Sốt Xuất Huyết Và Những Biến Chứng Nghiêm Trọng Không Nên Chủ Quan

0

Dịch sốt xuất huyết có thể bạn đã nghe báo đài nhắc đến rất nhiều, nhưng để tìm hiểu kĩ hơn, sâu hơn nguyên nhân gây ra tình trạng sốt xuất huyết, cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết hay phác đồ điều trị bệnh sốt huyết của bộ Y tế như thế nào thì bạn chưa biết, và ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và chính xác nhất để bạn biết cách chăm sóc người bị bệnh sốt xuất huyết để khỏi bệnh trong thời gian nhanh nhất.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết hay còn gọi là bệnh sốt xuất huyết do virus, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue gây ra. Bệnh lây lan qua đường máu do muỗi vằn hút máu và truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành.

Cách nhận biết muỗi vằn gây sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra nhiều vào mùa mưa, ở các khu vực ẩm thấp, ôi nhiễm. Ở Việt Nam  có hai loài muỗi chính truyền bệnh này đó  là Aedes aegypti và Aedes albopictus. Đây là loài muỗi nhỏ, màu đen hoặc hơi nâu đen. Trên thân mình và chân có các vằn trắng, ưa thích hút máu người. Muỗi hoạt động trong môi trường ánh sáng yếu. Chúng thường tăng cường đốt người vào buổi sáng sớm và chiều tà hoặc hoạt động cả ngày trong những căn phòng thiếu ánh sáng.

bệnh sốt xuất huyết

Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

“Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết?” đó là thắc mắc của Anh Việt sau khi phát hiện ra con mình bị muỗi vằn đốt.

Để trả lời câu hỏi này, Suckhoedinhduong.net sẽ giải đáp giúp anh để anh có thêm thông tin về bệnh sốt xuất huyết từ đó nhận biết được hiện tượng sốt xuất huyết ở trẻ em.

bệnh sốt xuất huyết bắt đầu được xác định trong 3 ngày đầu tiên kể từ khi bị muỗi đốt và truyền virus gây bệnh vào cơ thể. Các xét nghiệm lúc này đều khó có thể chuẩn đoán được bệnh chính xác mà chủ yếu dựa vào hai yếu tố:

  • Trong gia đình hoặc hàng xóm có người mắc bệnh sốt xuất huyết.
  • Yếu tố lâm sàng:

Ngày thức nhất: Bệnh nhân sốt cao đột ngột, sốt không ớn lạnh, mặt ửng đỏ, họng đỏ không đau.

Ngày thứ hai: Bệnh nhân tiếp tục sốt cao và có thể đã xuất hiện dấu hiệu xuất huyết trên cơ thể như xuất huyết dưới da trên bụng, tay chân, mí mắt, cổ.

Ngày thứ 3: Dấu hiệu sốt xuất huyết trở nên rõ ràng hơn rất nhiều. Bệnh nhân vẫn còn bị sốt cao và có thể xảy ra tình trạng xuất huyết da niêm mạc. Điển hình nhất là chảy máu mũi, chảy máu răng… Bệnh nhân có thể cảm giác khó chịu, đau bụng nhợn ói.

Ngày thứ 4, 5: Triệu chứng xuất huyết trở nên rõ ràng, nếu để kéo dài rất dễ dẫn tới tử vong.

 bệnh sốt xuất huyết

Dấu hiệu khi bị sốt xuất huyết

Khi bị bệnh sốt xuất huyết thường có 2 dấu hiệu cơ bản để nhận biết đó là sốt và xuất huyết.

Dấu hiệu sốt xảy ra ở 1 đến 2 ngày khi bắt đầu khởi phát bệnh. Còn triệu chứng xuất huyết xảy ra từ 3 đến 5 ngày sau khi phát bệnh.

bệnh sốt xuất huyết

Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

  • Diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt: Đậy kín các dụng cụ chứa nước để trống, để hạn chế muỗi đẻ trứng và sinh sản.
  • Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

bệnh sốt xuất huyết

  • Mặc quần áo dài tay.
  • Ngủ cần mắc kín màn.
  • Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
  • Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.
  • Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Biến chứng của bệnh sốt xuất huyết

Nếu bệnh được phát hiện trong thời gian sớm, sẽ có thể điều trị được và không để lại các biến chứng nghiêm trọng. Nhưng nếu để kéo dài, dịch sốt xuất huyết có thể đe dọa tới tính mạng và sức khỏe của tất cả mọi người, mọi độ tuổi và mọi giới tính.

bệnh sốt xuất huyết

bệnh sốt xuất huyết

Cách điều trị khi bị bệnh sốt xuất huyết

Chẩn đoán: 

bệnh sốt xuất huyết

Điều trị sốt xuất huyết theo phác đồ của Bộ Y Tế:

bệnh sốt xuất huyết
Điều trị sốt xuất huyết
bệnh sốt xuất huyết
Điều trị sốt xuất huyết dấu hiệu cảnh báo
bệnh sốt xuất huyết
Điều trị sốc sốt xuất huyết
bệnh sốt xuất huyết
Điều trị sốc sốt xuất huyết nặng
bệnh sốt xuất huyết
Điều trị xuất huyết nặng

Chú ý: Khi điều trị đối với những bệnh nhân có sốc cần thở oxy gọng kính.

Bài viết tổng hợp tất cả những thông tin về bệnh sốt xuất huyết, Suckhoedinhduong.net hi vọng sẽ mang đến cho những người bệnh có cách phòng tránh, chăm sóc người bệnh tốt nhất để người bệnh mau khỏe lại. Vì một xã hội không sốt xuất huyết hãy tổ chức những chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy…để hạn chế sự phát triển của muỗi vằn – thủ phạm gây nên bệnh sốt xuất huyết.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.