Kháng kháng sinh – mối đe dọa đáng báo động

0

HSBC – Một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới đã đưa ra cảnh báo đáng báo động về KHÁNG KHÁNG SINH – với những hậu quả lớn cho nhân loại

Một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới đã ban hành một cảnh báo nghiêm trọng về tương lai của ngành an toàn thực phẩm.

Theo nhóm nghiên cứu toàn cầu của HSBC, việc sử dụng kháng sinh trong sản xuất thịt có thể gây hậu quả “tàn phá nặng nề” cho nhân loại.

Khi nông dân cho kháng sinh vào đồ ăn của động vật, chúng tạo ra vi khuẩn kháng kháng sinh, có thể dẫn đến “siêu khuẩn” kháng kháng sinh ở người. Theo thời gian, điều này có thể gây khó khăn cho việc điều trị các bệnh nhiễm trùng thông thường như viêm họng liên cầu khuẩn.

Các báo cáo so sánh tác động của kháng kháng sinh với biến đổi khí hậu: có thể không gây tác động ngay lập tức, nhưng những bằng chứng cho thấy sự ảnh hưởng lâu dài cho tương lai.

Các chuyên gia khoa học hiện nay dự đoán rằng kháng kháng sinh có thể dẫn đến 10 triệu ca tử vong hàng năm vào năm 2050, vượt qua ung thư trở thành một trong những dạng tử vong phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Trong khi đó, nguyên nhân có liên quan đến việc kê toa thuốc kháng sinh quá liều của các bác sĩ, nó cũng liên quan đến thuốc kháng sinh được cung cấp cho các nguồn sản phẩm chính như gà, bò và lợn. Theo báo cáo, hơn một nửa số thuốc kháng sinh toàn cầu được sử dụng trong nông nghiệp chứ không phải là thuốc điều trị.

Mặc dù Trung Quốc chiếm 60% lượng kháng sinh sử dụng cho nông nghiệp trên thế giới, Mỹ cũng sử dụng kháng sinh trong khoảng 70% sản phẩm nông nghiệp của mình.

Hầu hết các kháng sinh này được sử dụng trong sản xuất thịt, đã tăng 90% trên đầu người trên toàn cầu kể từ những năm 1960. Trong tháng 6, một phân tích của hơn 47.000 thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của chính phủ Mỹ đã làm tăng số lượng thịt sườn và thịt bò xay bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh.

Theo HSBC, điều này đã có tác động đáng kể đến cách thức các nhà hàng, nhà sản xuất thịt và các nhà bán lẻ thực phẩm kinh doanh. Trong năm 2015, bộ vi xử lý thịt của Mỹ Tyson Foods thề sẽ ngừng sử dụng kháng sinh cho con người trong các hoạt động gà ở Mỹ. Hai năm sau, McDonald’s cam kết loại bỏ HPCIAs – thuốc kháng sinh có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với thuốc của con người – ở gà thịt vào năm 2027.

Nhưng không phải tất cả các công ty đều làm theo. Báo cáo cho thấy nhiều nhà sản xuất sữa và thịt ở châu Á và châu Mỹ có động cơ kinh tế để tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh cao. Trong nhiều trường hợp, thuốc kháng sinh cho phép họ sản xuất thịt nhanh hơn và ngăn ngừa bệnh tật – đặc biệt trong điều kiện sống đông đúc hoặc không hợp vệ sinh.

Những tác động tài chính này có thể không liên quan, nhưng vấn đề kháng kháng sinh sẽ sớm được nhận thấy là một mối đe dọa ngày càng tăng với nhân loại.

5/5 (1 Review)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.