Cách Nhận Biết Tinh Trùng Yếu Và Loãng Qua Những Triệu Chứng

0

Cách nhận biết tinh trùng yếu và loãng giúp nhiều nam giới nhận biết được tinh trùng của mình có chất lượng hay không, từ đó có giải pháp chữa bệnh tinh trùng yếu kịp thời và hiệu quả. Việc nhận biết tinh trùng qua những dấu hiệu giúp nhận biết được số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng, từ đó giúp nhận biết được chất lượng tinh trùng yếu, loãng hay khỏe mạnh.

Việc nhận biết dấu hiệu tinh trùng yếu, loãng hay khỏe mạnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường hay qua những xét nghiệm tinh dịch đồ. Cùng tìm hiểu cách nhận biết chất lượng tinh trùng qua các dấu hiệu sau đây nhé.

cách nhận biết chất lượng tinh trùng

Cách nhận biết tinh trùng yếu và loãng

Cách nhận biết tinh trùng yếu, loãng hay khỏe mạnh giúp nhiều người có thể nhận biết được chất lượng tinh trùng từ đó có hướng điều trị hiệu quả.

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội, 23 nhiễm sắc thể. Tinh trùng được biệt hóa cao độ để thực hiện chức năng sinh sản là di chuyển trong đường sinh dục nữ, nhận biết trứng và thụ tinh cho trứng.

Tinh trùng ít: Tinh trùng được đếm và tính trên đơn vị 1ml tinh dịch. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay <40 triệu mỗi lần xuất tinh là ít tinh trùng và khó có khả năng thụ thai.

Tinh trùng yếu: Tinh trùng yếu khi tỷ lệ chết hoặc nằm im nhiều quá >25%, độ di động ít <75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh vút như tên bắn ít hơn 25%.

Nhận biết dựa vào số lượng tinh dịch

Một trong những dấu hiệu đầu tiên giúp nhận biết tinh trùng yếu đó là dựa vào số lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh của nam giới. Một người nam giới bình thường có thể phóng ra trong mỗi lần xuất tinh khoảng 2ml – 5 ml tinh dịch. Mỗi 1 ml tinh dịch khỏe mạnh thường chứa từ 60 triệu – 80 triệu tế bào tinh trùng. Nếu số lượng tinh dịch và số tinh trùng nằm trong khoảng này thì được xem là bình thường. Nếu ít hoặc nhiều hơn cũng không tốt và cần được kiểm tra để xác định đúng.

cách nhận biết chất lượng tinh trùng

Hình ảnh tinh trùng yếu và tinh trùng khỏe mạnh giúp nhận biết chất lượng tinh trùng chính xác hơn.

Khi tinh dịch ít hơn 2 ml hoặc nhiều hơn 7 ml đều được xem là dấu hiệu bất thường. Nếu lượng tinh dịch quá nhiều dễ bị viêm túi tinh hơn so với người bình thường. Ngoài ra, khi tinh dịch nhiều mà mật độ tinh trùng thấp thì cũng ảnh hưởng đến việc thụ thai, dễ gây vô sinh. Nếu lượng tinh dịch dưới 2 ml cũng được xem là thấp, dễ dẫn đến nguy cơ vô sinh. Có những trường hợp tinh dịch nam giới khi xuất tinh dưới 1,5 ml, đây là những trường hợp cực kỳ ít và thường có vấn đề.

>>> Bên cạnh việc nhận biết tinh trùng yếu, thì cách nhận biết tinh trùng loãng cũng được nhiều người quan tâm. Hiện nay tỉ lệ nam giới mắc bệnh tinh trùng yếu, tinh trùng loãng ngày càng nhiều và có nguy cơ tăng cao.

Nhận biết dựa vào thời gian hóa lỏng của tinh trùng

Theo quá trình quan sát sẽ nhận thấy tinh trùng khi mới xuất ra sẽ có dạng đặc, đông dính lại với nhau. Điều này là do enzyme coagulase trong túi tinh gây ra. Sau thời gian từ ngắn khoảng 5 – 15 phút thì tinh dịch sẽ dần dần hóa lỏng. Một số trường hợp có thể lâu hơn nhưng không quá 30 phút. Mục đích hóa lỏng tinh trùng nhằm giúp chúng có môi trường để bơi ra và thâm nhập vào sâu trong tử cung, tìm đến trứng.

cách nhận biết chất lượng tinh trùng

Với những trường hợp sau 30 phút mà tinh trùng không hóa lòng thì đó có thể là những dấu hiệu bất thường. Thường gặp nhất là tình trạng tinh dịch vón cục, với đấu hiệu này rất dễ ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của tinh trùng và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Nhận biết tinh dịch vón cục dựa vào những biểu hiện sau:

  • Quan sát thấy tinh dịch thấy có những lợn cợn sền sệt vón thành cục nhỏ như hạt gạo.
  • Màu tinh trùng đục lạ, không phải màu hơi ngà ngà của tinh dịch thông thường.
  • Bóp vào thấy có cảm giác bở, mịn như bột.
  • Nếu tình trạng tinh dịch vón cục do các vấn đề về viêm nhiễm đường tiết niệu thì còn có một số dấu hiệu đi kèm như tiểu gắt, tiểu buốt, có cảm giác đau khi bắt đầu xuất tinh.

Với những ai khi nhận thấy dấu hiệu tinh trùng vón cục thì nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán ngyên nhân cũng như xác định được chất lượng tinh trùng từ đó có biện pháp can thiệp hiệu quả nhất.

Nhận biết dựa vào màu sắc của tinh trùng

Với những nam giới khỏe mạnh, bình thường sau khi xuất tinh ra sẽ có màu sắc hơi ngà ngà, trắng đục. Nhưng với nhiều trường hợp nam giới khi xuất tinh mà tinh trùng có các màu sắc như vàng xanh, hồng, trắng hồng hoặc đỏ như có lẫn máu thì bạn nên cẩn thận vì đây có thể là dấu hiệu chứng tỏ tinh trùng và cơ quan sinh dục của bạn đang gặp phải các vấn đề viêm nhiễm nghiêm trọng như viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, khối u ở cơ quan sinh dục…. Cần chữa sớm để không gây nguy hiểm tới sức khỏe và chất lượng tinh trùng nhé.

cách nhận biết chất lượng tinh trùng

Nhận biết dựa vào độ kết dính của tinh dịch

Tinh dịch bình thường của người nam giới khỏe mạnh thường có độ dính nhất định. Sau khi xuất tinh, nếu như chạm tay vào tinh dịch và nhấc lên từ từ sẽ thấy tinh trùng dính và có thể kéo thành sợi khoảng 2 cm. Nếu chất lượng tinh trùng không khỏe mạnh thì thường loãng, độ dính kém và không kéo thành sợi được.

cách nhận biết chất lượng tinh trùng

>>> Để cải thiện vấn đề tình trùng yếu. Tìm hiểu ngay 3 loại thuốc tăng chất lượng tinh trùng hiệu quả và an toàn hiện nay, rất được nhiều quý ông lựa chọn sử dụng.

Với những dấu hiệu và triệu chứng cơ bản là cách nhận biết tinh trùng yếu, tinh trùng loãng và tinh trùng khỏe mạnh một cách chính xác nhất, từ đó giúp người bệnh có thể chữa bệnh yếu tinh trùng kịp thời và hiệu quả không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản ở nam giới. Hiện nay, tỉ lệ nam giới mắc các triệu chứng yếu tinh trùng ngày càng nhiều và có nhu cầu tăng cao, vì vậy hãy chia sẻ cách nhận biết tinh trùng, hình ảnh tinh trùng yếu, tinh trùng khỏe mạnh để mọi người cùng tham khảo và tìm hiểu nhé.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.