Điều gì xảy ra với não bộ và cơ thể khi bạn ăn cay?

0

Điều gì xảy ra với não bộ và cơ thể  khi ăn đồ cay?

Ớt cay có thể kích hoạt não bộ phát ra suy nghĩ rằng  khoang miệng đang… bốc cháy. Nhưng sự thật là  không hề có nhiệt trong ớt…

Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Trong ớt có một loại  hợp chất hóa học  tên là Capsaicin. Capsaicin liên kết với thụ thể cảm nhận trên dây thần kinh – TRPV1. Thông thường TRPV1 gây ra phản ứng nhiệt bằng cách gửi tín hiệu cảnh báo đến não. Capsaicin kích hoạt các TRPV1 gửi tín hiệu tương tự, Do đó, bạn có thể cảm thấy cái gì đó nóng trong miệng.

Cơ thể bạn sẽ phản xạ bằng cơ chế tự làm mát, Do đó bạn bắt đầu đổ mồ hôi, mặt đỏ bừng, Đồng thời nước mắt nước mũi đua nhau chảy…. Đó là phản xạ tự nhiên của cơ thể chống lại “mối nguy hiểm”.

Sau khi ăn đồ cay, capsaicin liên kết với nhiều thụ thể khác trên đường xuống dạ dày. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng,  bạn có thể:

– Phát triển các vết loét trong dạ dày

– Nôn mửa

– Thậm chí là sốc phản vệ.

Vậy tại sao nhiều người lại thích ăn cay?

Để chống lại cơn đau, não của bạn sẽ sản xuất  endorphins và dopamine. Sự kết hợp 2 hóa chất này tạo ra cảm giác phấn khích  như sự hưng phấn như sau khi chạy bộ.

Tóm lại, phản ứng với  đồ ăn cay phụ thuộc vào  mức độ chịu đựng của bạn. Vì vậy, nếu bạn nhạy cảm với đồ ăn cay, đừng cố gắng quá.

Tuy nhiên, bạn có thể tăng khả năng ăn cay theo thời gian.

5/5 (1 Review)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.