Những Hậu Quả Đáng Sợ Của Bệnh Dịch Hạch Bạn Nên Quan Tâm

0

Người ta xếp dịch hạch là căn bệnh tối nguy hiểm không chỉ vì bệnh gây nguy cơ tử vong mà còn do bệnh lây lan nhanh và mạnh theo đường máu, đường tiêu hóa, đường hô hấp, đường da. Hậu quả của bệnh dịch hạch để lại cho người mắc bệnh là rất lớn, bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mỗi người. Tính nguy hiểm của bệnh dịch hạch được tăng thêm do trực khuẩn gây bệnh có thể tiết ra cả ngoại độc tố và nội độc tố, độc tố của vi khuẩn có thể làm tan hồng cầu, tan sợi huyết, làm đông huyết tương. Để giúp bạn hiểu nhiều hơn về những hậu quả mà căn bệnh này để lại, bài viết sau của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chính xác nhất về bệnh để bạn có thể tham khảo.

hậu quả của bệnh dịch hạch

Hiểu về bệnh dịch hạch

 • Bệnh dịch hạch do trực khuẩn Yersina Pestis có sẵn trong thiên nhiên gây ra, biểu hiện bởi tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân nặng nề, tổn thương hạch đặc hiệu, tổn thương phổi và một số cơ quan khác.
 • Bệnh dịch hạch ở người gồm có các thể: Thể hạch, thể nhiễm khuẩn huyết, thể phổi và thể màng não, thường gặp hơn cả là thể hạch
 • Dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tiến triển cấp tính, mức độ lây lan mạnh với tỉ lệ tử vong cao, được xếp vào diện phải luôn kiểm dịch và khai báo quốc tế.
 • Biểu hiện của bệnh dịch hạch xuất hiện các triệu chứng như ớn lạnh, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, sau đó toàn phát với các triệu chứng đặc trưng là nhiễm khuẩn, nhiễm độc và sưng hạch.
 • Ở Việt Nam, bệnh dịch hạch thường phát triển mạnh vào mùa khô, phù hợp với mùa phát triển của chuột và bọ chét.

Dịch hạch có chữa được không?

 • Dấu hiệu thường gặp nhất của các bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch là bỗng nhiên nổi hạch và đau đớn, có những trường hợp đặc biệt là trong thể nhiễm trùng huyết và viêm phổi, thường không có dấu hiệu rõ ràng.
 • Bệnh dịch hạch tuy vô cùng nguy hiểm nhưng cũng có thể điều trị được bằng các loại kháng sinh thông thường và sẵn có. Nếu phát hiện bệnh sớm và có sự can thiệp kịp thời thì cơ hội hồi phục hoàn toàn là rất lớn.
 • Đồng thời những người có sự tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân mắc dịch hạch thể phổi cũng cần phải được theo dõi và cách ly. Việc điều trị bằng kháng sinh dự phòng đối với những người này là cần thiết, tuy nhiên còn tùy thuộc vào các thể bệnh và thời gian tiếp xúc với người bệnh mà có sự điều trị khác nhau.
 • Ngoài việc điều trị bằng kháng sinh, người bệnh cần được điều trị thêm bằng các thuốc đặc trị rối loạn thần kinh nội tiết, chứng nhiễm độc thần kinh, rối loạn đông máu, để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhất.

hậu quả của bệnh dịch hạch

Các loại thuốc điều trị bệnh dịch hạch

Các thuốc điều trị bệnh dịch hạch được lựa chọn là kháng sinh thuộc các nhóm aminoglycosides , nhóm tetracyclines , nhóm fluoroquinolones, nhóm sulfonamides và cloramphenicol. Việc lựa chọn kháng sinh cần phối hợp kháng sinh phụ thuộc vào: chức năng thận, tác dụng phụ của thuốc, tuổi tác, giới tính , tình trạng bệnh.

 • Nhóm aminoglysosides là kháng sinh hiệu quả nhất trong điều trị dịch hạch, nó có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với kháng sinh khác, với loại kháng sinh này cần thận trọng với trường hợp bệnh nhân suy giảm chức năng thận.
 • Chlopheramphenicol có thể dùng thay thế hoặc kết hợp với aminoglycosides trong một số tình trạng bệnh, chloramphenicol có tác dụng phụ nguy hiểm là suy tủy và hội chứng xám ở trẻ nhũ nhi.
 • Nhóm tetracyclines có thể sử dụng kết hợp với aminoglycosides hoặc dùng đơn độc, nhóm này có ảnh hưởng đến sự phát triển răng và xương của thai nhi, cần thận trọng với phụ nữ có thai và trẻ em dưới 8 tuổi.
 • Nhóm fluoroquinolones bao gồm ciprofloxacin và levofloxacin được dùng để điều trị dịch hạch, tuy nhiên, chú ý thận trọng sử dụng nhóm này vì thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng đến khớp và phát triển sụn

hậu quả của bệnh dịch hạch

Cách phòng, chống bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mỗi người bệnh, do đó cần áp dụng các phương pháp mà ykhoatoanthu.com cung cấp sau đây để phòng và chống bệnh dịch hạch tránh sự lây lan của bệnh:

 • Đảm bảo các thực phẩm chế biến món ăn phải sạch sẽ, thức ăn phải luôn được che đậy an toàn, tránh để chuột tiếp xúc vào
 • Đeo găng tay khi xử lý động vật chết để tránh tiếp xúc da với vi khuẩn dịch hạch
 • Khi thấy nhiều chuột chết bất thường phải khai báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất, không tự tiện diệt chuột khi đang xảy ra dịch ở chuột và ở người.
 • Thường xuyên tổng dọn vệ sinh môi trường, bố trí và sắp xếp vị trí cũng như cấu trúc nhà ở và kho tàng hợp lý tránh chuột chui rúc và làm tổ, đồng thời thực hiện các biện pháp diệt chuột, bọ chét, phá hủy nơi sinh sản của chuột.
 • Khi có các biểu hiện nghi dịch hạch (sốt, nổi hạch…) phải đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và sớm có phương pháp điều trị kịp thời.

hậu quả của bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch nếu phát hiện và điều trị bệnh sớm thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao. Từ những thông tin chúng tôi đã cung cấp trong bài viết, chắc chắn bạn đã nắm bắt rõ những hậu quả của bệnh dịch hạch đem lại rồi phải không nào. Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin thời gian ủ bệnh dịch hạch để giúp bạn có thêm kiến thức trong quá trình phòng bệnh và điều trị bệnh hiệu quả nhất. ykhoatoanthu.com chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong cuộc sống!

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.