Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống, Thắt Lưng Chớ Coi Thường Kẻo Tàn Phế Cả Đời

0

Thoát vị đĩa đệm cột sống, thắt lưng là một trong những căn bệnh thường gặp và nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây tàn phế cả đời. Nếu bạn đang còn bỡ ngỡ chưa biết gì về bệnh này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây, bạn sẽ biết cách phòng ngừa và phát hiện bệnh nhanh chóng nhất. Nào hãy cùng tham khảo ngay bài viết này nhé!

1. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống,  thắt lưng là một trong những trường hợp thường gặp nhất hiện nay, do chế độ ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý cộng những hoạt động sai tư thế khiến căn bệnh này không chỉ xuất hiện ở những người già mà bệnh cũng phổ biến ở những người trẻ. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phần 3

Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.

2. Nguyên nhân gây ra thoát vị cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là vị trí chịu nhiều tác động khác nhau khi chúng ta hoạt động trong cuộc sống hằng ngày. Tình trạng thoát vị xảy ra do đứt, rách vòng sợi. Hướng của thoát vị đĩa đệm có thể ra sau, lệch bên, vào lỗ ghép gây chèn ép rễ, dây thần kinh vùng cột sống thắt lưng. Nó cũng có thể ra trước hoặc vào thân đốt, vì vậy, sau đợt cấp thường có hội chứng đau cột sống thắt lưng mạn tính.

Vị trí thoát vị thường xảy ra ở vị trí L4 – L5 và S1 do hai đĩa đệm này là bản lề của vận động chủ yếu của cột sống nguyên nhân là do:Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phần 1

– Do bị chấn thương, đặc biệt gặp ở những người có thoái hóa cột sống thắt lưng, thoái hóa đĩa đệm. Bên cạnh đó phải kể đến yếu tố chấn thương ở những người bệnh đã thoái hóa cột sống thắt lưng.

– Một nguyên nhân nữa là do tác động cơ học kết hợp với tiền sử đã thoái hóa cột sống thắt lưng như: Làm một số hoạt động lặp đi lặp lại liên quan đến việc cúi gập người hoặc vặn xoay người quá mức, hay chơi những môn thể thao tác động mạnh như:bóng đá, bóng chuyền, bóng chày, bóng rổ…. có thể xảy ra ở người béo phì do trọng lượng của cơ thể sẽ gây áp lực lên phần đĩa đệm ở thắt lưng hoặc ở người có tiền sử bị cong vẹo cột sống

– Ở những người cao tuổi, do bị lão hóa xương khớp, nặng hơn là thoái hóa cột sống, đặc biệt là cột sống thắt lưng.

– Do di truyền có bố hoặc mẹ bị thoát vị đĩa đệm.

– Do thường xuyên làm việc nặng nhọc, sai tư thế

– Trong cuộc sống hằng ngày, có nhiều người do đặc thù nghề nghiệp như ngồi lâu, ngồi nhiều giờ, lặp đi lặp lại trong nhiều tháng, nhiều năm cũng có thể gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

3. Dấu hiệu triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống, thắt lưng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng khiến cho mọi hoạt động của người bệnh trở nên khó khăn hơn dưới đây là những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

– Dấu hiệu đầu tiên là đau thắt lưng, cơn đau theo đường đi của rễ, dây thần kinh hông to

– Bị lệch vẹo cột sống thắt lưng, co cứng cơ cạnh sống.

– Tầm vận động cột sống thắt lưng bị giảm rõ rệt, thậm chí kThoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phần 2hông thể không cử động được trong một thời gian và phải dùng thuốc giảm đau, giảm co cơ mới có thể cử động được.

– Người bệnh sẽ khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay người. Khi đã có sự chèn ép dây thần kinh, có các triệu chứng đau sẽ lan xuống chi dưới làm cho vận động chi dưới khó khăn.

– Người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau tăng lên khi đứng, đi, hắt hơi, rặn và nếu người bệnh được nằm nghỉ ngơi sẽ đỡ đau hơn.

4. Biến chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm để lại những hệ lụy nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.Dưới đây là những biến chứng của căn bệnh này nếu không được điều trị.

Khi bị thoát vị, nếu không được xử trí kịp thời có thể trở thành bệnh mạn tính gây đau thắt lưng thường xuyên. Nếu có chèn ép thần kinh tọa và rễ thần kinh sẽ gây đau nhức, buốt ra vùng mông, dọc theo đùi xuống cẳng chân, mu bàn chân và ngón chân (đặc biệt là đau rát mu bàn chân phía bên có dây thần kinh tọa bị chèn ép). Bệnh tiến triển có thể gây teo cơ làm hạn chế vận động và đại tiểu tiện khó khăn do rối loạn cơ tròn, thậm chí phải thụt tháo và thông tiểu. Biến chứng này làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

5. Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm.

– Sống lành mạnh

Hãy luôn duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi thật  hợp lý, áp dụng các bài tập thoát vị đĩa đệm thường xuyên đề có một cơ thể khỏe mạnh và cột sống vững chắc.

– Duy trì cân nặng bình thường.

Cần cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế mọi nguy cơ bị chấn thương khi lao động, tham gia giao thông, các vận động, động tác thể thao quá mức trong thời gian dài.

– Vận động đúng cách.

Giữ tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt hằng ngày. Trẻ em cần ngồi học đúng tư thế để phòng tránh tật gù vẹo cột sống có thể gây thoát vị đĩa đệm sau này. Không mang vác vật nặng, không để vặn cột sống mà nên gập gối, thẳng lưng, bê vật gần người nhất.

Nếu như phải đứng lâu, nên dùng ghế tựa thấp để chân, thay đổi chân từng bên cứ 5-10 phút đặt lên ghế/lần.

Nếu như phải ngồi lâu nên dành thời gian nghỉ để tránh bị căng cứng các cơ. Khi ngồi làm việc có thể để gác chân cao hơn 1 chút so với háng. Dùng ghế xoay để hạn chế xoắn vặn cột sống. Hạn chế đi giày, guốc quá cao. Nên dùng giày dép vật liệu mềm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thật nguy hiểm nếu không được chữa trị, gây nên tình trạng tàn phế, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh, ngay khi vừa phát hiện mình có những dấu hiệu của căn bệnh này hãy đến bệnh viện để bác sĩ chẩn đoán thăm khám và chữa trị. Hãy chọn lựa những phương pháp chữa trị phù hợp để chữa khỏi bệnh dứt điểm mà không để lại biến chứng. Ngoài ra hãy tham khảo thêm những bài viết hay bổ ích trong Suckhoedinhduong.net nhé!

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.