Giảm cân tác động thế nào đến cơ thể và não bộ?

0

 

Tuần đầu tiên, bạn có thể cảm thấy dễ dàng với việc giảm cân bằng cách chuyển sang chế độ ăn kiêng.  Nhưng dù bạn điều chỉnh chế độ ăn, bạn cũng không thể nào đốt cháy hết Lượng calo mà bạn đã nạp vào từ trước, Vì vậy việc giảm cân sẽ không đem lại kết quả mong đợi.

Và mọi chuyện sẽ trở nên tệ hơn khi bạn bắt đầu cảm thấy ngày càng thèm ăn hơn. Sau bữa ăn, chất béo sẽ giải phóng các hormone có tên là Leptin trong mạch máu. Leptin sẽ gửi tín hiệu đến não bộ là bạn đã no rồi, và nên ngừng ăn thôi..

Với những người đang trong chế độ giảm cân, lượng chất béo giảm, vì vậy Leptin cũng giảm theo. Chúng tôi đã tiến hành quét não ở những người có cân nặng dư thừa, khi họ giảm 10% trọng lượng cơ thể thì Leptin cũng ít đi dẫn đến sự gia tăng hoạt động ở khu vực não bộ – nơi mà kiểm soát sự thèm ăn của bạn.

Kết quả là bạn không chỉ càng thèm ăn nhiều hơn, thậm chí cơ thể còn thúc giục bạn phải ăn những đồ béo, nhiều calo vì não bộ đang cần được “tẩm bổ” để phục hồi lại lượng Leptin cho cơ thể. Mặc dù vậy, hãy “chiến đấu” với việc lấp đầy bụng bằng pizza và các loại bánh ngọt bằng việc chạy đường dài.

Ngoài việc giảm nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch, huyết áp cao, Cholesterol xấu cao, và tiểu đường type 2… các nhà khoa học còn đang nghiên cứu về cơ thể những người trong quá trình giảm cân: cứ 1 pound cân nặng cơ thể giảm thì giảm được 4 pounds áp lực lên các khớp ở đầu gối. Giảm những cân nặng dư thừa cũng có thể giảm được áp lực lên mạch máu, đồng thời tăng cường lưu thông máu lên não, nhờ đó thúc đẩy các chức năng não bộ hoạt động tốt hơn.

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, khảo sát những người đang trong chế độ giảm cân cho thấy tín hiệu cải thiện trí nhớ, sự tập trung và khả năng giải quyết vấn đề cũng tốt hơn chỉ trong vòng 3 tháng.

Kết quả quét não cũng cho thấy những người đang giảm cân và có thể duy trì trong vòng 9 tháng, đã có những phản ứng khác biệt, khi nhìn thấy những hình ảnh của đồ ăn calo cao hơn là trước khi họ giảm cân. Vùng não mà kích thích sự thèm ăn bảo với họ rằng hương vị này không còn ngon như trước. Khu vực này đã được kiểm soát tốt hơn khi cơ thể bạn tích cực hoạt động hơn.

Nói tóm lại, việc bắt não bộ tập trung vào một hoạt động khác sẽ giúp não bớt đưa ra tín hiệu thèm ăn. Hóa ra cũng như mọi việc khác, giảm cân cũng cần phải cho não “luyện tập”.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.