Nhận Biết Sớm Dấu Hiệu Sốt Xuất Huyết Để Tránh Tình Trạng Bệnh Nặng Hơn

0

Đầu năm 2018 đến nay trên toàn quốc đã ghi nhận 14.079 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó 3 trường hợp chết tại Bình Dương, Bình Phước và Cà Mau. Do vậy cần phải nhận biết sớm dấu hiệu sốt xuất huyết để tránh tình trạng bệnh nặng hơn dễ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người. Sốt xuất là một bệnh truyền nhiễm virut do vậy khi xác định được người mắc sốt xuất huyết thì cần áp dụng các biện pháp cách ly, phòng tránh để bệnh khỏi lây lan từ người bệnh sang người lành. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu và kĩ hơn về các triệu chứng bệnh sốt xuất huyết dưới đây nhé.

Dấu hiệu sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết hay còn gọi là bệnh sốt xuất huyết do virus, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue gây ra. Bệnh lây lan qua đường máu do muỗi vằn hút máu và truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Bệnh sốt xuất huyết với nguyên nhân là do muỗi vằn gây ra, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính.

Cục Y tế dự phòng dự báo dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới vẫn còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng bệnh.

Dấu hiệu sốt

Sốt là một trong những triệu chứng đầu tiên để nhận biết người mắc bệnh sốt xuất huyết, với giai đoạn khởi phát thường xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, và đến giai đoạn phát bệnh thường xuất hiện triệu chứng sốt cao đột ngột và kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Nhiệt độ người bệnh từ 39-40 độ C, sốt liên tục, kéo dài. Sốt kèm mệt mỏi, chán ăn, đau bụng vùng thượng vị hoặc hạ sườn phải.

dấu hiệu sốt xuất huyết

Dấu hiệu xuất huyết

Khi xuất hiện triệu chứng suốt thường đi kèm với triệu chứng xuất huyết. Triệu chứng này xuất hiện từ ngày thứ 2 của bệnh, xuất huyết tự nhiên hoặc xuất huyết do tiêm chích. Khi xuất huyết xảy ra nhiều nơi sẽ có biến chứng nặng. Có rất nhiều dạng xuất huyết ở bệnh nhân bị sốt xuất huyết như:

dấu hiệu sốt xuất huyết

  • Xuất huyết ngoài da: Biểu hiện dưới dạng chấm xuất huyết hoặc vết bầm máu, vị trí thường gặp là mặt trước 2 cẳng chân, mặt trong 2 cẳng tay, gan bàn tay, lòng bàn chân. Người bệnh thường xuất hiện tình trạng chảy máu mũi, chảy máu chân răng, xuất huyết kết mạc mắt, tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài ở trẻ nữ.
  • Xuất huyết đường tiêu hóa: nôn ra máu, đi ngoài ra máu, kinh nguyệt ra nhiều, chảy máu âm đạo…

Khi xuất hiện những triệu chứng bệnh sốt xuất huyết này, cần đưa người bệnh tới bệnh viện để được xét, nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh để đạt hiệu quả cao nhất.

Dấu hiệu sốc

Đây là dấu hiệu khi người bệnh bị nặng và có tỉ lệ nguy cơ tử vong cao. Dấu hiệu sốc thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Với các biểu hiện gồm:

dấu hiệu sốt xuất huyết

  • Người bệnh mệt mỏi, li bì
  • Chân tay lạnh;
  • Tiểu ít, có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.
  • Chạm tay vào nước thấy ớn lạnh, sởn da gà
  • Mồ hôi túa ra toàn thân

Những dấu hiệu trên là từ giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn khởi phát và giai đoạn phát triển bệnh, với người lớn cũng như trẻ em khi bị sốt xuất huyết cần theo dõi, đến bệnh viện ngay tránh trường hợp để bệnh kéo dài càng làm cho tình trạng bệnh nặng thêm.

Cách phòng sốt xuất huyết

Cần theo dõi và chú ý tình trạng sốt ở người bệnh, nếu sốt cao liên tục kéo dài rất dễ dẫn đến sốc. Sốc là biến chứng nặng dễ tử vong, do đó cần đưa bệnh nhân đi viện ngay lập tức. Hiện tượng sốc thường hay xảy ra vào ngày thứ 3-6 của bệnh, nhiệt độ hạ xuống đột ngột, da lạnh tím tái, bệnh nhân vật vã li bì, đau bụng cấp. Sốt xuất hiện nhanh chóng với mạch nhỏ, nhanh, da lạnh, huyết áp hạ hoặc kẹt. Các trường hợp này rất dễ tử vong.

dấu hiệu sốt xuất huyết

– Người bệnh cần mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn, không ở nơi ẩm thấp, tối tăm, tránh muỗi đốt.

– Đậy kín các lu, vại, bể chứa nước, không để tạo ra nơi muỗi đẻ, diệt hết bọ gậy bằng cách thả cá, dọn vệ sinh nhà cửa, nơi ở, ngủ, nghỉ sạch sẽ, thoáng, không để ẩm thấp

– Không để nước đọng, tối tăm, thường xuyên làm sạch môi trường, diệt muỗi bằng các biện pháp như đốt hương muỗi, phun thuốc diệt muỗi, vợt muỗi,…

– Sử dụng một số biện pháp diệt muỗi như: bình xịt, thắp hương muỗi, phun thuốc chống muỗi…

– Vệ sinh nơi ở sạch sẽ thoáng mát, phát quang bụi rậm để ngăn chặn tình trạng muỗi gây sốt xuất huyết phát triển.

Với những biện pháp và cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên đây, mọi người nên chú ý để biết cách phát hiện và nhận biết dấu hiệu sốt xuất huyết sớm nhất từ đó kịp thời xử lý và điều trị sốt xuất huyết, tránh trường hợp để bệnh nhân sốt cao dễ dẫn tới tình trạng sốc. Bên cạnh đó cần lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để bệnh nhân hồi phục sức khỏe trong thời gian sớm nhất.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.