4 Cách Bế Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản Mà Các Bà Mẹ Nên Biết

0

Tại các bệnh viện, hằng năm có nhiều ca trẻ sơ sinh nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Một trong những nguyên nhân gây nên chính là do cách bế trẻ sơ sinh không đúng của các ông bố, bà mẹ. Để hỗ trợ, đảm bảo sức khỏe, hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 4 cách bế đơn giản phù hợp với mọi hoạt động của trẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Một số cách bế trẻ đơn giản

Tùy vào từng hoạt động của trẻ, các ông bố, bà mẹ nên linh hoạt trong việc thay đổi tư thế bế để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ, kích thích trí não và thể lực, tránh các sự cố không mong muốn xảy ra.

  • Bế khi cho con bú

cách bế trẻ sơ sinh

Hầu hết các bà mẹ đều sử dụng tư thế này. Chúng giúp trẻ dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng, đồng thời cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Dưới đây là hai cách đơn giản, các bà mẹ cần lưu ý đặc biệt là những người mới sinh lần đầu:

– Cách thứ nhất là đặt một bàn tay đỡ dưới mông em bé; tay còn lại để đầu, lưng và một phần hông nằm trượt dài lên đó. Phần đầu em bé đặt ở phần gấp của cánh tay, khi nào cần cho bú thì nâng phần này lên.

– Cách thứ hai là đặt một tay đỡ hông, tay còn lại chỉ đỡ đầu, gáy và lưng trên. Trọng lượng của em bé được phân đều sang cả hai tay tuy nhiên chỉ tập trung vào bàn tay nên sẽ dễ mỏi hơn so với cách thứ nhất.

Cả hai cách này đều giữ em bé ở tư thế nằm nghiêng, chếch khoảng 30-45 độ so với mặt đất. Phần đầu của em bé sát với ngực của người bế bé, mặt ngẩng lên trời.

  • Bế trẻ sơ sinh khi ru ngủ

Thông thường sau khi bú xong, trẻ sẽ ngủ. Chính vì vậy, bạn cần phải thay đổi tư thế ngay tránh những trường trẻ sơ sinh bị sôi bụng, khó thở, thường xuyên quấy khóc. Khi bạn ru trẻ ngủ, bạn có thể thực hiện thao tác sau:

cách bế trẻ sơ sinh

– Đặt em bé tựa vào người, quay mặt hướng về phía người bế bé, ngực bé sát với ngực của người bế bé. Đầu quay về một bên sao cho tai bé áp vào ngực hoặc vai.

– Giữ em bé thẳng người hoặc phần thân dưới cuộn tròn lại. Một tay đỡ lấy mông em bé, tay còn lại đỡ lấy lưng.

Trong lúc bế bé theo cách này, bạn có thể vừa vỗ nhẹ lưng, vừa hát ru cho bé hoặc nếu không bé chỉ cần nghe nhịp tim của người bế bé; lúc này bé sẽ cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn.

  • Bế bé khi vui chơi

cách bế trẻ sơ sinh

Khi trẻ đang vui chơi, bạn có nên bế trẻ theo cách đặt bé nằm thẳng dài trên một cánh tay của mình, nghiêng khoảng 30-45 độ so với mặt đất. Bàn tay đỡ phần đầu, còn phần mông nằm ở phần gấp khúc; tay còn lại di chuyển đỡ một phần mông. Mặt em bé đối diện với mặt người bế.

Cách này sẽ giúp trẻ thoải mái dễ chịu, hỗ trợ phát triển xương của trẻ. Các ông bố, bà mẹ nên biết để chăm sóc sức khỏe trẻ hiệu quả.

  • Bế trẻ 1 tuổi

Đối với những trẻ 1 tuổi, cơ thể đã phát triển toàn diện, bạn có thể bé cắp nách. Cách bế này rất đơn giản,

Cách bế: để em bé tựa người vào một bên của mình, đầu em bé áp gần nách. Chân em bé hơi dạng ra chút. Lấy hông của mình đỡ phần dưới em bé, để em bé ngồi trên đó. Một tay đỡ lấy mông em bé. Lưng em bé thẳng đứng, thẳng song song với bạn.

Lưu ý khi bế trẻ sơ sinh

Cơ thể trẻ sơ sinh dễ bị tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cơ thể. Dưới đây là một số lưu ý khi bế trẻ sơ sinh:

– Trẻ sơ sinh cần được đỡ chắc ở phần đầu và mông

– Ba mẹ nên tháo hết phụ kiện, trang sức trên tay, cổ hoặc tai để tránh làm trầy xước làn da mỏng manh của bé trong khi ẵm bồng. Có thể xoa hai tay để tạo hơi ấm trước khi bế trẻ.

-Cố gắng giao tiếp với bé trong lúc bế, chẳng hạn như mỉm cười, trò chuyện, hát ru, đung đưa nhịp nhàng khi trẻ quấy khóc.

-Với trẻ 0-2 tháng tuổi, khi cho bé bú, mẹ có thể bọc bé trong khăn để tạo cảm giác yên tâm cho con khi ăn sữa mẹ.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cách bế trẻ sơ sinh giành cho các bà mẹ. Bế trẻ đúng cách, bạn sẽ hỗ trợ kích thích cơ thể trẻ phát triển toàn diện trí não lẫn thể lực. Trang ykhoatoanthu.com luôn cập nhật những thông tin về chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, mời quý vị độc giả thường xuyên theo dõi và góp ý để chúng tôi hoàn thiện hơn. 

5/5 (1 Review)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.