Dấu Hiệu Hen Phế Quản Ở Trẻ Em Bố Mẹ Chớ Nên Coi Thường

0

Những dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em bố mẹ chớ nên coi thường, vì nếu để bệnh kéo dài thì rất dễ gây ra bệnh mãn tính có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Cuộc sống xã hội ngày càng bận rộn, nhu cầu thiết yếu ngày càng cao kéo theo đó là bệnh tật xảy ra ngày càng nhiều, trong đó bệnh hen phế quản không chỉ xảy ra ở với những người già, người nhiều tuổi mà ngay ở trẻ nhỏ bệnh cũng có nguy cơ tăng cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh hen phế quản ở trẻ nhỏ nhé.

hen phế quản ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây ra bệnh hen phế quản ở trẻ nhỏ cũng tương tự như ở người lớn, nhưng ở trẻ em với hệ hô hấp và sức đề kháng còn non yếu rất dễ gây ra bệnh hen suyễn. Những nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ thường gặp mà bố mẹ nên biết để phòng tránh.

 • Yếu tố gia đình: Trong gia đình có bố mẹ, anh chị..bị hen phế quản thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh hen phế quản là rất cao. Nguy cơ cả cha và mẹ mắc bệnh hen phế quản thì có đến 50% trẻ nhỏ bị hen phế quản.
 • Yếu tố do cơ địa dị ứng: Những trẻ nhỏ có tiền sử bị mắc các bệnh dị ứng, nổi mề đay, chàm…thì nguy cơ gây ra bệnh hen suyễn rẽ rất cao.
 • Môi tường sống:  Là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ, môi trường sống ô nhiễm, khói bụi, thời tiết khí hậu ẩm ương…gia đình nuôi chó, mèo…rất dễ sinh ra bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ.

Với những nguyên nhân gây ra bệnh hen phế quản ở trẻ em bố mẹ nên biết để hiểu hơn và từ đó biết cách phòng bệnh hen suyễn một cách hiệu quả nhất.

hen phế quản ở trẻ nhỏ

Triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ

Những triệu chứng và biểu hiện của bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ, giúp bố mẹ, người lớn dễ dàng hát hiện bệnh hơn để từ đó có cách chữa trị hiệu quả nhất.

Bệnh hen phế quản ở trẻ em được chia thành 4 mức độ nặng nhẹ khác nhau, và tùy vào mỗi mức độ ấy lại có những biểu hiện khác nhau.

 • Mức độ 1 (có cơn hen ngắt quãng nhẹ): thỉnh thoảng mới xảy ra và các triệu chứng thường xảy ra vào ban ngày dưới 1 tuần/lần, trẻ vẫn hoạt động bình thường.
 • Mức độ 2 (cơn hen dai dẳng nhẹ): xảy ra ở cấp độ nhẹ, triệu chứng hen xuất hiện ban ngày dưới 1 tuần/lần.
 • Mức độ 3 (cơn hen dai dẳng trung bình): các triệu chứng xảy ra hàng ngày, cơn hen gây ảnh hưởng đến các hoạt động của trẻ.
 • Mức độ 4 (cơn hen dai dẳng nặng): các triệu chứng xảy ra thường xuyên và kéo dài, hạn chế các hoạt động thể lực của trẻ và thường xuất hiện cơn hen vào ban đêm.

Khi trẻ xuất hiện những triệu chứng như ho dai dẳng, thở khò khè…rất có thể trẻ đang có nguy cơ mắc bênh hen phế quản rất cao.

Phương pháp điều trị hen phế quản ở trẻ nhỏ

Bệnh hen phế quản ở trẻ em có nguy cơ mãn tính ngày càng cao, bệnh thường bắt đầu từ 2-10 tuổi và kéo dài đến khi trưởng thành. Khi thời tiết chuyển mùa hoặc trời trở lạnh, đường hô hấp bị sưng tấy kéo theo khó khăn khi hít thở gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe trẻ. Do vậy cần phải phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh kéo dài thời gian.

Điều trị tự nhiên

Việc điều trị bệnh hen phế quản ở trẻ có hiệu quả khi mẹ và người lớn biết cách chăm lo đến chế độ ăn uống, sinh hoạt của trẻ.

 • Không cho trẻ ăn các thức ăn dễ gây dị ứng như hải sản, phấn ong, …
 • Chọn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm để chế biến thức ăn cho trẻ, những thực phẩm, hoa quả phun thuốc trừ sâu, hóa học…là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc bệnh hen suyễn.
 • Không cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi, chất hóa học…
 • Tránh cho trẻ ăn thức ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo, bão hòa.
 • Luôn giữ ấm cho trẻ, hạn chế ra ngoài khi thời tiết lạnh
 • Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng…

hen phế quản ở trẻ nhỏ

Điều trị hen phế quản sử dụng thuốc

 • Dùng thuốc giảm viêm, giãn cơ trơn đường thở để cải thiện triệu chứng, tăng cường chức năng hô hấp.
 • Thuốc được dùng hàng ngày, trong một thời gian dài.
 • Thuốc được chọn theo độ nặng nhẹ của hen (dựa vào tiền sử ở trẻ nhỏ và cung lượng đỉnh phổi ở trẻ lớn).
 • Các thuốc thường dùng:

–  Corticosteroid dạng hít.
–  Thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài.
–  Thuốc kháng leucotrian

Ngoài việc sử dụng thuốc tây để chữa bệnh hen phế quản ở trẻ nhỏ thì bố mẹ có thể áp dụng những bài thuốc chữa bệnh hen phế quản bằng thảo dược tự nhiên, hay bằng thuốc đông y. Những bài thuốc chữa và điều trị hen phế quản như: dùng tỏi, mật ong và gừng….sẽ có hiệu quả trong việc điều trị hen phế quản ở người lớn và trẻ nhỏ.

Bệnh hen phế quản ở trẻ nhỏ là một bệnh mãn tính dễ gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc phòng và điều trị dấu hiệu hen phế quản ở trẻ nhỏ, để đảm bảo trẻ có một sức khỏe ổn định hơn và phát triển toàn diện hơn. Cùng đọc, cùng tìm hiểu và cùng chia sẻ với nhiều bó mẹ hơn nữa để biết cách phòng chữa bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ nhé!

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.