Hướng Dẫn Cách Hút Mũi Cho Trẻ Sơ Sinh Đúng Cách, Hiệu Quả

0

Thời tiết thay đổi thất thường khiến trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, thở khò khè, cảm cúm… Hút mũi cho trẻ sơ sinh chính là phương pháp được nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng này. Vậy đâu là cách vừa hiệu quả vừa an toàn cho trẻ. Hôm nay, bạn hãy cùng ykhoatoanthu.com tìm hiểu kĩ về điều này với bài viết ngay dưới đây nhé.

Khi nào cần hút mũi cho trẻ?

Cảm cúm, cảm lạnh, sổ mũi… là những căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh vì các loại virus dễ tấn công khi hệ miễn dịch và sức đề kháng kém. Khi mắc bệnh, trẻ sơ sinh bị khò khè, khó thở, quấy khóc, chán ăn. Ngoài sử dụng các phương pháp do bác sĩ tư vấn, bạn cần làm thông thoáng đường thở bằng cách hút mũi cho trẻ.

hút mũi cho trẻ sơ sinh

Hiện nay, thông thường các bà mẹ sẽ hút mũi cho trẻ bằng dụng cụ. Tuy nhiên, nếu hút mũi bằng dụng cụ hoặc áp dụng các cách hút mũi khác sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, khiến bệnh càng trở nặng. Cùng theo dõi các bước dưới đây để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách, mang lại hiệu quả cao nhé!

Các bước hút mũi cho trẻ sơ sinh 

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn cần hút mũi cho trẻ sơ sinh theo các bước dưới đây:

Bước 1: Rửa tay sạch sẽ

– Vi khuẩn trên tay bạn sẽ dễ dàng lây lan vào mũi bé trong khi hút mũi chính vì vậy bạn cần rửa tay thật sạch với xà bông.

– Nếu không thể rửa tay, bạn có thể khử trùng với cồn (hoặc tối thiểu là nước muối sinh lý) rồi lau khô.

Bước 2: Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi bé

hút mũi cho trẻ sơ sinh

– Nhỏ nước muối vào mũi bé ngoài việc vệ sinh mũi còn giúp tạo độ ẩm, giúp việc hút dễ dàng, bảo vệ niêm mạc non nớt của bé

– Mẹ nhỏ mỗi bên 3 giọt hoặc 2 lần xịt, chú ý chọn lọ xịt dạng xương mù, loại dùng cho trẻ sơ sinh. Không nên để đầu ống chạm vào mũi vì dễ làm lây lan vi khuẩn

Bước 3: Hút mũi bằng dụng cụ

– Cho đầu ống hút vào mũi của bé. Làm theo hướng dẫn sử dụng mỗi loại dụng cụ hút mũi

– Đổi sang mũi bên cạnh, làm tương tự

– Mẹ chú ý không hút mũi quá 3-4 lần/ngày, tránh ảnh hưởng niêm mạc mũi bé

Bước 4: Lau mũi bé

– Mẹ dùng tăm bông hoặc giấy mềm xoắn lại để lau khô bên trong mũi cho con

– Và dùng khăn mềm để lau khô xung quanh mũi và mặt bé.

Lưu ý khi hút mũi cho trẻ sơ sinh

Nếu hút mũi bằng dụng cụ sai cách hoặc áp dụng các cách hút mũi không đúng sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng trẻ. Chính vì vậy, các bà mẹ nên lưu ý những điểm sau để bảo vệ sức khỏe trẻ hiệu quả.

– Mẹ không được hút mũi cho bé nhiều hơn 2 lần/ ngày để tránh làm tổn thương niêm mạc mũi.

– Không hút mũi cho bé khi vừa ăn no xong vì dễ gây ói mửa. Thời gian hoàn hảo để hút mũi là sau khi ăn 30 phút hoặc lúc bé đang ngủ.

– Mẹ không được dùng miệng để hút trực tiếp mũi cho bé. Vì hệ thống miễn dịch của bé còn non yếu sẽ dễ lây nhiễm các loại virus từ mẹ.

– Mẹ chỉ được sử dụng thuốc nhỏ mũi phù hợp với trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn cho bé.

– Không nên sử dụng nước rửa mắt hoặc nước muối tự chế để hút mũi cho trẻ. Điều này sẽ khiến tình trạng sức khỏe trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

– Nếu sau 1 ngày bé vẫn nghẹt mũi thì nên đưa bé đến khám bác sĩ.

Trên đây là cách hút mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách, các mẹ nên lưu lại vào cẩm nang của riêng mình để có thể xử lý tốt nhất khi gặp trường hợp này nhé. Chúng tôi luôn sát cánh cùng bạn, chia sẻ những kinh nghiệm hay về chăm sóc trẻ sơ sinh, các bạn cùng cập nhật để bảo vệ sức khỏe hiệu quả, tốt nhất nhé!

5/5 (1 Review)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.