Tất Tần Tật Các Dấu Hiệu Nhận Biết Trật Khớp Cổ Chân Bạn Nên Đọc Qua Một Lần

0

Các khớp cổ chân thường được cấu tạo chủ yếu là phần xương nên nó rất dễ tổn thương, đặc biệt là khi hoạt động mạnh, hoạt động trong thời gian dài và khi vận động quá sức chịu đựng của các cơ, xương khớp. Khớp cổ chân là một trong những khớp nối quan trọng trong cơ thể, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt và làm việc, vì vậy khi bị trật khớp cổ chân chúng ta nên sớm nhận biết các dấu hiệu trật khớp cổ chân để từ đó sớm có phương án điều trị bệnh hiệu quả nhất. Để giúp bạn nhận biết các dấu hiệu trật khớp cổ chân, bài viết sau của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chính xác nhất để bạn có thể tham khảo.

dấu hiệu trật khớp cổ chân

Những triệu chứng khi bị trật khớp cổ chân

 • Sau khi bị trật khớp cổ chân, người bệnh sẽ cảm thấy tê, nhức vùng cổ chân, đây là những triệu chứng đầu tiên khi bị đau khớp cổ chân.
 • Cảm thấy cổ chân rất tê và cứng sau khi hoạt động một thời gian dài mà không nghỉ ngơi. Vùng cơ quanh khớp cổ chân có thể bị teo
 • Khi cử động vùng khớp cổ chân sẽ có cảm giác rất đau và khó có thể vận động, tạo nên sự khó khăn trong khi di chuyển.
 • Khớp chân sưng to và khó cử động, đặc biệt là vùng trước cổ chân sẽ có dấu hiệu bị phù. Khi chúng ta cố gắng cử động hoặc dùng sức lớn vào vùng cổ chân sẽ có cảm giác rất đau.
 • Có những cơn đau bất chợt, có cảm giác như tê tê hoặc là bị điện giật. Cơn đau có thể dài hoặc ngắn và đến vào bất kì lúc nào.

Các bước tiến hành phẫu thuật trật khớp cổ chân

Nếu tình trạng bệnh trật khớp cổ chân đã quá nặng và không thể điều trị tại nhà thì phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất. Dưới đây là các bước tiến hành phẫu thuật trật khớp cổ chân bạn có thể tham khảo:

dấu hiệu trật khớp cổ chân

 • Gây tê toàn thân hoặc tê tủy sống 
 • Garo hơi 1/3 dưới đùi, áp lực 350 mmHg hoặc garo chun
 • Rạch da hai đường: đường rạch phía trong ngay trên mắt cá trong, dọc theo trục xương chầy; đường rạch phía ngoài ngay trên mắt cá ngoài, dọc theo trục xương mác
 • Làm sạch diện gãy, đặt lại mắt cá trong, cố định bằng vít xốp hoặc kim Kirchner tùy theo kích thước mảnh gãy lớn hay nhỏ
 • Làm sạch diện gãy xương, đặt lại xương mác, tùy theo vị trí gãy cao hay thấp mà đặt nẹp 6 lỗ hay 8 lỗ, cố định với vít xương 3.5 mm và vít xốp 4.5 mm.
 • Bơm rửa sạch, dẫn lưu vùng mổ xương mác
 • Đóng vết mổ theo các lớp giải phẫu
 • Nẹp cẳng bàn chân.

Bài tập phục hồi chấn thương cổ chân

 • Tập tầm vận động: Ngồi duỗi thẳng chân trên giường hoặc sàn, kê một cuộn khăn dưới bắp chân.Nếu cổ chân sưng, bạn nên kê ở mức cao hơn hông.
 • Tập ngóc chân: Ngóc các ngón chân lên, gót chân không nhấc khỏi sàn. Tập ở mức khó hơn với gót chân kê trên 1 quyển sách hoặc khối gỗ.
 • Kéo dãn bắp chân: Đứng 2 tay chống tường,cánh tay thẳng. Để kéo dãn chân phải, bước chân trái lên trước khoảng 30cm, khuỵu gối trái, chân phải thẳng. Để kéo dãn cần giữ 20-30 giây. Đổi chân và làm lặp lại.

dấu hiệu trật khớp cổ chân

 • Nhón gót: Đứng thẳng, tay vịn bàn để giúp thăng bằng. Nhón gót rồi hạ xuống. Khi mạnh hơn đứng trên 1 chân (chân bên bị thương) và nhón gót
 • Tập đề kháng: Ngồi duỗi thẳng chân tập,chân kia chống sàn. Duỗi thẳng cổ chân, đạp bàn chân xuống với lực cản bởi dây đàn hồi.
 • Tập thăng bằng:Đứng gần tường để phòng khi mất thăng bằng. Đứng thăng bằng trên chân bị thương, chân lành nhấc khỏi sàn. Giữ như vậy 15 giây và tiếp tục làm lại như lúc đầu.

Bài thuốc nam trị trẹo cổ chân hiệu quả

Dưới đây là bài thuốc nam trị trẹo cổ chân được nhiều người áp dụng và cho phản hồi khác hiệu quả mà  ykhoatoanthu.com muốn giới thiệu đến bạn:

Chuẩn bị: ngải cứu 20g, muối 5g, thanh táo 15g, cỏ xước 11g, hoàng liên 25g, bạch chi 18g, dừa cạn 15g, nghệ vàng 15g
Cách làm: cho các nguyên liệu trên vào cối rồi dã nhuyễn, hoặc có thể pha chúng với nước để tạo ra hỗn hợp đặc . Sau đó bạn lấy hỗn hợp vừa làm được đem đắp lên cổ chân trước khi đi ngủ cho đến sáng hôm sau. Bạn kiên trì sử dụng thuốc từ 2 đến 3 ngày là bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.
Ngoài việc dùng thuốc, bạn thường xuyên xoa bóp nhẹ nhàng và nghỉ ngơi cộng với ăn uống điều độ để quá trình điều trị trật khớp cổ chân được hiệu quả nhất.

dấu hiệu trật khớp cổ chân

Bệnh trật khớp cổ chân nếu không sớm tìm ra hướng điều trị sẽ gây những biến chứng bệnh vô cùng nguy hiểm. Sớm nhận biết các dấu hiệu trật khớp cổ chân sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm các phương thức điều trị và áp dụng vào tình trạng bệnh của mình để sớm đẩy lùi bệnh. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết đã phần nào bổ sung thêm kiến thức để bạn biết rằng trật khớp cổ chân bao lâu thì khỏi rồi phải không nào. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi, ykhoatoanthu.com chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong cuộc sống!

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.