Hẹp Bao Quy Đầu: Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Chữa Trị Như Thế Nào?

0

Tại sao lại bị hẹp bao quy đầu? Hẹp bao quy đầu thường gặp ở độ tuổi nào, biểu hiện và cách chữa trị hẹp bao quy đầu ra sao? Đó là câu hỏi được phái mạnh quan tâm và thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc thầm kín, vấn đề nhạy cảm ở nam giới. Các bạn cùng tham khảo để có được những đáp án xác thực của những câu hỏi trên nhé!

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng dương vật khi cương cứng nhưng bao quy đầu (phần da bao bọc quanh đầu dương vật) không thể kéo tuột xuống để cho quy đầu có thể lộ ra được. Hẹp bao quy đầu được chia làm 2 dạng chính là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Trong nhiều trường hợp, hẹp bao quy đầu có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được can thiệp kịp thời.
Bao quy đầu là vùng da và niêm mạc che phủ và bảo vệ quy đầu (phần đầu dương vật) của dương vật. Bao quy đầu có thể kèm theo các bất thường như dài bao quy đầu hay hẹp bao quy đầu, trong đó hẹp bao quy đầu thường có nhiều ảnh hưởng xấu/tác hại với sức khỏe nam giới hơn so với dài bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu được chia làm 2 dạng chính là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.
hẹp bao quy đầu

Nguyên nhân dẫn đến hẹp bao quy đầu?

  • Do bẩm sinh: Có tới 15% các trường hợp hẹp bao qua đầu do bẩm sinh, bao quy đầu gắn với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ niệu đạo và dương vật, đến tuổi dậy thì bao quy đầu không thể tự tuột khỏi quy đầu dương vật, có thể là bọc kín hoặc hở một phần nhỏ của quy đầu, lỗ niệu đạo.
  • Do các tác nhân khác: Hẹp bao quy đầu do tái phát là hẹp thực sự khi có sự hiện diện của sẹo xơ, sẹo xơ được hình thành là do viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở những bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu quá dài.

hẹp bao quy đầu

Cần làm gì khi hẹp bao quy đầu sinh lý

Theo bác sĩ đối với trẻ dưới 3 tuổi, nhiều phụ huynh cho rằng nên chịu khó tuột bao quy đầu, vừa vệ sinh vừa để tránh hẹp cho bé. Điều này tưởng chừng giúp tránh hẹp, nhưng thật ra lại vô tình “tiếp tay” gây hẹp. Do có hiện tượng dính tự nhiên, động tác cố gắng tuột lột bao quy đầu ở trẻ nhỏ dễ gây chảy máu, nhiều khả năng bao quy đầu sẽ bị dính trở lại, tạo thành sẹo xơ ở chỏm bao, từ đó gây hẹp bao quy đầu bệnh lý.

“Ở trẻ dưới 3 tuổi, hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý đơn thuần mà không có biểu hiện hay biến chứng nào khác là hoàn toàn bình thường”. Tình trạng này biến mất dần khi trẻ được 3-6 tuổi. Điều rất quan trọng nữa là những động tác cố gắng “tuột cho bằng được” hoặc lạm dụng nong bao quy đầu sẽ gây đau, ảnh hưởng đến tâm lý trẻ. Phụ huynh không cần phải làm gì, ngay cả nong bao quy đầu hay cắt bao quy đầu.

Triệu chứng hẹp bao quy đầu?

hẹp bao quy đầu

Cách điều trị hẹp bao quy đầu?

Bệnh hẹp bao quy đầu không phải là hiện tượng hiếm gặp và có thể dễ dàng điều trị nếu người bệnh được phát hiện và điều trị hẹp bao quy đầu kịp thời, đúng cách. Tuy nhiên, nhiều nam giới, nhất là các bạn trẻ thường hay ngại ngùng dẫn tới bệnh để lâu gây ra những viêm nhiễm hay những biến chứng không mong muốn. Dưới đây là những cách điều trị hẹp bao quy đầu bạn nên tham khảo:

  • Tự lột bao quy đầu:

Đối với các trường hợp hẹp bao quy đầu nhẹ bạn có thể dùng tay kéo căng da quy đầu 2-3 lần/ngày xang hai bên cho bao quy đầu dãn dộng, thòi gian tắm giặt hoặc trước khi đi ngủ là thòi gian thích hợp nhất để bạn làm chuyện này. Sau khi bao quy đầu tương đối rộng so dương vật ta lại dùng tay kéo bao quy đầu nhẹ nhàng về phía trước, rồi nhẹ nhàng kéo ngược lại phía sau để lộ quy đầu dương vật, cứ làm như vậy co tới khi quy đầu dương vật được lộ hoàn toàn. Thực hiện như thế hàng ngày trong 1-2 tháng khi quy đầu dương vật lộ hết là ta đã thành công. Cách này giúp quy đầu dãn ra nhưng thường hay gây ra tổn thương, sang chấn. Ngoài ra ta có thể tự lột bao quy đầu bằng thuốc lột bao quy đầu, bôi thuốc vào bao quy đầu dương vật mỗi ngày trước khi đi ngủ, mục đích của việc này là làm cho bao quy đầu dãn dộng ra sau đó dùng tay lột bao quy đầu làm lộ niệu đạo và quy đầu dương vật, chú ý thời gian bôi có thể từ 4-6 tuần bao da sẽ tự nong rộng và lột xuống.

  • Cắt​ bao quy đầu:

Khi hẹp bao quy đầu do sẹo xơ gây ra ta thường phải dùng tới thủ thuật cắt bao quy đầu, việc cắt bao quy đầu được tiến hành rất nhanh gọn chỉ từ 20-30 phút là thủ thật đã hoàn tất. Các bạn cần đến bệnh viện uy tín để thực hiện cắt bao quy đầu.

Cách chăm sóc khi bị hẹp bao quy đầu

Việc chữa trị hẹp bao quy đầu nên tiến hành càng sớm càng tốt, nên tiến hành trước khi dậy thì là tốt nhất. Sau khi phẫu thuật cắt bao quy đầu nam giới nên chú ý chăm sóc vết thương cho nhanh hồi phục.

  • Nên vệ sinh xung quanh vết thương, vệ sinh sạch sẽ, nhẹ nhàng xung quanh vết thương.
  • Tránh vận động, hoạt động mạnh, đi lại nhiều hoặc ngồi quá lâu dẫn đến tổn thương vết thương.
  • Dùng khăn mềm để vệ sinh và giữ cho vết thương luôn khô thoáng.
  • Nên mặc quần rộng, thoáng mát, nếu có điều kiện thì nên thả rông để tránh xây xát vào vết thương.
  • Hạn chế xem những tranh ảnh có tính khiêu dâm kích thích khiến dương vật cương cứng, gây chảy máu vết thương, ảnh hưởng đến chất lượng của phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu là tiểu phẫu đơn giản, dễ thực hiện, thực hiện nhanh chóng, đảm bảo tính thẩm mỹ và bớt gây đau đớn. Nên khi bị hẹp bao quy đầu nam giới nên nhanh chóng đi khám để lựa chọn phương pháp phù hợp cho mình.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của suckhoedinhduong.net đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về hẹp bao quy đầu và cách chữa trị hẹp bao quy đầu như thế nào rồi nhé. Hãy mạnh dạn đến phòng khám khi bản thân có biểu hiện trên để kịp thời chữa trị nhé.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.