Cuộc Sống Càng Bận Rộn Dấu Hiệu Bệnh Thiếu Máu Não Xảy Ra Ngày Càng Nhiều

0

Những dấu hiệu bệnh thiếu máu não ở người lớn và trẻ nhỏ giúp dễ nhận biết cũng như chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác và đạt hiệu quả cao. Với xã hội ngày càng hiện đại và bon chen, thì tình trạng stress xảy ra ngày càng nhiều và đó cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng bệnh thiếu máu não. Với những biểu hiện lâm sàng dễ nhận biết là cách để điều trị bệnh nhanh nhất để ngăn chặn tình trạng suy giảm trí nhớ, teo não…

Dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu máu não

Bệnh thiếu máu não là một bệnh khó có thể kiểm soát, nó có thể xảy ra ở nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ cho đến người lớn tuổi, và đặc biệt với giới trẻ hiện nay tình trạng thiếu máu não xảy ra rất phổ biến. Cuộc sống ngày càng bận rộn, nguy cơ bệnh thiếu mãu não xảy ra càng nhiều. Với những biểu hiện dễ nhận biết và phổ biến nhất sau đây:

triệu chứng thiếu mãu não

Đau đầu

Hiện tượng đau đầu, đau đầu thường xuyên là một trong những dấu hiệu đầu tiên để nhận biết bệnh thiếu máu não. Đầu tiên, những cơn đau xuất hiện ở một vụ cố định, sau đó lan ra khắp đầu; khiến đầu đầu nặng trịch khi mới ngủ dậy hay khi phải di chuyển.

Đôi khi triệu chứng đau đầu khiến người bệnh như cảm thấy đầu muốn nổ tung, đau đến mức khó chịu không thể tập trung vào công việc hay tập trung vào một cái gì đó. Nhất là  vùng sau gáy do lượng máu suy giảm, là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại việc thiếu hụt lượng oxy cần thiết. Triệu chứng đau đầu khiến người bệnh ăn không ngon, ngủ không yên.

 dấu hiệu bệnh thiếu máu não

Hoa mắt chóng mặt, ù tai

Hiện tượng hoa mắt chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng…là dấu hiệu rất dễ nhận biết bệnh thiếu máu não. Tình trạng này xảy ra khi đứng lên hay ngồi xuống đột ngột, vận động quá nhiều, người bệnh luôn cảm thấy mọi vật xung quanh di chuyển liên tục theo vòng tròn. Choáng váng, say xẩm mặt mày, mất thăng bằng, thậm chí ngất xỉu.

Mất ngủ

Người mắc bệnh thiếu máu lên não dễ gặp phải các triệu chứng như mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu, dễ gặp ác mộng, đang ngủ thì bị tỉnh giấc và không thể ngủ tiếp. Tình trạng mất ngủ này nếu diễn ra dài thì rất dễ gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh, chất lượng cuộc sống của người bệnh, dễ dàng bị kích động, không còn khả năng kiềm chế.

dấu hiệu bệnh thiếu máu não

Suy giảm trí nhớ

Tình trạng thiếu máu não không đủ để cung cấp và nuôi dưỡng tế bào não khiến não bộ không nhận được đủ oxi cần thiết để hoạt động tốt, từ đó sẽ dẫn đên các hiện tượng: hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu..Với những người măc bệnh nhẹ thường có biểu hiện nay quyên, mất trí nhớ…đối với người bệnh nặng  thì thậm chí có thể mất trí nhớ tạm thời, thể hiện ở việc: lú lẫn, dễ đi nhầm đồ, để đồ đạc ở một nơi và tìm một nơi, ăn rồi nói chưa…

Việc điều trị thiếu máu não để ngăn chặn tình trạng những biểu hiện của bệnh đòi hỏi người bệnh phải thực hiện đúng chỉ định cũng như phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó người bệnh cần hình thành cho mình thói quen ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc..một cách khoa học. Thường xuyên vận động để máu được lưu thông dễ dàng hơn.

Tê mỏi tay chân

Tay chân nhức mỏi, đặc biệt tình trạng này xuất hiện về đêm nhiều, cảm giác như kiến bó dưới da và đây cũng là ngyên nhân gây mất ăn, mất ngủ, da mặt xanh xao ở người thiếu máu não. Đôi khi, người thiếu máu náo còn thấy đau dọc xương sườn, lạnh sống lưng, đau mỏi vùng chân tay và vai gáy. Những cơn đau như thế này sẽ ảnh hưởng không ít đến công việc, sinh hoạt hàng ngày.

dấu hiệu bệnh thiếu máu não

Mờ mắt

Hiện tượng mời mắt, mí mặt sụp xuống do lượng máu cung cấp cho vùng não chỉ huy thị lực không đủ. Ngoài biểu hiện nhìn không rõ mọi vật, nhiều người còn xuất hiện hiện tượng nhìn đôi. Nếu không điều trị thiếu máu não từ sớm, thị lực rất khó hồi phục trở lại.

Với những triệu chứng bệnh thiếu máu não thường gặp trên đây, người bệnh có thể dễ dàng nhận biết và phát hiện tình trạng bệnh trong thời gian sớm nhất, tránh nhầm lẫn với các bệnh khác. Bệnh thiếu mão não là một bệnh gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh. Do vậy cần phát hiện sớm để có phương pháp điều trị kịp thời, ngăn chặn tình trạng bệnh xảy ra ngày càng nặng hơn. Cùng chia sẻ bài viết này để mọi người cùng đọc, cùng biết và cùng phòng tránh bệnh nào. Chúng tôi cảm ơn bạn vì những hành động đẹp nhé. Chúc mọi người luôn vui vẻ trong cuộc sống.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.