Cách Điều Trị Dứt Điểm Viêm Gan B Không Biết Thật Thiệt Thòi

0

Ở Việt Nam cứ 8 người thì có một người mắc bệnh viêm gan B, đó là một con số đáng báo động cần phải đề cao để tránh mình có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B do những thói quen, đường lây của bệnh. Có rất nhiều cách điều trị viêm gan B, khi phát hiện chẩn đoán chính xác bệnh bác sĩ sẽ chỉ định và kê toa để giúp bệnh nhân điều trị triệu chứng bệnh hiệu quả nhất.Bên cạnh sử dụng thuốc để điều trị viêm gan B người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc chữa viêm gan B bằng thảo dược thuốc nam. Với những mẹo chữa viêm gan B dưới đây hi vọng sẽ giúp nhiều người chữa được căn bệnh “sát thủ thầm lặng” này nhé.

Cách điều trị viêm gan B hiệu quả nhất

Dựa vào mức độ bệnh mà có phác đồ điều trị riêng, với bệnh nhân viêm gan b cấp tính sẽ có chỉ định điều trị hỗ trợ còn với bệnh nhân viêm gan B mãn tính dùng thuốc và có phác đồ điều trị tích cực nhất.

Điều trị viêm gan B cấp tính

Bệnh viêm gan B cấp tính là khi vi rút viêm gan B chỉ tồn tại trong cơ thể người một thời gian ngắn dưới 6 tháng và đặc biệt là có thể chữa trị được dứt điểm.

cách điều trị viêm gan b

Với bệnh viêm gan B cấp tính, khoảng 90% người bệnh sẽ khỏi bệnh hoàn toàn mà không để lại di chứng gì. Khoảng 10% người mắc viêm gan B cấp tính sẽ chuyển thành viêm gan B mạn tính và có thể gặp những biến chứng nguy hiểm cho gan, thậm chí tử vong. Việc điêu trị viêm gan B cấp tính chỉ mang tính chất hỗ trợ không cần sử dụng thuốc:

 • Nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời kỳ có triệu chứng lâm sàng.
 • Kiêng rượu bia, hạn chế ăn chất béo, tránh sử dụng các thuốc chuyển hóa qua gan.
 • Nếu cần thiết xem xét nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch
 • Có thể sử dụng các thuốc bổ trợ gan theo chỉ định của bác sĩ
 • Riêng đối với người bệnh ở thể viêm gan tối cấp: Cần được điều trị hồi sức nội khoa tích cực. Có thể cân nhắc sử dụng thuốc kháng virus đường uống.

Xem thêm video để hiểu hơn nguyên nhân và cách điều trị viêm gan B:

Điều trị viêm gan B mãn tính

Với những trường hợp bệnh nhân bị viêm gan B cấp tính sau một thời gian dài điều trị hỗ trợ cũng như sử dụng các loại thuốc chữa viêm gan B mà tình trạng bệnh không giảm, không khỏi dứt điểm thì cần đến bệnh viện để khám và áp dụng phác đồ điều trị bệnh viêm gan B mãn tính, tránh kéo dài bệnh gây xơ gan và ung thư gan.

Chỉ định điều trị viêm gan B mạn tính

Đối với bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính có HBeAg dương tính và HBV – DNA cao (> 105 copies/ ml):

 • ALT bình thường: 3-6 tháng xét nghiệm (XN) ALT một lần, 6-12 tháng XN HBeAg một lần. Cần sinh thiết gan đối với bệnh nhân (BN) > 40 tuổi có ALT bình thường, tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.
 • ALT từ 1-2 lần so với bình thường: 3 tháng XN ALT một lần, 6 tháng XN HBeAg một lần. Cần sinh thiết gan đối với BN > 40 tuổi hoặc ALT tăng thường xuyên. Tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.
 • ALT >2 lần so với bình thường: Nếu có vàng da hoặc xơ gan mất bù điều trị ngay, nếu không có thể trĩ hoãn điều trị sau 6 tháng.

Phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính đối với bệnh nhân điều trị viêm gan B mạn tính có HBeAg âm tính:

 •  ALT bình thường có HBV DNA < 104 copies/ ml: 3 tháng XN ALT một lần trong năm đầu, nếu không tăng sau đó 6-12 tháng XN ALT một lần.
 •  ALT từ 1-2 lần so với bình thường.
 • 3 tháng XN ALT và HBV – DNA một lần, nếu nồng độ virus không thay đổi cần tiến hành sinh thiết gan đối với người trên 40 tuổi. Tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.
 •  ALT >2 lần so với bình thường và HBV – DNA ≥ 104 copies/ml: Tiến hành điều trị.

Điều trị viêm gan B bằng thuốc
Các thuốc dẫn chất nucleotid:

 • Lamivudine: liều dùng 100mg/ngày đây là thuốc có tỉ lệ kháng thuốc cao nhất .Tỉ lệ kháng thuốc 14- 32 % sau 1 nămvà tỉ lệ này là 60-70% sau 5 năm.
 • Adefovir Dipivoxil: liều dùng 10mg/ngày. Tỉ lệ kháng thuốc sau 1 năm là 11%, 5 năm là 20-29%.
 • Telbivdine: Liều dùng 200mg/ngày tỉ lệ kháng thuốc sau 2 năm 21%.
 • Entecavir: Liều dùng 0,5mg/ngày, đối với bệnh nhân đã kháng lamivudine dùng liều 1mg/ngày. Tỉ lệ kháng thuốc sau 2 năm là 3% .
 • Tenofovir: 300 mg/ngày. Tỉ lệ kháng thuốc thấp.
 • Lộ trình điều trị viêm gan B mãn tính đối với nucleoside:
 • Nếu dùng thuốc 6 tháng mà HBV DNA PCR giảm < 102 copie/ml thêm thuốc hoặc thay đổi thuốc.
 • Đối với bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính có HBeAg dương tính: dùng đến khi chuyển đổi huyết thanh HBeAg âm tính và anti HBe dương tính và tiếp tục duy trì thuốc tối thiểu 6 tháng.
 • Đối với bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính có HBeAg âm tính: dùng đến khi nào mất HBsAg.
 • Đối bệnh nhân xơ gan mất bù hoặc tái phát sau điều trị đủ liệu trình hoặc sau gép gan thì dùng suốt đời.
 • Các Interferon và Peg- interferon: ít hiệu quả đối với người châu Á.
 • Interferone µ: dùng điều trị 24 tuần với HBeAg dương tính, tối thiểu tháng với HBeAg âm tính. Tác dụng đối genotype A tốt hơn genotype B ít hiệu quả với genotype C. Người Việt Nam phần lớn là genotyp B, C do vậy ít tác dụng khi dùng interferon hoặc Peg-interferon.
 • Đối với với HBeAg dương tính Peginterferone µ2a dùng 180mg/tuần trong 48tuần cho thấy có 27% đảo huyết thanh và 29% đối với dùng Peginterferone µ2b.
 • Đối với với HBeAg âm tính Peginterferone µ2a dùng 180mg/tuần trong 48 tuần cho thấy có 15% bệnh nhân có tỉ lệ ALT bình thường tại tuần 72 và HBVDNA vẫn phát hiện được tuy nhiên ở nồng độ thấp.

Điều trị hỗ trợ viêm gan B
Ngoài cách chữa bệnh viêm gan B mãn tính bằng thuốc bệnh nhân cần kết hợp với một chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh như: nghỉ ngơi nhiều, tập thể dục nhẹ nhàng, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Điều trị viêm gan B bằng thuốc nam

Việc sử dụng các loài thảo dược như cài gai leo, cây chó đẻ…là những mẹo chữa viêm B hiệu quả không cần dùng thuốc, không cần tốn tiền mà vẫn có thể chữa bệnh. Với những ai đang thắc mắc viêm gan B có chữa được không? thì hãy áp dụng ngay những bài thuốc này để giải đáp cho câu hỏi đó nhé.

Chữa viêm gan B bằng cây chó đẻ

Cây chó đẻ hay còn gọi là cây răng cưa, diệp hạ châu, thuộc họ thầu dầu cây này vừa có vị đắng vừa có vị ngọt, tính hàn, lợi tiểu, sát trùng, thông huyết, tiêu độc, tán ứ, điều kinh, sáng mắt, thanh can, hạ nhiệt và giúp làm se. Các nhà nghiên cứu trước đây nhận thấy khả năng diệt nấm- diệt khuẩn hiệu quả nhờ flavonoid cùng với acid phenolic có trong cây chó đẻ. Trong cây chó đẻ chứa các chất nhóm hóa học như alkaloid phyllanthin, flavonoit; hợp chất nirathin, hypophyllanthin, phylteralin, tamin, tritequen, lignam, phenol, các loại axit…có tác dụng hiệu quả trong việc chữa viêm gan B bằng cây chó đẻ.

cách điều trị viêm gan b

Nguyên liệu: 20 gram cây chó đẻ (sao khô); 50 gram đường.

Cách làm: Sắc nước cây chó đẻ ba lần, sau đó trộn những nước sắc lại với nhau. Tiếp theo, hãy thêm vào 50 gram đường rồi đun sôi đến khi tan thành nước. Chia bài thuốc này ra làm bốn lần để uống vào các buổi sáng, trưa, chiều, tối. Đến khi nào xét nghiệm cho kết quả HBsAg (-) thì các bạn có thể dừng việc uống thuốc.

Chữa viêm gan b bằng gan lợn xào nghệ tươi

Gan lợn chứa nhiều sát có tác dụng bổ gan, còn nghệ có tác dụng rửa gan và phá ứ đọng huyết tốt cho những người đang bị viêm gan B.

cách điều trị viêm gan b

Nguyên liệu: Gan lợn 200g, nghệ tươi 100g.

Cách làm: Tán nhỏ nghệ tươi trộn với gan lợn, sau đó xào ăn vào bữa chính. Một liệu trình là 10 ngày.

Quả dứa dại chữa viêm gan B

Cây dứa dại hay còn gọi là dứa gỗ, dứa dai có tên khoa học là padanus tectorius soland. Bạn có thể dễ tìm cây dại ở dọc đường, nơi nhiều công viên cây cảnh…Quả dứa dại vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đàm phá trệ, giải độc. Cốt khí có tác dụng lợi tiểu thông kinh, giảm đau, giảm độc, dùng cho những người bụng trướng, tiểu tiện khó khăn; Nhân trần vị thuốc thường dùng trong nhân dân chữa bệnh vàng da. Nhân trần có tác dụng tăng tiết mật và tăng thải độc của gan và có tác dụng chống viêm, thông tiểu tiện nên được dùng trong chữa bệnh vàng da, bệnh gan.

cách điều trị viêm gan b

Bài thuốc:

Quả dứa dại khô 12g, diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) 8g, nhân trần 12g, trần bì 8g, hổ trượng căn (cốt khí củ) 12g, ngũ vị tử 6g, cam thảo 4g. Tất cả cho vào sắc với 1 lít nước, đun cạn còn 450ml, chia uống 3 lần trong ngày, uống lúc đói.

Chữa viêm gan B bằng cây cà gai leo

Cây cà gai leo được các nhà khoa học Việt Nam chứng minh tác dụng điều trị bệnh Gan rất hiệu quả. đặc biệt là bệnh viên gan B, C, men gan cao, sơ gan, suy giảm chức năng gan. Cà gai leo giúp người bệnh viêm gan B chặn đứng nguy cơ biến chứng thành xơ gan, giúp giải độc gan, hạ men gan..bảo vệ tế bào gan khỏi các tác nhân gây hại. Từ đó giúp người bệnh viêm gan B nhanh phục hồi chức năng gan, tránh bị hủy hoại các tế bào gan từ thực phẩm, hóa chất, môi trường ô nhiễm tiếp xúc hàng ngày.

cách điều trị viêm gan b

Bài thuốc:

Quả dứa dại khô 12g, diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) 8g, nhân trần 12g, trần bì 8g, hổ trượng căn (cốt khí củ) 12g, ngũ vị tử 6g, cam thảo 4g. Tất cả cho vào sắc với 1 lít nước, đun cạn còn 450ml, chia uống 3 lần trong ngày, uống lúc đói.

Với những bài thuốc điều trị viêm gan B hiệu quả hi vọng sẽ giúp nhiều người thoát khỏi tình trạng viêm gan B và có cuộc sống mạnh khỏe và vui vẻ. Việc áp dụng những bài thuốc nam chữa viêm gan B đã được nhiều nhà khoa học kiểm chứng và đạt kết quả cao. Cùng Suckhoedinhduong.net chia sẻ bài viết này để những bệnh nhân mắc viêm gan B có tỉ lệ chữa bệnh thành công hơn nhé.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.