Nguyên Nhân Trầm Cảm – Vòng Luẩn Quẩn Gây Ra Ý Định “Tự Sát”

0

Những nguyên nhân trầm cảm ít ngờ tới sẽ được chúng tôi “tiết lộ” để từ đó giúp nhiều người hiểu hơn về căn bệnh trầm cảm, hậu quả của bệnh trầm cảm và từ đó có những phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Đừng vì những lí do thiếu hiểu biết mà xem thường hay “khinh bỉ” người bị bệnh trầm cảm. Sau khi xem xong hết những nguyên nhân của gây ra bệnh trầm cảm bạn sẽ hiểu hơn về bệnh và từ đó có thể từ bỏ những thói quen gây ra bệnh trầm cảm và tìm ra được những phương pháp giúp bạn bè, người thân bị bệnh trầm cảm có thể tự chữa khỏi bệnh trầm cảm.

nguyên nhân trầm cảm

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

Có những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm khiến ít ai ngờ tới, khiến bạn phải “giật mình” và nhìn nhận lại bản thân xem có mắc những triệu chứng bệnh trầm cảm hay không?

Người mắc các bệnh mạn tính

Với những người bị mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường và ung thư có nguy cơ dễ bị trầm cảm hơn người bình thường. Những bệnh mãn tính dễ gây ra cảm giác mệt mỏi, chán nản…nếu tình trạng kéo dài thì rất dễ bị bệnh trầm cảm.

Thói quen hút thuốc

Một nghiên cứu của Anh năm 2015 phát hiện thấy rằng những người hút thuốc nói chung dễ bị lo âu và trầm cảm hơn những người không hút.

Lượng nicotine có trong khói thuốc, khi được nạp và cơ thể làm ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não, làm tăng lượng dopamine và serotonin giống như cơ chế của các thuốc chống trầm cảm.

nguyên nhân trầm cảm

Không gian sống

Với người mắc bệnh trầm cảm thì không gian sống có ảnh hưởng lớn đến tinh thần và thể chất của người bệnh. Những người ở các thành thị, có không gian sống chật hẹp dễ mắc bệnh trầm cảm hơn những người sống ở nông thôn

Nghiện mạng xã hội

Trong thời gian gần đây, nhiều trường hợp từ trẻ em cho đến người lớn “nghiện” facebook đã phải nhập viện tâm thần, và đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh trầm cảm ở nhiều người.

nguyên nhân trầm cảm

Tình trạng thiếu ngủ

Một nghiên cứu năm 2007 chỉ ra rằng, khi những người khỏe mạnh bị thiếu ngủ, não của họ sẽ hoạt động nhiều hơn sau khi nhìn thấy những bức ảnh đau buồn so với những người được nghỉ ngơi đầy đủ.

Ở những người hay thức khuya thường hay gặp tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc, nếu tình trạng này kéo dài thì nguy cơ mắc bệnh trầm cảm là rất cao.

Chế độ ăn uống

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có chế độ ăn đơn điệu, gồm nhiều thịt chế biến sẵn, đường, chất béo…dễ có các triệu chứng trầm cảm hơn.

nguyên nhân trầm cảm

 Đam mê phim ảnh

Với nhiều người có thói quen đam mê phim ảnh, phải chờ đợi từng ngày để được xem bộ tập phim của ọ phim mà mình yêu thích rất dễ sinh ra cảm giác chán nản và thậm chí đã tự tử vì cảm thấy thế giới hư ảo trong phim không có thật.

Với những người mê phim ảnh hay có những triệu chứng bệnh trầm cảm như hành động suy nghĩ có ảnh hưởng tới tính cách nhân vật trong phim, sống ảo tưởng vào phim.

Không đặt nhu cầu của bản thân lên trước

Với nhiều người việc đặt nhu cầu của người khác lên trước, và bỏ qua nhu cầu riêng của bản thân, rất có thể gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Ngại từ chối yêu cầu của người khác và nói “không” với những việc bạn không muốn làm sẽ khiến bạn có thể bị kiệt sức và trầm cảm.

nguyên nhân trầm cảm

Sử dụng thuốc tránh thai

Với nhiều người việc sử dụng thuốc tránh thai sẽ gây ra những tác dụng phụ. Các thuốc tránh thai có chứa progesterone tổng hợp sẽ dẫn đến trầm cảm ở một số phụ nữ.

Tác dụng phụ của thuốc

Trầm cảm cũng là tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị lo âu và mất ngủ như: Valium và Xanax. Vì vậy khi sử dụng một loại thuốc nào đó cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Có nhiều mối quan hệ không tốt

Mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu không hòa hợp là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Với những nguyên nhân hay thói quen gây ra bệnh trầm cảm trên đây hi vọng sẽ “thức tỉnh” được nhiều người và giúp nhiều người điều trị căn bệnh “ám ảnh” mang tên trầm cảm. Và từ đó tìm thấy được niềm vui,sự hứng thú trong cuộc sống để có một cuộc sống ý nghĩa và thú vị nhất. Hãy sống một cuộc sống với những suy nghĩ tích cực, hãy cho đi thật nhiều thì thứ bạn nhận được sẽ nhiều hơn thế. Chúc bạn thành công và may mắn trong cuộc sống.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.