Điều Trị Trầm Cảm – Đánh Thức Bản Năng Tự Chữa Bệnh Của Cơ Thể

0

Có rất nhiều phương pháp điều trị trầm cảm, với khoa học ngày càng phát triển các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm ngày càng nhiều. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số cách điều trị bệnh trầm cảm bằng các phương pháp như: triệu liệu vật lý, dùng thuốc… Cùng tìm hiểu đễ chữa khỏi căn bệnh “ám ảnh” của nhiều người và ngăn chặn tình trạng “tự sát” của bệnh trầm cảm ngày càng cao như hiện nay nhé.

Trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm của xã hội hiện nay, việc điều trị bệnh cần có sự kết hợp của nhiều phương pháp và cần có sự can thiệp của các chuyên gia y tế, chuyên gia tâm lý. Và để điều trị dứt điểm bệnh thì cần điều trị đúng, đủ và phát hiện triệu chứng bệnh ngay từ đầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh trầm cảm cướp đi mỗi năm trung bình 850.000 mạng người, đến năm 2020 trầm cảm sẽ là căn bệnh xếp hạng 2 trong số những căn bệnh phổ biến toàn cầu với 121 triệu người mắc bệnh. Tại Việt Nam, tỉ lệ trầm cảm trong cộng đồng là 24,3% ở độ tuổi 25-55 và tăng lên 47% ở người trên 55 tuổi, con số khiến chúng ta phải giật mình.

điều trị trầm cảm

Điều trị trầm cảm dùng tâm lý trị liệu

Việc áp dụng phương pháp tâm lý trị liệu dùng để chữa bệnh trầm cảm có thể diễn ra trong thời gian dài và cần có sự hợp tác của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Giáo dục tâm lý

Với phương pháp này bác sĩ điều trị sẽ tìm hiểu triệu chứng và nguyên nhân của bệnh trầm cảm từ đó đưa ra biện pháp điều trị thích hợp. Tập trung dựa vào các nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh trầm cảm như gia đình, tuổi thơ hay các trải nghiệm trong trường học. Bạn có thể kết thúc sau 12 tuần trị liệu, hoặc cũng có thể nhiều năm. Những người trị liệu bằng phương pháp này tin rằng nó đã giúp họ hiểu thêm về bản thân. Thông thường, các chuyên gia tâm lý sẽ không chia sẻ kinh nghiệm về bản thân mà chỉ nói chuyện với người đến điều trị.

Liệu pháp cá nhân chữa trầm cảm

Bác sĩ điều trị sẽ chỉ cho bệnh nhân cách xây dựng mối quan hệ cá nhân cũng như giải thích cho bệnh nhân hiểu những hành động bản thân mình có tầm ảnh hưởng như thế nào với người bệnh.

Liệu pháp nhận thức hành vi 

Với người áp dụng liệu pháp nhận thức hành vi để điều trị khỏi bệnh trầm cảm thường kéo dài từ 3 đến 5 tháng. Với phương pháp này bác sĩ sẽ quan sát những suy nghĩ của người bệnh, tìm cách thay đổi những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực. Thực hiện nhiều hoạt động mà người bệnh yêu thích nhằm cải thiện tâm trạng buồn phiền, mệt mỏi. Giúp người bệnh xóa bỏ được những suy nghĩ tiêu cực, bi quan…

Liệu pháp nhóm điều trị bệnh trầm cảm

Liệu pháp nhóm điều trị trầm cảm bằng cách mở nhiều câu lạc bộ sinh hoạt để mọi người đến gặp gỡ, chia sẻ những vấn đề cá nhân mà họ không muốn nói với người thân. Từ đó người bệnh sẽ tìm thấy sự đồng cảm với những người có cùng hoàn cảnh như mình.

Việc áp dụng liệu pháp tâm lý để điều trị bệnh trầm cảm tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ bệnh những liệu pháp phù hợp nhất. Với một số trường hợp thì  các phương pháp trị liệu có thể mất từ 3 đến 5 tuần, nhưng với một số trường hợp khác phải mất 5 đến 6 tháng hoặc nhiều năm hơn.

điều trị trầm cảm

Điều trị bệnh trầm cảm dùng thuốc

Các thuốc được sử dụng phổ biến là loại thuốc chống trầm cảm ba vòng và loại thuốc tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI). Thuốc phát huy tác dụng chậm, thông thường phải sau khoảng hai tuần thuốc mới có tác dụng, trừ một số loại nhanh là sau một tuần, vì vậy điều trị thuốc phải kiên trì, nhất là trong 1, 2 tuần đầu.

Rất nhiều người bệnh khi thấy uống thuốc khoảng một tuần mà các triệu chứng chưa cải thiện hoặc gặp phải tác dụng phụ của thuốc thường bỏ thuốc và không điều trị tiếp. Chính vì vậy mà bệnh không khỏi.

Tự điều trị bệnh trầm cảm tại nhà

Với việc tự điều trị bệnh trầm cảm tại nhà không cần dùng thuốc hay dùng các phương pháp trị liệu tâm lý, mà nhiều người đã thoát khỏi những triệu chững của bệnh trầm cảm. Với những phương pháp điều trị sau người bệnh sẽ thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, bi quan, mệt mỏi…thay vào đó là những suy nghĩ tích cực, ham sống hơn…Với việc áp dụng các phương pháp này cần dựa vào nguyên nhân trầm cảm gây ra bệnh và đỏi hỏi người bệnh phải có ý chí muốn chữa khỏi bệnh và có sự hỗ trợ của người thân, những người xung quanh.

điều trị trầm cảm

Suy nghĩ tích cực

Nếu cảm thấy cuộc sống đang bị quá nhiều áp lực, căng thẳng…khiến bản thân có suy nghĩ tự ti và bi quan, thì hãy sắp xếp lại, dành thời gian cho chính mình nhiều hơn. Tập đối phó với căng thẳng bằng cách hít thở sâu, hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi một ngày, trốn đi đâu đó một ngày..rồi bạn sẽ tìm thấy niềm vui và có những suy nghĩ tích cực hơn khi đối diện với mọi việc.

Hãy mở lòng mình, hãy nói chuyện nhiều hơn, cười nhiều hơn…bày tỏ thái độ, tình cảm của mình nhiều hơn..có thể lúc đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn, nhưng sau này thì bạn sẽ dần thích nghi và làm quen dần với điều đó.

Điều chỉnh thói quen và công việc hằng ngày

“Thay đổi lối sống là một chặng đường dài để đến với hạnh phúc.” — Nicholas R. Forand (tiến sĩ tâm lý học thuộc Trung tâm Y tế Đại học Wexner, Columbus, Mỹ)

Đừng bắt bản thân mình bị bận rộn, đừng bắt bản thân mình phải chịu đựng và gồng mình lên để làm việc, để chịu đựng mọi chuyện…hãy từ từ giải quyết mọi chuyện một cách bình thản, một cách tự nhiên thì mọi chuyện sẽ qua đi một cách lặng lẽ mà không gây áp lực đến tinh thần cũng như cuộc sống của mình.

Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị công nghệ

Các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại…là căn nguyên gây nên bệnh trầm cảm ở nhiều người. Và muốn chữa khỏi bệnh trầm cảm thì việc đầu tiên đó là tránh xa với các thiết bị công nghệ, mạng xã hội,…Đừng để bản thân ngập chìm trong thế giới ảo..lâu dần các thiết bị đó sẽ làm cho bạn xa lánh với mọi người, ngại tiếp xúc với mọi người…

Lên kế hoạch ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

Hãy lập cho bản thân mình một danh sách nghỉ ngơi cũng như ăn uống một cách khoa học và buộc bản thân phải tuân theo kế hoạch đó. Không ăn uống bừa bãi, ăn uống đúng giờ, ngủ đúng giấc thì những triệu chứng của bệnh trầm cảm như mất ngủ hay ngủ nhiều, rối loạn tiêu hóa, những cảm giác thèm ăn, chán ăn…sẽ được cải thiện.

Tăng cường rèn luyện thể chất

Hãy quan tâm và chăm sóc vẻ ngoài nhiều hơn! Một ngoại hình đẹp sẽ giúp bạn giảm đáng kể sự tự ti và mặc cảm về bản thân. Hãy thường xuyên đi bộ, tập thể dục, đi xe đạp và buổi sáng mai hay buổi chiều bạn sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái hơn rất nhiều.

Với những phương pháp điều trị bệnh trầm cảm hi vọng sẽ giúp ai đó có thể áp dụng và chữa khỏi bệnh, thoát khỏi những triệu chứng “đau khổ” do bệnh trầm cảm gây ra. Với mình một người bị bệnh trầm cảm mãn tinh đã chữa khỏi bệnh nhờ áp dụng những phương pháp điều trị đó, giờ mình đã có thể cười nhiều hơn, nói nhiều hơn và dành thời gian để chăm sóc bản thân nhiều hơn. Chúc nhiều người khỏi bệnh nhé.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.