Cách Điều Trị Tăng Huyết Áp Đơn Giản Nhiều Người Đã Áp Dụng Và Thành Công

0

Với những nguyên nhân, triệu chứng cũng như biến chứng của bệnh tăng huyết áp gây nên mà chúng tôi đã đề cập ở những bài viết trước. Và tiếp tục ở bài này chúng tôi sẽ giúp nhiều người khỏi bệnh với cách điều trị tăng huyết áp đơn giản và hiệu quả, nhiều người đã áp dụng và thành công. Với những cách điều trị cao huyết áp tại nhà đơn giản sẽ mang đến cho nhiều người những kinh nghiệm trị cao huyết áp vô cùng bổ ích. Với những ai đang thắc mắc về các loại thuốc chữa cao huyết áp, thì ở bài viết này những thắc mắc đó sẽ được giải đáp và giúp nhiều người chữa bệnh thành công.

Cách điều trị tăng huyết áp

Để điều trị được bệnh cao huyết áp thì trước tiên cần phải xác định được nguyên nhân cũng như mức độ bệnh. Bệnh nhân phải tới các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác bệnh theo chỉ dẫn và phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị mà bác sĩ đưa ra, bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn cho bệnh nhân thêm về những phương pháp điều trị và chăm sóc tại nhà vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Nguyên tắc điều trị tăng huyết áp đây là bệnh mạn tính nên cần theo dõi đều, điều trị đúng và đủ hàng ngày, điều trị lâu dài để đạt mục tiêu huyết áp và hạn chế nguy cơ biến chứng tới tim mạch.

Biện pháp điều trị tích cực

điều trị tăng huyết áp

Để điều trị bệnh cao huyết áp cần thực hiện chế độ ăn hợp lý, đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng sẽ là một trong những phương pháp trị liệu tích cực nhằm giảm tối đa nguy cơ bệnh biến chứng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân tăng huyết áp. Với biện pháp điều trị tích cực này sẽ tạo nên một thói quen tốt cho người bệnh và phòng chống các bệnh tật mà với người bệnh và không bị bệnh cũng nên áp dụng.

 • Giảm ăn mặn (< 6 gam muối hay 1 thìa cà phê muối mỗi ngày)
 • Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi;
 • Hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axít béo no;
 • Tích cực giảm cân (nếu quá cân), duy trì cân nặng lý tưởng với chỉ số khối cơ thể (BMI: body mass index) từ 18,5 đến 22,9 kg/m2.
 • Cố gắng duy trì vòng bụng dưới 90cm ở nam và dưới 80cm ở nữ.
 • Hạn chế uống rượu, bia: số lượng ít hơn 3 cốc chuẩn/ngày (nam), ít hơn 2 cốc chuẩn/ngày (nữ) và tổng cộng ít hơn 14 cốc chuẩn/tuần (nam), ít hơn 9 cốc chuẩn/tuần (nữ). 1 cốc chuẩn chứa 10g ethanol tương đương với 330ml bia hoặc 120ml rượu vang, hoặc 30ml rượu mạnh.
 • Ngừng hoàn toàn việc hút thuốc lá hoặc thuốc lào.
 • Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp: tập thể dục, đi bộ hoặc vận động ở mức độ vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút mỗi ngày.
 • Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh; cần chú ý đến việc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý.
 • Tránh bị lạnh đột ngột.

điều trị tăng huyết áp

Điều trị tăng huyết áp bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc tại tuyến cơ sở

Việc điều trị tăng huyết áp tại tuyến cơ sở như trạm y tế xã, phường để đảm bảo bệnh nhân được uống thuốc đúng, đủ và đều; đồng thời giám sát quá trình điều trị, tái khám, phát hiện sớm các biến chứng của bệnh và tác dụng phụ của thuốc.

Chọn thuốc khởi đầu:

 • Tăng huyết áp độ 1: có thể lựa chọn một thuốc trong số các nhóm: lợi tiểu thiazide liều thấp; ức chế men chuyển; chẹn kênh canxi loại tác dụng kéo dài; chẹn beta giao cảm (nếu không có chống chỉ định).
 • Tăng huyết áp từ độ 2 trở lên: nên phối hợp 2 loại thuốc (lợi tiểu, chẹn kênh canxi, ức chế men chuyển, ức chế thụ thể AT1 của angiotensin II, chẹn bêta giao cảm.
 • Từng bước phối hợp các thuốc hạ huyến áp cơ bản, bắt đầu từ liều thấp như lợi tiểu thiazide (hydrochlorothiazide 12.5mg/ngày), chẹn kênh canxi dạng phóng thích chậm (nifedipine chậm (retard) 10-20mg/ngày), ức chế men chuyển (enalapril 5mg/ngày; perindopril 2,5-5 mg/ngày …).
 • Nếu chưa đạt huyết áp mục tiêu: chỉnh liều tối ưu hoặc bổ sung thêm một loại thuốc khác cho đến khi đạt huyết áp mục tiêu.– Nếu vẫn không đạt huyết áp mục tiêu hoặc có biến cố: cần chuyển tuyến trên hoặc gửi khám chuyên khoa tim mạch.
 • Nếu chưa đạt được huyết áp mục tiêu: Cần chỉnh liều tối ưu hoặc bổ sung thêm một loại thuốc khác cho đến khi đạt huyết áp mục tiêu.

Điều trị tăng huyết áp bằng thuốc tại tuyến trên

Sau khi thực hiện điều trị tăng huyết áp tại tuyến cơ sở, nhưng chưa đạt huyết áp mục tiêu cần cân nhắc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên hoặc chuyển đến chuyên khoa tim mạch  trong các trường hợp sau:

 • Tăng huyết áp tiến triển: tăng huyết áp đe dọa có biến chứng (như tai biến mạch não thoáng qua, suy tim …) hoặc khi có các biến cố tim mạch.
  Nghi ngờ tăng huyết áp thứ phát hoặc tăng huyết áp ở người trẻ hoặc khi cần đánh giá các tổn thương cơ quan đích.
 • Tăng huyết áp kháng trị mặc dù đã dùng nhiều loại thuốc phối hợp (≥ 3 thuốc, trong đó ít nhất có 1 thuốc lợi tiểu) hoặc không thể dung nạp với các thuốc hạ áp, hoặc có quá nhiều bệnh nặng phối hợp.
 • Tăng huyết áp ở phụ nữ có thai hoặc một số trường hợp đặc biệt khác.

điều trị tăng huyết áp

Việc cân nhắc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên hoặc sang chuyên khoa tim mạch sẽ giúp bệnh nhân tránh nguy cơ biến chứng bệnh nặng hơn và thời gian điều trị sẽ nhanh và an toàn hơn. Tiếp đến cần lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp để phương pháp điều trị được hiệu quả và bệnh không tái phát.

điều trị tăng huyết áp

Sơ đồ điều trị tăng huyết áp

Một sốt loại thuốc điều trị tăng huyết áp thông thường

điều trị tăng huyết áp

điều trị tăng huyết áp

Việc điều trị bệnh tăng huyết áp đạt hiệu quả cao cần áp dụng đúng phác đồ điều trị, đúng chỉ dẫn không tự tiện tăng hay giảm liều lượng thuốc. Tăng huyết áp là một bệnh mãn tính đòi hỏi người bệnh phải điều trị lâu dài, thường xuyên. Nên đi khám, đo huyết áp thường xuyên để theo dõi huyết áp và sức khỏe từ đó có những cách điều trị tích cực và hiệu quả hơn. Suckhoedinhduong.net hi vọng mọi người sẽ tự biết cách phòng chống để ngăn chặn nguy cơ cao huyết áp xảy ra.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.