Những Cách Hạ Sốt Cho Trẻ Khi Tiêm Phòng An Toàn Và Hiệu Quả

0

Một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả ở trẻ nhỏ đó là tiêm vacxin phòng bệnh.  Nhưng sau khi tiêm phòng vắc xin thì bé thường có triệu chứng sốt, đau, quấy khóc…vậy cách hạ sốt cho trẻ khi tiêm phòng hiệu quả nhất là gì? đó là vấn đề được nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm với mục đích có thể giúp trẻ nhanh khỏi những triệu chứng sốt, và giúp bé ăn ngoan, ngủ ngoan hơn.

cách hạ sốt cho trẻ khi tiêm phòng

Cách hạ sốt cho trẻ khi tiêm phòng

Nhiều mẹ cứ sắp đến ngày tiêm phòng định kỳ của con thường stress bởi sau khi tiêm phòng về, bé cứ khóc mãi, sốt mãi chẳng bú cũng chẳng chịu ăn… Để giải quyết tình trạng đó, và để giúp nhiều ông bố bà mẹ thoát khỏi cảnh “mất ăn, mất ngủ” sau khi đưa con tiêm phòng về, chúng tôi sẽ mách bạn một số cách, một số phương pháp hạ sốt cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng

Tiêm phòng Vắc-xin (vaccine) là biện pháp đơn giản và an toàn nhất giúp bảo vệ bé khỏi nhiều loại bệnh lý khác nhau. Cơ chế hoạt động của vắc–xin là kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại các loại virus, vi trùng gây bệnh.

Tuy nhiên, vắc–xin là một loại thuốc nên có thể gây ra các tác dụng phụ cho bé như mệt mỏi, sưng tấy chỗ chích, biếng ăn, sốt. Hầu hết các tác dụng phụ này thường xảy ra trong khoảng 24 giờ đến 48 giờ sau khi tiêm. Các triệu chứng này thường không nguy hiểm và sẽ khỏi sau 1 đến 2 ngày.

cách hạ sốt cho trẻ khi tiêm phòng

Triệu chứng trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng trẻ thường có các dấu hiệu hiệu sốt mà các bố mẹ cần theo dõi để nhận biết từ đó có cách hạ sốt cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất.

Sau khi tiêm phòng 1 vài giờ hoặc 1 ngày, một số trẻ có thể bị sốt: sốt thường nhẹ, nhưng cũng đôi khi sốt cao (trên 39 độ), kèm theo tình trạng vật vã, quấy khóc, những trẻ lớn có thể kêu nhức đầu.

Với trẻ sơ sinh thường có triệu chứng bỏ bú, bú ít, với trẻ lớn thì biếng ăn và không chịu ăn.

Cách hạ sốt cho trẻ khi tiêm phòng

Cũng tương tự như cách hạ sốt  khi trẻ mọc răng, cách hạ sốt cho trẻ khi tiêm phòng nhằm mục đích giúp trẻ nhanh hết triệu chứng sốt, sưng đau và nóng…

 • Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát.
 • Chườm mát cho trẻ bằng nước ấm, dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm rồi lau người cho bé, đặc biệt là phần bàn chân, bàn tay nách và bẹn.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cho trẻ bú mẹ và uống nước nhiều hơn.Có thể dùng thuốc hạ sốt thông thường (paracetamol, ibuprofen) với liều phù hợp cân nặng khi trẻ sốt > 38.5 độ C.
 • Với trẻ có dấu  vết tiêm sưng, đỏ, có thể chườm lạnh để giúp giảm đau và giảm sưng cho trẻ.
 • Cho bé nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
 • Tránh cho bé tiếp xúc với khách đến chơi nhà và cũng không cho bé ra ngoài chơi lâu.
 • Cho trẻ uống đủ nước, tránh để trẻ bị mất nước do sốt, với trẻ còn bú mẹ thì cho trẻ bú mẹ. Với trẻ đã cai sữa thì tốt nhất là cho uống gói Oresol dành cho trẻ em (vừa bù nước, vừa bù muối mất qua mồ hôi) hoặc cho ăn cháo muối loãng.
 • Cần đảm bảo chế độ giàu dinh dưỡng, ăn lỏng và dễ tiêu.
 • Vệ sinh cơ thể cho bé sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Không để trẻ bị nhiễm lạnh, nhất là khi tắm và khi trẻ ngủ vào ban đêm.

cách hạ sốt cho trẻ khi tiêm phòng

Lưu ý:

 • Không nên tắm ngay cho trẻ sau khi tiêm phòng về.
 • Với trẻ sơ sinh bị sốt sau khi tiêm phòng với nhiệt độ cao trên 38,5 độ C, cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Khi trẻ có dấu hiệu sốt không giảm, co giật, tím tái thì bố mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Với những cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng an toàn và hiệu quả mà bậc bố mẹ nào cũng nên biết để áp dụng và làm giảm những triệu chứng sốt sau khi đi tiêm phòng về. Đối với trẻ sơ sinh khi sử dụng thuốc hạ sốt nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh những nguy hiểm hay tác dụng phụ do thuốc xảy ra.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.