Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Hằng Ngày Đúng Cách, An Toàn

0

Hiện nay, có nhiều trường hợp đã uống thuốc tránh thai hằng ngày nhưng vẫn “vỡ kế hoạch”. Tại sao vậy? Đó chính là do cách sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách, không an toàn khi ngăn ngừa quá trình thụ thai. Để hạn chế điều này, hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu để chăm sóc bản thân tốt nhất nhé!

Thuốc tránh thai hằng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hằng ngày là một trong những biện pháp tránh thai thông dụng nhất. Những thành phần có sẵn trong đó giúp ngăn ngừa tinh trùng của nam giới gặp trứng của nữ giới để tiến hành quá trình thụ thai, đồng thời chúng làm cho dịch nhầy ở âm đạo dày lên, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng, phòng tránh thai hiệu quả.

Thuốc tránh thai hằng ngày được sử dụng vào bất kì một thời điểm nào trong ngày. Theo bác sĩ khuyến cáo, bạn nên uống sau khi ăn sáng hoặc ăn trưa để phát huy tác dụng của thuốc.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mà có nhiều thương hiệu sản xuất, nhiều sản phẩm được tung ra thị trường. Tuy nhiên, có hai loại phổ biến là 21 viên và 28 viên. Chúng đều có tác dụng khác nhau nhưng cách sử dụng thuốc khác nhau. Cùng theo dõi tiếp để hiểu thêm về điều này nhé!

Cách sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hiệu quả

Để phát huy tác dụng của thuốc, hạn chế tình trạng “vỡ kế hoạch”, bạn cần nắm rõ những cách sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hiệu quả.

  • Thuốc tránh thai 28 viên

cách sử dụng thuốc tránh thai

Cách uống thuốc tránh thai 28 viên như thế nào? Loại thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên về cơ bản thì giống với loại 21 viên nhưng loại thuốc tránh thai hàng ngày này có thêm 7 viên thuốc giả (không chứa thành phần tránh thai mà chứa sinh tố sắt hoặc đường). Mục đích của loại thuốc này là tạo cho chị em thói quen uống thuốc đều đặn trong chu kì kinh.

Chị em cần phải uống đều đặn hàng ngày, tránh quên thuốc vì sẽ giảm hiệu quả tránh thai. Nếu chẳng may quên thì chị em cần phải uống bù ngay và nếu chị em quên 3 lần thì cần bắt đầu với 1 vỉ thuốc khác bởi lúc này tác dụng tránh thai của thuốc gần như không còn.

Viên đầu tiên của loại thuốc này chị em cần phải uống vào ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt và nên uống vào 1h nhất định trong ngày. Tốt nhất chị em hãy uống thuốc buổi tối để thuốc có thể đạt được hiệu quả tối ưu.

Chị em hãy đọc kỹ hưỡng dẫn sử dụng để có được cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên đúng nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất.

  • Thuốc tránh thai 21 viên

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên viên cũng tương tự như cách uống thuốc tránh thai 28 viên. Tuy nhiên, đối với vỉ 21 viên chị em uống (uống viên thứ nhất vào ngày đầu của chu kì kinh nguyệt) cho đến khi hết 21 viên thì ngưng 7 ngày rồi tiếp tục uống vỉ tiếp theo. Tức là chị em sẽ bắt đầu uống vỉ tránh thai 21 viên mới vào ngày thứ 29.

cách sử dụng thuốc tránh thai

Để có thể đạt được hiệu quả tránh thai cao của loại thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên thì chị em cũng cần phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, uống vào một giờ nhất định (tốt nhất là từ 20h trở đi) và cần uống bù ngay nếu quên uống thuốc. Nếu quên thuốc đến 3 lần thì chị em cần tiếp tục với vỉ thuốc tránh thai hàng ngày khác.

Hãy uống thuốc theo chiều mũi tên hoặc theo đúng số thứ tự từ 1 đến 21 (theo hướng dẫn ở đằng sau của loại thuốc tránh thai mà chị em sử dụng).

Có nên uống thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày giúp chị em ngăn chặn quá trình thụ thai. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng phương pháp này bởi chúng sẽ gây tác dụng phụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Rối loạn kinh nguyệt, gây đau nửa đầu, buồn nôn, vô sinh… là những tác dụng phụ của thuốc tránh thai hằng ngày.

Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng đặc biệt là những người chưa bao giờ sinh con và có ý định sinh tiếp. Đối với trường hợp bất khả kháng thì bạn nên xin sự tư vấn của bác sĩ, xây dựng chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt khoa học để nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch cơ thể, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh.

Trên đây là tổng hợp những cách sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày, chị em cần lưu ý để phát huy tác dụng của thuốc. Sản phẩm có tác dụng phụ chính vì vậy, các bạn có thể tìm hiểu thêm các biện pháp tránh thai an toàn khác như bao cao su, thắt ống dẫn tinh…Chúng tôi xin chúc quý vị độc giả luôn khỏe mạnh, thành công.

5/5 (1 Review)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.