Cách Tránh Thai Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt, Các Bạn Nữ Nên Biết

0

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt được nhiều cặp đôi lựa chọn và khá thành công. Tuy nhiên, đòi hỏi các bạn gái phải đảm bảo nắm chắc thời gian rụng trứng an toàn của mình và chắc chắn chu kỳ kinh nguyệt đồng đều. Cùng nhau tìm hiểu kĩ phương pháp này với những thông tin ngay dưới đây nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là việc lặp lại của ngày kinh nguyệt từ tháng này sang tháng sau. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu ra máu của tháng này cho tới ngày đầu ra máu ở tháng tiếp theo.

cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường đối với người phụ nữ, chu kì kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28-32 ngày, tuy nhiên tùy vào cơ địa mỗi người mà chu kì kinh nguyệt có thể kéo dài hơn, thậm chí ngắn hơn.

Để xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình, mọi người nên quan sát khoảng 3-4 tháng. Việc biết được cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em nắm rõ chu kỳ kinh, xác định ngày rụng trứng, từ đó dễ dàng tính được ngày đậu thai và tránh thai an toàn, đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt nhất cho bản thân.

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn nên tìm hiểu các phương pháp điều trị phù hợp bởi nguy cơ vô sinh ở những người này rất cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Bạn có thể hoàn toàn tránh thai dựa vào chu kì kinh nguyệt. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt chia làm 3 thời điểm: thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn tuyệt đối.

cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

  • Thời điểm an toàn tương đối

Thời gian an toàn tương đối được tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu có kinh) cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ở thời điểm này trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng của nam giới lại có thể sống trong cơ thể của người phụ nữ từ 2 – 3 ngày và nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Do đó, việc tránh thai trong thời điểm này chỉ mang tính tương đối, các chị em không nên lơ là khi quan hệ trong thời điểm này.

  • Thời điểm nguy hiểm

Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa của chu kỳ và thời điểm nguy hiểm sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau.

Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất bởi đây là thời gian trứng bắt đầu rụng, nếu cặp đôi quan hệ tình dục mà không áp dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào thì tỷ lệ thụ thai và mang thai lớn hơn 90%.

Nghiêm trọng hơn, nếu các chị em chưa chuẩn bị tinh thần để bắt đầu làm mẹ, tinh thần sa sút sẽ dẫn đến hành động đầy hối tiếc trong cuộc đời.

  • Thời điểm an toàn cao

Thời điểm an toàn cao được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Thời điểm này do trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới, nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số trường hợp ngoại lệ đó là bạn gái vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn trong thời điểm này là do có thể trứng đôi bị rụng nhưng không cùng một thời điểm.

Lưu ý khi tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt được nhiều người áp dụng. Biện pháp này rất dễ áp dụng, thực hiện đơn giản và không tốn kém.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trường hợp đã áp dụng phương pháp này nhưng vẫn có thai. Nguyên nhân phổ biến chính là các bạn gái tính sai ngày rụng trứng của mình. Chính vì vậy, phương pháp này chỉ có hiệu quả 60-75%. Các bạn nên chủ động những các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, thắt ống dẫn tinh, cấy que tránh thai, thuốc tránh thai hằng ngày để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Trên đây là cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt, chị em nên nắm vững để phòng tránh “vỡ kế hoạch” hiệu quả. Ngoài phương pháp này, bạn có thể tham khảo thêm một số biện pháp tránh thai được cập nhật trên trang nhé. Chúng tôi xin chúc quý độc giả luôn mạnh khỏe, hạnh phúc nhé!

5/5 (1 Review)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.