Bác Sĩ Hướng Dẫn Cách Đo Nhiệt Độ Cho Trẻ Đúng Và Chuẩn Nhất

0

Để xác định trẻ nhỏ có bị sốt, sốt vừa hay sốt cao thì cách duy nhất là đo nhiệt độ cho trẻ, nhưng không phải bố mẹ hay phụ huynh nào cũng biết cách đo nhiệt độ cho trẻ đúng chuẩn để từ đó nhận biết mức độ sốt của trẻ và có những phương pháp hạ sốt kịp thời. Ở bài viết này các bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn các mẹ cách đo nhiệt độ cho trẻ chính xác nhất để từ đó xác định được nhiệt độ chính xác của cơ thể trẻ.

Cách đo nhiệt độ cho trẻ

Đo nhiệt độ cho trẻ nghe có vẻ đơn giản nhưng để biết được cách đo và đo chính xác không phải bậc phụ huynh nào cũng biết. Với ông bố bà mẹ nào chưa có kiến thức đầy đủ về vấn đề này thì hãy đọc kĩ bài viết này để có thêm kinh nghiệm chăm con tốt hơn nhé. Việc đo sai cách, hay đo không chính xác sẽ khiến cho trẻ gặp phải những nguy hiểm không thể lường trước được.

Đo nhiệt độ thường xuyên giúp mẹ theo dõi được thể trạng sức khỏe của trẻ, từ đó có thể nhận biết trẻ bị sốt ở mức độ bình thường, sốt vừa hay sốt cao và có những phương pháp xử lý kịp thời.

cách đo nhiệt độ cho trẻ

Tùy vào vị trí cơ thể

Với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh cơ chế điều hòa thân nhiệt còn kém nên nhiệt độ cơ thể trẻ thường thấp hơn nhiệt độ của người lớn. Hơn nữa, tại những vị trí khác nhau, nhiệt độ cơ thể cũng sẽ có sự khác nhau.

Vị trí đo Nhiệt độ cơ thể thông thường
Hậu môn 36,6 – 38 độ C
Tai 35,8 – 38 độ C
Miệng 35,5 – 37,5 độ C
Nách 34,7 – 37,3 độ C
  • Tùy vào mỗi vị trí của cơ thể mà nhiệt độ đo được sẽ khác nhau. Trong đó, hậu môn là vị trí đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh chính xác nhất.  Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên đo nhiệt độ ở hậu môn. Nếu không thể đo ở hậu môn, mẹ có thể cặp nhiệt kế ở nách bé. 
  • Đo nhiệt độ ở tai nhanh và không gây khó chịu cho bé, nhưng lại có độ chính xác không cao bằng những vị trí khác. Hơn nữa, trẻ dưới 3 tháng tuổi có ống tai hẹp nên các chuyên gia cũng không chỉ định đo ở vị trí này.
  • Đo nhiệt độ ở miệng chỉ dùng cho những bé từ 4-5 tuổi, bởi lúc này bé đủ lớn để giữ nhiệt kế trong miệng đúng cách cũng như đủ thời gian cần thiết.

Tùy vào từng loại nhiệt kế

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhiệt kế, từ loại nhiệt kế bằng thủy ngân cho đến nhiệt kế điện tử..và mỗi loại nhiệt kế đều có những ưu và nhược điểm cũng như đo được nhiệt độ ở các mức khác nhau. Mỗi loại nhiệt kế đều phù hợp với một độ tuổi nhất định mà mẹ cần biết để lựa chọn cho đúng.

Nhiệt kế thủy ngân

Đây là một trong những loại nhiệt kế phổ biến và thông dụng, có thể dùng với trẻ ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân, mẹ cần hết sức cẩn thận, bởi khi vỡ, nguy cơ trẻ bị nhiễm độc thủy ngân rất cao.

Nhiệt kế điện tử 

Là loại nhiệt kế sử dụng chip cảm ứng ở phần đầu nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể trẻ. Nhiệt kế điện tử có thể dùng để đo ở nhiều vị trí khác nhau: Ở hậu môn với những trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, ở miệng với trẻ 4-5 tuổi, ở nách với trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào.

cach-do-nhiet-do-cho-tre-

Với cách đo nhiệt kế thường xuyên cho trẻ là một trong những cách theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, là cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng hiệu quả và an toàn nhất mà bố mẹ nào cũng nên biết để áp dụng.

Lưu ý khi đo nhiệt độ cho trẻ

Để cẩn trọng hơn trong việc cặp nhiệt độ cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý những điểm sau:

Đo nhiệt độ ở hậu môn:

  • Khi chọn mua nhiệt kế, mẹ nên chọn loại có 1 đầu nhọn linh hoạt và tay cầm rộng. Những loại có đầu nhọn dài và tay cầm hẹp có thể dễ dàng đi sâu vào hậu môn khi bé quấy khóc, rất nguy hiểm.
  • Trước khi sử dụng, mẹ nên rửa sạch đầu nhọn của nhiệt kế bằng nước ấm và chất tẩy rửa chuyên dụng. Sau đó, tráng sơ lại bằng nước mát.
  • Đưa đầu nhọn vào hậu môn của trẻ, khoảng 1,3 -2,5 cm. Giữ nhiệt kế trong khoảng 3 phút.

Đo nhiệt độ ở nách:

  • Khi cặp nhiệt độ ở nách, đảm bảo bé ép sát cánh tay có nhiệt kế dọc theo chiều dài cơ thể.
  • Đảm bảo vùng da ở nách khô ráo để nhiệt kế không bị trượt.
  • Để nhiệt kế ở nách bé trong khoảng 5 phút để có kết quả chính xác.
  • So với buổi sáng, nhiệt độ cơ thể trẻ vào buổi chiều thường cao hơn hẳn.

Trên đây là những hướng dẫn cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh chính xác và hiệu quả nhất mà bố mẹ nào cũng nên biết để áp dụng và thực hiện cho đúng.  Trong quá trình đo mẹ nên theo dõi, không để trẻ tự đo hay nghịch cặp nhiệt kế, đặc biệt đối với nhiệt kế thủy ngân khi vỡ sẽ rất nguy hiểm. Từ việc đo nhiệt độ sẽ có thể giúp mẹ xác định được trẻ có bị sốt và từ đó có những cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả nhất.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.