Cách Chữa Viêm Tai Giữa Tại Nhà Bằng Những Bài Thuốc Đơn Giản Hiệu Quả

0

Viêm tai giữa là một trong những triệu chứng không chỉ gặp ở trẻ em mà cả người lớn cũng có tỉ lệ mắc bệnh cao. Bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và tính mạng của người bệnh nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Vậy cách chữa bệnh viêm tai giữa như thế nào? Bài viết này sẽ mách cho bạn cách chữa viêm tai giữa tại nhà với những bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng thành công. Cùng tham khảo và áp dụng nhé!

Viêm tai giữa là như thế nào?

Viêm tai giữa là tình trạng nhiễm khuẩn ở toàn bộ tai giữa hoặc một phần tai, khiến tai chảy dịch mủ vàng đặc trường hợp nặng có thể dính máu. Bệnh thường đi kèm với các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, đau đầu, ù tai, cơ thể phát sốt,…nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm, gây suy giảm thính giác, thậm chí điếc.

Cách chữa viêm tai giữa tại nhà

Bệnh viêm tai giữa thường được chữa trị bằng Tây y bởi đặc điểm dễ sử dụng, phát huy hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, khi điều trị bằng Tây y triệu chứng của bệnh có thể nhanh chóng được dập tắt, nhưng không thể điều trị tận gốc, bệnh có thể tái phát nhiều lần, khi người bệnh bắt đầu “nhờn” thuốc. Dưới đây là những bài thuốc dân gian chữa trị triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn tốt nhất:

 • Chữa viêm tai giữa bằng dân gian

cách chữa viêm tai giữa tại nhà

 • Bài thuốc 1: Ngũ bội tử và phèn chua

Bạn cần mỗi thứ 50g và cho 2 nguyên liệu này lên bếp đun đến khi phèn chua chảy ra quyện lại với ngũ bội tử tạo thành một tảng hỗn hợp xốp. Sau đó bạn lấy phần màu trắng xốp nghiền nhỏ cho vào một chiếc lọ.

Trước khi thổi thuốc vào tai bạn cần vệ sinh tai bằng nước oxi già. Dùng thuốc 3 ngày liên tiếp, mỗi ngày 2 lần sáng và tối, mỗi lần dùng bạn chỉ cần một lượng thuốc nhỏ bằng hạt đậu xanh.

Khi dùng bài thuốc này người bệnh cần lưu ý ngừng thuốc kháng sinh trước 1 ngày và dung thuốc này khi tai chảy mủ.

 • Bài thuốc 2: Chữa viêm tai giữa bằng sáp ong

Từ lâu phương pháp chữa viêm tai giữa bằng thổi sáp ong dùng sáp ong chữa trị viêm tai giữa đã được nhiều người biết đến và lưu truyền. Cách làm như sau: Chuẩn bị: 1 miếng sáp ong, 1 miếng giấy cuộn nhỏ.

Thực hiện: Đặt bệnh nhân nằm nghiêng xuống gường, phần tai viêm hướng kên trên. Lấy miếng giấy đã chuẩn bị cuộn miếng sáp ong thành hình như điếu thuốc. Đốt một cháy đầu giấy cuộn sáp ong để tạo khói ( lưu ý chỉ đốt tạo khói chứ không để thành ngọn lửa). Úp đầu còn lại (phần không đốt) xuống tai thẳng góc với lỗ tai để xông hơi. Mỗi lần đốt liên tiếp 2 đến 3 cuộn giấy sáp ong như vậy, làm liên tếp từ 7 đến 10 ngày, bệnh viên tai giữa sẽ biến mất.

 • Bài thuốc 3: Lá bưởi

Tinh dầu bưởi là một trong những thành phần được dùng nhiều trong làm đẹp và các bài thuốc dân gian. Với bệnh viêm tai giữa lá bưởi là một bài thuốc khá công hiệu.

Bạn chỉ cần một nắm lá bưởi tươi (nên chọn lá bánh tẻ, không chọn lá sâu bệnh) giã nát vắt lấy nước, dùng nước này nhỏ vào tai bị viêm 2 đến 3 giọt ngày dùng 2 lần, nhỏ liên tiếp trong vài ngày sẽ thấy hiệu quả kỳ diệu của nó.

 • Bài thuốc 4: Rau diếp cá

Rau diếp cá có vị mát, lành tính có công dụng mát can bổ thận, lợi tiểu, làm đẹp da cho nữ giới và chữa được chứng viêm tai.

Bạn cần 1 ít lá rau diếp cá, lá hẹ, lá ích mẫu tươi, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước. Lấy nước đó nhỏ vào tai khoảng 3 giọt mỗi ngày, trước khi nhỏ lau sạch mủ trong tai để đạt hiệu quả cao. Nhỏ liên tục trong nhiều ngày bệnh sẽ khỏi, cách chữa này vô cùng hiệu quả.

Trước khi áp dụng những bài thuốc dân gian mà chúng tôi chia sẻ trên thì bạn cần tìm hiểu bệnh viêm tai giữa kiêng ăn gì để có biện pháp chữa trị phù hợp, tránh dùng những thực phẩm kỵ thành phần của thuốc làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị nhé!

 • Chữa bệnh viêm tai giữa bằng thuốc đông y
 • Bài thuốc tri bá địa hoàng thang: Gồm thục địa, hoài sơn, đan bì, tri mẫu, trạch tả, phục linh, hoàng bá, sinh phù. Sắc uống ngày một thang, uống liên tiếp trông 10 ngày.
 • Bài thuốc thanh tỳ thang: Gồm hoàng liên, biển đậu, thuyền thoái, sơn dược, bạch thược, phục linh, trạch tả, cốc ma.
 • Bài thuốc sâm linh bạch truật tán: Gồm đẳng sâm, ý dĩ, liên nhục, bạch truật, phục linh, hoàng liên, sa nhân, trần bì, cát cánh, hoàng bá, cam thảo, sơn dược, biển đậu mỗi thứ.
 • Bài thuốc đại bổ âm hoàng: Thành phần một thang gồm 12g (hoàng bá, chi mẫu), 16g (thục địa, quy bản). Sắc nước mỗi ngày uống 1 thang, một liệu trình điều trị 10 ngày hoặc có thể sắc cô thành viên để uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3g.

cách chữa viêm tai giữa tại nhà

 • Bài thuốc: Gồm (sài hồ, ngưu bàng tử, chi tử, hoàng cầm, long đởm thảo) mỗi vị 12g, bạc hà 6g, kim ngân hoa 20g. Trong trường hợp tai chảy dịch lẫn máu cần thêm sinh địa 16g, đan bì 12g. Người bệnh đem sắc nước uống và mỗi ngày uống 1 thang và uống liên tiếp trong nhiều ngày.
 • Bài thuốc (Dành cho người bệnh bị viêm tai giữa nặng chảy dịch vàng, đặc, mùi hôi). Bài thuốc gồm: long đởm thảo, hoàng cầm, mộc thông, sinh địa, sa tiền tử, trạch tả, mỗi vị 12g; cam thảo 4g và chi tử, đương quy mỗi vị 2g. Sắc uống ngày 1 thang.

Trường hợp người bệnh sốt cao, dịch tai chảy ra đặc, lẫn nhiều máu thì bài thuốc trên thêm kim ngân hoa 16g, liên kiều 12g.

Lưu ý: Với trẻ em cơ địa và sức đề kháng khác với người lớn. Vì vậy khi điều trị viêm tai giữa bằng thuốc Đông y nên áp dụng các bài thuốc sau:

 • Bài thuốc 1: Nguyên liệu gồm hoàng liên, bạch biển đậu, bạch thược, phục linh, cốc nha mỗi vị 8g; trạch tả, sơn dược mỗi vị 12g và thuyền thoái 4g. Sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.
 • Bài thuốc 2: Thành phần trong một thang gồm cần có gồm: đẳng sâm, hoàng kỳ, sài hồ, bạch truật, phục linh mỗi vị 12g; thăng ma, đương quy, hoàng liên, hoàng bá mỗi vị 8g; cam thảo 4g, trần bì 6g. Với bai thuốc này không sắc nước mà tất cả đem tán thành bột mỗi 3 lần, mỗi lần 20g.

Cách trị viêm tai giữa tại nhà bằng những bài thuốc dân gian và đông y mà suckhoedinhduong.net chia sẻ trên đây hi vọng bạn sẽ nhanh chóng trị dứt điểm được bệnh viêm tai giữa. Chúc các bạn nhanh chóng khỏi bệnh và luôn mạnh khỏe.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.