài cơ thể. Nhưng bộ phận sinh dục nam cũng chia thành cấu tạo bên ngoài và cấu tạo bên trong.

Cấu tạo bên ngoài gồm:

– Dương vật:

Cấu tạo của dương vật gồm có 3 phần: phần gốc được nối liền với thành bụng; phần thân, hay còn gọi là cán dương vật; và phần đầu dương vật, có hình nón, được bao phủ bởi một lớp da mềm gọi là
bao quy đầu.
Đầu dương vật còn là nơi tập trung của rất nhiều dây thần kinh cảm giác. Lỗ niệu đạo giúp
vận chuyển tinh dịch và dẫn nước tiểu ra ngoài nằm ở ngay đỉnh của dương vật. Tinh dịch
(dịch chứa tinh trùng) sẽ được phóng ra ở đầu dương vật khi người đàn ông đạt được cực
khoái trong lúc giao hợp.
– Bìu: Với cấu tạo gồm lớp da mềm rủ xuống ngay phía dưới dương vật, trông như hai chiếc túi nhỏ. Bìu chứa hai tinh hoàn và tập trung rất nhiều dây thần kinh và mạch máu.

– Tinh hoàn: đây là hai bộ phận hình bầu dục, có kích thước lớn hơn trái olive một chút và
nằm cố định trong bìu, nối liền với hai đầu của một cấu trúc gọi là ống dẫn tinh. Đây chính là cơ quan sản sinh ra các tế bào tinh trùng.

bộ phận sinh dục nam

Cấu tạo bên trong gồm: 

– Mào tinh hoàn: là một ống dài, xoắn lại nằm ở mặt sau của mỗi tinh hoàn, giúp vận chuyển và dự trữ các tế bào tinh trùng được sản xuất ra từ tinh hoàn. Mào tinh hoàn còn là nơi để các tinh trùng phát triển cho đến khi đủ lớn để có thể tiến hành thụ tinh, vì những tinh trùng mới sinh ra từ tinh hoàn vẫn chưa đạt được khả năng này. Khi giao hợp, lực co bóp sẽ đẩy tinh trùng đi đến ống dẫn tinh.

– Ống dẫn tinh: là một ống cơ kéo dài đi từ mào tinh hoàn xuống đến khoang xương chậu, ngay phía sau
bàng quang. Ống này sẽ vận chuyển những tinh trùng đã trưởng thành đến niệu đạo – ống dẫn tinh trùng và nước tiểu của người nam ra bên ngoài cơ thể – để chuẩn bị cho quá trình xuất tinh.

– Ống phóng tinh: là nơi hợp nhất của ống dẫn tinh và các túi tinh.

– Niệu đạo: là đường ống dẫn nước tiểu ra bên ngoài cơ thể. Ngoài ra, niệu đạo còn có
thêm một chức năng nữa là phóng tinh khi người nam đạt đến cực khoái.

– Các túi tinh: là những túi nhỏ gắn liền với ống dẫn tinh ở gần đáy bàng quang. Các túi này có
chức năng sản xuất ra một chất lỏng chứa nhiều đường (fructoza) để cung cấp năng lượng
cho tinh trùng di chuyển.

-Tuyến tiền liệt: có kích thước bằng khoảng một quả óc chó, nằm phía dưới bàng quang,
ngay phía trước trực tràng. Tuyến tiền liệt giúp có chức năng cung cấp thêm chất lỏng cho quá trình xuất
tinh. Các chất lỏng này có nhiệm vụ nuôi dưỡng tinh trùng.

– Tuyến hành niệu đạo: còn được gọi là tuyến Cowper, đây là bộ phận cấu tạo có kích thước bằng
hạt đậu nằm ở hai bên niệu đạo, ngay phía dưới tuyến tiền liệt. Tuyến này sản sinh ra một
chất lỏng trơn, có màu trong suốt và dẫn thẳng vào niệu đạo. Chất lỏng này có chức năng bôi
trơn và trung hòa tính acid do những giọt nước tiểu còn sót lại ở niệu đạo gây nên.

Là một quý ông đừng bỏ qua bài viết Kích Thước Dương Vật Bao Nhiêu Là Chuẩn để từ đó có thể kiểm tra kích thước dương vật mình xem đã đạt chuẩn chưa, nếu chưa thì cần áp dụng ngay các bài tăng kích thước dương vật tự nhiên nhé!

Bài viết với các thông tin về bộ phận sinh dục nam và nữ, cấu tạo của bộ phận sinh dục nam và nữ hi vọng sẽ mang đến những thông tin cần thiết về hệ sinh dục của con người và mang đến những hiểu biết cơ bản về chức năng và cấu tạo của từng bộ phận.

5/5 (1 Review)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.