“Chỉ Điểm” 7 Dấu Hiệu Tắc Tia Sữa Sau Sinh Chính Xác Nhất

0

Nhận biết dấu hiệu tắc tia sữa sau khi sinh chính xác nhất các mẹ mới sinh cần biết những điều này để có cách điều trị nhanh chóng kịp thời kẻo để lại những biến chứng nguy hiểm cho mẹ. Có thể nói tắc tia sữa là một trong những bệnh thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh khiến các mẹ sữa cảm thấy vô cùng mệt mỏi và đau đớn, còn các bé thì quấy khóc liên tục vì đói.

Chính vì thế các mẹ bầu cần nhanh chóng phát hiện ra các dấu hiệu tắc tia sữa để có cách thông tắc kịp tránh để lại những hậu họa không mong muốn. Dưới đây là những nguyên nhân tắc tia sữa thương gặp nhất bạn hãy cùng tham khảo ngay nhé!

1. Dấu hiệu tắc tia sữa cấp độ 1: Dấu hiệu tắc tia sữa mới căng cứng cục bộ.

– Biểu hiện: Khi cho bé bú sữa không ra, bầu sữa căng và tức gây sốt, chỗ đầu ti bé bú đau, bóp ra giọt không bắn thành tia hiện tượng xảy ra tắc tia sữa khi mới sinh con được khoảng 3 đến 5 ngày.

– Cách điều trị: Bạn hãy dùng các phương pháp dân gian như;chườm ấm, massger nhẹ nhàng bầu ngực ( hạn chế không nặn bóp gây tổn thương viêm đường dẫn sữa) kết hợp cùng với phương thuốc dân gian đắp lá bồ công anh và uống ngoài ra có thể dùng thêm lá đinh lăng và 1 số loại lá khác.

2. Dấu hiệu tắc tia sữa cấp độ 2: Gây triệu chứng đau rất đầu ti.

Biểu hiện : Tắc tia sữa gây sốt trên 38 độ C , ửng đỏ rát đầu ti, sờ vào bầu ngực có 1 số cục cứng ở khắp bầu. thường bệnh sẽ xuất hiện khi để tắc tia sữa 3 đến 4 ngày không được điều trị .

Cách chữa trị: Lúc này các  mẹ sữa vẫn dùng các phương pháp dân gian như chườm ấm , massager nhẹ nhàng bầu ngực kết hợp với việc đắp một số lá như: bồ công anh, đinh lăng, ngải cứu, đắp lá mít…..

3. Dấu hiệu tắc tia sữa cấp độ 3 :Lúc này tắc tia sữa đã chuyển sang mủ.

Biểu hiện : Tắc tia sữa gây sốt cao sốt trên 38 độ C , đầu ti bị ửng đỏ rát nhìn thấy rõ, sờ thấy một số cục cứng nằm khắp bầu ngực, kiểm tra và bóp nhẹ ra thì có dịch có dịch mủ. Thông thường bệnh sẽ xuất hiện khi để tắc tia sữa từ 5 đến 7 ngày không được điều trị .cũng tùy vào thể trạng sức khỏe của mẹ sữa mà hiện tượng viêm và mủ có thể pháp hiện bệnh nhanh trong 3 -4 ngày .Dấu hiệu tắc tia sữa phần 1

Cách chữa trị:

+ Lúc này các mẹ sữa vẫn dùng phương thuốc dân gian đắp lá bồ công anh và uống ngoài ra có thể dùng lá đinh lăng và 1 số loại lá khác phải điều trị dài ngày để tiêu hết mủ .
+ Nên dùng kết hợp các phương pháp thông tắc tia sữa tại nhà  với uống kháng sinh (do bác sĩ kê và tư vấn ) để đẩy mủ ra tránh trường hợp bệnh nặng hơn và gây áp xe và cộng thêm những bệnh nguy hiểm khác .

Thông tắc tia sữa sẽ giúp đẩy lượng mủ ra một cách hiệu quả giảm đau chống viêm áp dụng vật lý trị liệu làm giãn nở các ống sữa, mô tuyến vú bị viêm tắc để khơi thông tuyến sữa.

4. Dấu hiệu tắc tia sữa cấp độ 4: dấu hiệu tắc tia sữa chớm bị áp xe chưa cần phải chích .

Biểu hiện : người bệnh vẫn có những triệu chứng sốt cao, đầu ti ửng đỏ đau, sờ vào có một số cục cứng nổi khắp bầu ngực, kiểm tra và bóp nhẹ ra thì có dịch và mủ đặc, thường bệnh xuất hiện khi để tắc tia sữa trong nhiều ngày không được điều trị .cũng tùy vào thể trạng sức khỏe của từng người mà hiện tượng viêm và mủ có thể phát bệnh nhanh trong 3 -4 ngày .

Cách chữa trị:

+ Lúc này các mẹ sữa vẫn dùng phương pháp đắp lá bồ công anh và uống nước lá. Ngoài ra có thể dùng lá đinh lăng và 1 số loại lá khác phải điều trị dài ngày để tiêu hết mủ.
+ Phải dùng kết hợp các phương pháp thông tắc tia sữa tại nhà, uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ . .

5. Dấu hiệu tắc tia sữa cấp độ 5 cần phải chích

Biểu hiện :Vẫn là gây sốt cao , đầu ti đau nhức sưng đỏ , cục cứng nổi khắp bầu ngực sờ vào thấy rõ ràng, kiểm tra và bóp nhẹ ra có dịch có dịch mủ đặc, bệnh xảy ra ở những người bị bệnh lâu ngày không được chữa trịDấu hiệu tắc tia sữa phần 3

Cách chữa trị: Trường hợp này bắt buộc các mẹ sữa phải chích ( Lúc này áp dụng phương pháp chữa trị tại nhà không còn hiệu quả nữa ) bệnh nhân cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa uy tín để được chữa trị kịp thời.

6. Một số dấu hiệu tắc tia sữa khác

Trường hợp mẹ sữa tắc tia sữa có nguồn gốc khác như: dị dạng đầu vú, dị dạng các nang tuyến sữa, cần chuyển viện phụ sản siêu âm, để được điều trị theo phác đồ của bệnh viện.

7. Tắc tia sữa chườm nóng hay chườm lạnh

Nếu như không may mẹ bầu để cương tắc sữa lâu dẫn đến tắc tia sữa thì mẹ phải chườm nóng (tuyệt đối không nên chườm lạnh) đẻ làm tan các hạt mỡ li ti bị đọng lại trong tia sữa, mẹ chườm nóng liên tục và cho con bú ngay sau đấy sẽ có hiệu quả nhanh chóng.

Có một số mẹ khi bị tắc tia sữa lại được mách chườm lạnh, điều này sẽ vô tình làm cho tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm. Chườm lạnh có thể sẽ làm giảm đi cảm giác đau ngay lúc đó nhưng nó lại làm các chất béo ở trong sữa càng đông tụ thêm, thay vì việc tan ra như chườm nóng thì lại làm tình hình tắc tia sữa càng thêm nghiêm trọng hơn.Dấu hiệu tắc tia sữa phần 2

Khi bị tắc tia sữa nếu như mẹ bầu không có những giải pháp kịp thời để làm thông tia sữa thì sẽ có thể dẫn đến bị viêm tuyến sữa, và sẽ làm mẹ bị sốt cao, có thể sẽ bị phát nóng, phát rét, bầu vú sưng đỏ và đau nhức rất khó chịu,… lúc này các mẹ bầu cần phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ càng sớm càng tốt.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết tắc tia sữa chính xác nhất ở bà mẹ sau sinh. Chúc các mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu này để nhanh chóng phát hiện tình trạng tắc tia sữa để lựa chọn phương pháp chữa trị thích hợp nhất. Đừng để bệnh tình kéo dài sẽ mất nhiều chi phí điều trị cũng như gây nên những biến chứng nguy hiểm. Cần tìm ra nguyên nhân tắc tia sữa sớm nhất để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng nhất nhé!

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.