Cách Kiểm Tra Thân Nhiệt Trẻ Sơ Sinh Đơn Giản, Chính Xác Nhất

0

Thân nhiệt trẻ sơ sinh chênh lệch so với người lớn không đáng kể. Dựa vào những cách đo thân nhiệt khác nhau mà các ông bố, bà mẹ phán đoán được tình hình sức khỏe của trẻ và có những hướng xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng giành thời gian tìm hiểu về vấn đề này nhé. Hy vọng, chúng sẽ có ích cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Thân nhiệt trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường

36 – 37 độ C chính là nhiệt độ phù hợp đối với trẻ sơ sinh, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu nhiệt độ thấp hoặc cao hơn nhiệt độ bình thường tức là đang cảnh báo cơ thể bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập. Nhiệt độ 38- 40 độ C chính là trẻ sơ sinh bj sốt, các mẹ nên áp dụng các biện pháp để chữa trị tại nhà hoặc đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.

thân nhiệt trẻ sơ sinh

Để đo chính xác nhiệt độ cơ thể phải sử dụng nhiệt kế và đo ở hậu môn của trẻ. Theo khảo sát, nhiệt độ đo được ở khoang miệng luôn thấp hơn so với nhiệt độ ở hậu môn từ 0,3 -0,5 độ. Trong khi đó, nhiệt độ ở nách và cổ luôn thấp hơn so với khoang miệng từ 0,3 -0,5 độ.

Chỉ số nhiệt độ tại các vị trí được cho là bình thường, cụ thể:

– Đo hậu môn: Thân nhiệt trẻ sơ sinh từ 36,6 – 38 độ C

– Đo ở tai: Thân nhiệt trẻ sơ sinh từ 35,8 – 38 độ C

– Đo ở miệng: Thân nhiệt trẻ sơ sinh từ 35,5 – 37,5 độ C

– Đo ở nách: Thân nhiệt trẻ sơ sinh từ 34,7 – 37,3 độ C.

Khi nhiệt độ tăng lên 1 độ C, trẻ sơ sinh bị ốm sốt. Ngoài ra, đó cũng là dấu hiệu của các căn bệnh nguy hiểm, các ông bố, bà mẹ chớ chủ quan khi thân nhiệt cơ thể trẻ sơ sinh không ổn định.

Đo thân nhiệt cơ thể như thế nào?

Hiện nay, để đo thân nhiệt trẻ sơ sinh, người ta sử dụng nhiệt kế. Có 3 loại nhiệt kế được sử dụng phổ biến hiện nay: nhiệt kế hồng ngoại, nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân. Mỗi loại có những ưu điểm và những cách sử dụng riêng, mọi người cần lưu ý để đảm bảo độ chính xác.

  • Nhiêt kế hồng ngoại

thân nhiệt trẻ sơ sinh

Ưu điểm của nhiệt kế hồng ngoại là đo chính xác thân nhiệt ở lỗ tai và vùng trán. Sử dụng nhiệt kế đơn giản và có kết quả nhanh.

Cách đo ở lỗ tai:  bạn chỉ cần đặt đầu nhiệt kế tai hướng vào trong lỗ tai của trẻ rồi ấn nút, chỉ đợi sau 1 giây, nhiệt kế sẽ báo kết quả thân nhiệt trên màn hình.

Cách đo bằng nhiệt kế đo ở trán: rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt nhiệt kế vào vùng giữa trán khoảng cách 2 – 3 cm, bạn di chuyển nhiệt kế chậm từ giữa trán sang vùng thái dương để thiết bị dò đỉnh nhiệt độ, chỉ sau 3 giây, bạn sẽ có ngay kết quả nhiệt độ của đứa trẻ đang sốt.

  • Nhiệt kế điện tử

Nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh được đo bằng nhiệt kế điện từ là sự lựa chọn thông minh của các bậc phụ huynh. Chỉ với 1 phút, bạn đã có kết quả, tránh trường hợp trẻ ngọ nguậy làm kết quả không chính xác. Nhiệt kế điện tử có thể đo tại các vị trí trên cơ thể.

  • Nhiệt kế thủy ngân

Loại nhiệt kế này được sử dụng phổ biến trong các gia đình. Bạn có thể sử dụng để đo nhiệt độ ở nách, miệng và hậu môn.

Cách đo ở nách:  bạn đặt trẻ ngồi trong lòng, mặt trẻ nghiêng về một bên. Đặt nhiệt kế vào hõm nách phía áp sát vào người bế. Sau 5 phút, lấy nhiệt kế ra đọc kết quả.

Đo nhiệt độ ở miệng: bạn đặt bầu nhiệt kế vào trong miệng, bên dưới lưỡi. Bảo trẻ ngậm miệng trong 3 phút hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lấy nhiệt kế ra đọc kết quả: nhiệt độ ở miệng trên 38oC được coi là sốt.

Đo nhiệt độ hậu môn: bạn đặt bầu nhiệt kế vào miếng gạc tẩm chất bôi trơn. Đặt trẻ nằm sấp, đưa nhẹ bầu nhiệt kế vào sâu trong hậu môn khoảng 2,5 – 3,5 cm, giữ nguyên nhiệt kế trong hậu môn 3 phút. Nếu 38 độ C, trẻ đang bị sốt.

Cách giữ thân nhiệt ổn định

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh rất dễ bị tác động của môi trường xung quanh, chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm sức khỏe của trẻ vào mùa hè, mùa đông.

thân nhiệt trẻ sơ sinh

Trong mùa hè, nhiệt độ cơ thể của trẻ có thể tăng cao đến 40 độ C, nếu các ông bố, bà mẹ không phát hiện và khắc phục kịp thời nguy cơ trẻ bị co giật thậm chí tử vong cao. Cách ổn định thân nhiệt của trẻ vào mùa hè là hạ nhiệt độ phòng, cởi bớt áo quần cho trẻ, không gian ngủ thoáng mát và thường xuyên cho trẻ bú để cung cấp hàm lượng vitamin, khoáng chất cần thiết, loại bỏ các tác nhân gây bệnh.

Vào mùa đông, nhiệt độ ở trong nhà nên được duy trì ở 25 – 28oC. Các mẹ có thể bật điều hòa hoặc hệ thống thông gió để duy trì nhiệt độ. Tuyệt đối không nên quấn tã hoặc cho trẻ mặc quần áp quá chật. Để giữ cho tay và chân trẻ sơ sinh không bị lạnh, nên bật hệ thống sưởi ấm trong nhà. Nếu nhiệt độ bên ngoài dễ thay dổi, nhiệt độ cơ thể của trẻ cũng dễ bị thay đổi bởi nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến thân nhiệt trẻ sơ sinh. Để đảm bảo sức khỏe của trẻ, bạn chớ chủ quan điều này. Chúng tôi xin chúc các bé luôn mạnh khỏe, chúc quý độc giả luôn hạnh phúc, thành công. Nếu có những bí quyết hay để chăm sóc trẻ sơ sinh, bạn hãy chia sẻ để chúng ta cùng nhau bảo vệ con tốt nhất nhé!

5/5 (1 Review)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.