“Báo Động” Tình Trạng Thoát Vị Đĩa Đệm Ở Giới Trẻ, Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa Trị Bạn Nên Biết

0

Các bệnh xương khớp như đau lưng, thoát vị đĩa đệm những tưởng là bệnh của người  già, tuy nhiên ngày nay số người trẻ tuổi bị mắc các bệnh này ngày càng gia tăng một cách đáng báo động. Tình trạng thoát vị đĩa đệm ở người trẻ là một vấn đề đáng quan tâm bởi căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh về sau. Vậy làm sao để ngăn ngừa và phòng tránh bị căn bệnh này bạn hãy tham khảo ngay bài viết mà chúng tôi chia sẻ sau đây nhé!

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ.

“Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay.”

1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.

Thoát vị đĩa đệm phần 3Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay. Tại Mỹ, hằng năm có khoảng 2 triệu người phải nghỉ việc do đau thắt lưng, với chi phí điều trị lên tới 21 tỷ đô-la, ở Việt Nam có tới 17% người trên 60 tuổi bị mắc chứng đau lưng. Bệnh xảy ra ở khoảng 30% dân số, hay gặp ở lứa tuổi lao động từ 20 – 55 tuổi. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm nhiều tầng một bệnh lý lâm sàng rất phức tạp, đa dạng, nhất là trường hợp khối lượng thoát vị quá to gây chèn ép tủy sống và đuôi ngựa.

2. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm.

a. Triệu chứng đau

Đau là triệu chứng điển hình nhất mà người bệnh có thể cảm nhận được dễ dàng. Hai vị trí đau thường gặp nhất là cột sống cổ và cột sống thắt lưng: các đơn đau có thể dữ đội hoặc âm ỉ kéo dài, sau đó lan xuống vùng mông, đùi, chân và ngón chân. Cơ đau cảm nhận rõ khi người bệnh đi lại, vận động mạnh, giảm đau khi nằm nghỉ một chỗThoát vị đĩa đệm phần 2

b. Triệu chứng tê bì

Khi nhân nhày chèn ép vào rễ thần kinh sẽ gây ra cảm giác đau, tê bì vùng cổ, thắt lưng, xuống đến mông, mặt trước và sau đùi, bàn chân và cả gót chân

c. Triệu chứng teo cơ, yếu liệt

Đây là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện muộn nhất sau một thời gian khá dài. Đau khiến người bệnh ngại vận động, thời gian dài các cơ không được hoạt động dẫn đến teo cơ, teo hai chân, đi lại khó khăn.

d. Rối loạn cảm giác

Xuất hiện cảm giác tê giống như kiến bò từ mông sau đó lan dần ra phía sau hay 1 bên chân. Đau thần kinh tọa, đau tăng khi ngồi, hắt hơi hoặc ho.

e. Những triệu chứng thể hiện qua vị trí thoát vị đĩa đệm

– Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ:

+ Cơn đau buốt, tê, yếu cơ ở cổ, gáy, vai và cánh tay, bàn tay.

+ Rối loạn vận động: lúc đầu người bệnh thấy mất khéo léo bàn tay, dáng đi thay đổi, các biểu hiện liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân, rối loạn về phản xạ và cơ vòng, mất chủ động.

+ Rối loạn thần kinh thực vật: Chóng mặt ù tai, mắt mờ từng cơn, mất thăng bằng, đôi khi đau ở phần sau hốc mắt, cơn hạ huyết áp, tăng nhu động ruột, đỏ mặt đột ngột, vã mồ hôi, cơn đau ngực, khó nuốt do chèn ép thực quản.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

+ Dây thần kinh tọa bị chèn ép gây đau âm ỉ hoặc dữ dội từ vùng thắt lưng xuống đến mông, hông, sau đùi và bàn chân, kèm theo ngứa ran, tê bì bàn chân.

+ Đau vùng thắt lưng và thần kinh liên sườn: Đau buốt khiến người bệnh tê rát, mất cảm giác ở vùng mông, chân, bàn chân, nặng hơn có thể bị liệt chi.

+ Rối loạn vận động: cơ chân suy giảm, hoạt động chân tay không còn linh hoạt. Với trường hợp bị nặng hơn có thể liệt các chi, bàn chân. Hội chứng đuôi ngựa: bệnh nhân bí đái, đại tiện, tiểu tiện mất kiểm soát…

+ Rối loạn dây thực vật: Người bệnh cảm thấy đau buốt, tê rát ở gan bàn chân hoặc mu bàn chân, gan bàn chân rất lạnh.

– Những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm khác .

+ Cơ thể mệt mỏi, căng cơ hoặc chuột rút ở chân tay, chán ăn

+ Ngứa ran ở chân hoặc bàn chân

+ Cơn đau khiến người bệnh mất ngủ vào ban đêm

+ Đau kèm theo sốt, chóng mặt và gầy sút chưa rõ nguyên nhân

+ Chức năng tình dục suy giảm

Thoát vị đĩa đệm phần 1

3. Nguyên  nhân thoát vị đĩa đệm ở người trẻ ngày nay

– Những người đang mắc các bệnh về cột sống bẩm sinh như gai cột sống, gù vẹo… cũng chính là nhân tố gây nên bệnh.
– Lý do chính gây căn bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi là bởi thói quen hoạt động và làm việc không khoa học và đúng cách mà chủ yếu là bởi sai tư thế khi làm việc & làm việc quá sức, bệnh tập trung chủ yếu vào những người thường ngồi thời gian lâu, ở yên một vị trí như chuyên viên công sở, thợ may, nhà giáo, lái xe đường dài…

Thoát vị đĩa đệm phần 4

– Do di truyền: Đây là nhân tố gây ra thoát vị đĩa đệm ở giới trẻ.
– Do chấn thương cột sống, va đập mạnh từ bên ngoài, bị tai nạn…

4.  Hậu quả mà thoát vị đĩa đệm để lại nếu không chữa trị kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một căn bệnh khá thường gặp, có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi.

Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu đau thần kinh tọa thì bệnh nhân có thể không nhấc được gót hay mũi chân. Dần dần xuất hiện teo cơ chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay đại, tiểu tiện không kiểm soát được.

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như sau:

– Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

– Bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

– Ngoài ra thoát vị đĩa đệm còn có thể gây là một số bệnh khác như:

+ Đau rễ thần kinh phản ánh một quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh do chèn ép cơ học, xuất hiện sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu. Đau dội mạnh lên khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện. Nằm nghỉ tại giường lại giảm đau nhanh chóng. Đó là kiểu đau mang tính chất cơ học, thường gặp trong cơ chế xung đột giữa đĩa đệm với rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm. Rối loạn cảm giác thường gặp là giảm cảm giác nông (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Đây là biểu hiện mức độ tổn thương sâu sắc của rễ thần kinh.

+ Hội chứng đau khập khễnh cách hồi: Là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng, nó xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Khi đi tiếp một đoạn nữa, đau lại xuất hiện, buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ.

+ Rối loạn vận động: bại và liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối bao gồm rối loạn cơ thắt: trong tổn thương các rễ vùng xương cùng có biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

+ Hội chứng đuôi ngựa với biểu hiện gồm đau một cách dữ dội, người bệnh không thể chịu nổi, đòi hỏi cấp cứu về thần kinh. Đau lại kèm theo liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác… Trường hợp chứng đuôi ngựa dưới có thể rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, không có liệt hoặc chỉ liệt một số động tác của bàn chân. Đối với trường hợp hội chứng đuôi ngựa giữa thì có triệu chứng liệt gấp cẳng chân, liệt các động tác của bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân; mất cảm giác toàn bộ cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi và mông; rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

5. Cách trị thoát vị đĩa đệm.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm cần lưu nghí đến chế độ vận động. Trong thời kỳ cấp tính, phải nằm nghỉ dưỡng tại giường là nguyên tắc quan trọng đầu tiên. Tư thế nằm ngửa trên ván cứng, có đệm ở vùng khoeo làm co nhẹ khớp gối và khớp háng. Thực hiện điều trị vật lý và các liệu pháp phản xạ: bao gồm phương pháp nhiệt như chườm nóng (túi nước, muối rang, cám rang, lá lốt, lá ngải cứu nóng); dùng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu, điều trị bằng laser; châm cứu. Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, an thần, trấn tĩnh thần kinh và vitamin nhóm B liều cao (B1, B6, B12).

Thoát vị đĩa đệm phần 7

Một biện pháp điều trị quan trọng nữa là thông qua sự can thiệp của biện pháp phẫu thuật. Trong đó phẫu thuật tự động qua da là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm mới nhất, hiệu quả, an toàn và không để lại biến chứng.  Riêng đối với thoát vị đĩa đệm là trường hợp đĩa đệm bị thoái hóa và vỡ ra còn trong trường hợp thoát vị đĩa đệm do mất nước là tình trạng của đĩa đệm thoái hóa. Có đến trên 70% số trường hợp đĩa đệm mất nước và thoát vị mà không cần phải điều trị. Chỉ định điều trị dựa trên những gì mà khối thoát vị của đĩa đệm gây ra như đau, tê, yếu, liệt, mất chức năng.

Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cần loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh, trong đó chú ý tư thế hợp lý trong lao động, vận động và hoạt động, đặc biệt là tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng. Khi nên bê vác vật nặng nên ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, tránh thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên, tập thể dục đúng cách gây.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM

Ngày nay thoát vị đĩa đệm đã không còn là một căn bệnh xa lạ trong cuộc sống hiện đại mà xuất hiện nhiều hơn không chỉ ở người già mà người trẻ cũng mặc phải căn bệnh này.  Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi khái quát nhất về căn bệnh này.

1.  Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Trả lời:

Thoát vị đĩa đệm hoàn toàn chữa được. Với bệnh ở thể nhẹ chưa gây đau nghiêm trọng có thể điều trị bảo tồn, uống thuốc kết hợp vật lý trị liệu, bài tập chức năng. Khi thoát vị chèn ép các cơ quan khác, khiến cơ thể đau đớn, khó cử động, phẫu thuật là phương pháp hợp lý nhất. Để đảm bảo bệnh không tái phát, người bệnh cần lựa chọn lối sống năng động, chăm tập thể dục với những động tác nhẹ nhàng cùng chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

2. Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Trả lời:

Nếu như bệnh thoát vị đĩa đệm không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm sau:

– Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ.

– Thiểu năng tuần hoàn não: Khi đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường sẽ chèn ép vào hệ thống động mạch đốt sống thân nên gây ra thiếu máu nuôi dưỡng cho não. Đặc biệt, hệ thống động mạch này cấp máu cho tiểu não, hành não, vùng chẩm nên bệnh nhân thường có biểu hiện đau đầu vùng chẩm và sau gáy lan lên đỉnh đầu, hoa mắt chóng mặt, mất thăng bằng, đi không vững, ù tai,…

– Chèn ép đám rối thần kinh cánh tay: Đây cũng là những biểu hiện của bệnh lý cột sống cổ. Do các rễ thần kinh này xuất phát từ tủy cổ chui qua lỗ liên hợp nên khi đĩa đệm ở giữa lệch khỏi vị trí gây chèn ép vào tủy sống hoặc lỗ liên hợp gây tổn thương đến các rễ thần kinh này. Tùy theo mức độ thoát vị và vị trí nhân nhày thoát vị mà biểu hiện lâm sàng khác nhau như đau mỏi vai gáy, co cơ, đau lan xuống cánh tay một hoặc hai bên, đau kèm theo tê bì hoặc teo cơ cánh tay.

– Hội chứng chèn ép tủy thường có các biểu hiện rối loạn vận động, rối loạn cảm giác trong lúc cột sống cổ chỉ đau nhẹ hoặc không đau. Rối loạn vận động là triệu chứng nổi bật, lúc đầu thấy mất khéo léo bàn tay, thay đổi dáng đi, dần dần xuất hiện các biểu hiện liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân, rối loạn về phản xạ và cơ vòng khiến tiêu tiểu mất chủ động. Rối loạn cảm giác thường biểu hiện tê bì các ngón tay. Thường giảm cảm giác đau và nhiệt.

– Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật có các biểu hiện lâm sàng là chóng mặt ù tai, mất thăng bằng; mắt mờ từng cơn, đôi khi đau ở phần sau hốc mắt; đỏ mặt đột ngột, cơn hạ huyết áp, vã mồ hôi, tăng nhu động ruột, cơn đau ngực, khó nuốt do chèn ép thực quản.

Ở các bệnh nhân hẹp ống sống cổ bẩm sinh, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mức độ nhẹ cũng có thể gây các triệu chứng lâm sàng nặng hơn. Một đặc điểm khác là thoát vị thường xảy ra cùng lúc ở nhiều đĩa đệm.

3. Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

“Mổ thoát vị đĩa đệm có tỷ lệ thành công chiếm:  90-95%, tỷ lệ bệnh tái phát trở lại chiếm: 5-10%”

Trả lời:

Nhiều người có suy nghĩ khi bị thoát vị đĩa đệm thì chỉ có phương pháp phẫu thuật mới có thể chấm dứt được cơn đau nhức, tuy nhiên biến chứng sau phẫu thuật và tỷ lệ tái phát bệnh không phải là không có vì vậy tâm lý lo lắng của người bệnh là điều rất dễ hiểu.

Với bất cứ tình trạng bệnh nào, khi phát hiện bệnh sớm bạn có thể điều trị bệnh dễ dàng bằng các phương pháp như: tiêm, uống thuốc, đông y, tây y, vật lý trị liệu….tuy nhiên, mọi người thường có tâm lý chủ quan và coi thường bệnh, chỉ đến khi cơn đau hành hạ liên tục kéo dài người bệnh mới tìm đến bệnh viện, tìm đến bác sĩ, lúc này việc điều trị trở nên rất khó khăn hơn rất nhiều.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nhiều phương pháp như mổ hở, mổ nội soi, mổ laser…Trên thực tế, phương pháp phẫu thuật là phương pháp cuối cùng trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy biện pháp này không gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, nhưng những biến chứng sau phẫu thuật có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Thoát vị đĩa đệm phần 6

– Những rủi ro trong và sau khi phẫu thuật

+ Chảy máu

+ Nhiễm trùng vết mổ

+ Rò rỉ dịch não tủy do rách màng cứng

– Tỷ lệ thành công của việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

+ Tỷ lệ thành công chiếm:  90-95%

+ Tỷ lệ bệnh tái phát trở lại chiếm: 5-10%

Điều người bệnh lo lắng nhất khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chính là tỷ lệ tái phát sau khi mổ. Nếu như bị thoát vị đĩa đệm lại việc phẫu thuật lại sẽ chỉ có tác dụng lần đầu tiên, tuy nhiên rủi ro bị thoát vị tái phát thêm lần nữa lúc này tăng lên 15-20%. Vì vậy người bệnh nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định phẫu thuật.

Ngoài ra bạn nên xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao nhằm tăng cường sức mạnh cơ bắp, sức mạnh cơ thể…từ đó giúp phòng tránh bệnh tật hiệu quả hơn.

4. Thoát vị đĩa đệm nên tập gì?

Trả lời:

Vào mỗi ngày bạn hãy dành 30 phút sáng, chiều để tập luyện thể dục, thể thao, điều này không chỉ giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh mà còn giúp phòng tránh bệnh được tốt hơn mà còn giúp điều trị các bệnh như đau lưng, thoát vị vô cùng rất hiệu quả. Ngoài ra kết hợp giữa các bài tập thể dục cùng với chế độ ăn uống, cung cấp dinh dưỡng hợp lý sẽ phần nào hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm được tốt hơn, làm giảm các cơn đau buốt, nhức mỏi khiến người bệnh thoải mái, khỏe mạnh hơn.

Bơi lội là một môn thể thao được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhằm rèn luyện sức khỏe nhất là trong những ngày thời tiết mùa hè nóng nực. Bài tập này không chỉ giúp tăng cường thể lực, mà còn tăng cường sự dẻo dai của cơ thể  rất phù hợp để điều trị các bệnh liên quan đến các cơ, gân, xương khớp, đau lưng đặc biệt là bệnh thoát vị đĩa đệm.

5. Thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga không?

Trả lời:

Yoga là một trong những phương pháp luyện tập có lợi cho sức khỏe của con người. Đây cũng là bộ môn được nghiên cứu và sáng tạo tại Ấn Độ trong khoảng 5.000 năm trước. Tác dụng của những tư thế Yoga đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tập như:

– Cải thiện thể chất cho người tập.

– Rèn luyện tinh thần.

– Ổn định cảm xúc của người tập.

– Giảm căng thẳng do những áp lực trong cuộc sống.

– Tốt cho xương khớp.

– Cải thiện tuần hoàn máu.

– Ổn định sức khỏe tim mạch.

Giống như các phương pháp tập luyện khác Yoga cũng là một trong những bộ môn luyện tập được khuyến khích dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Một số tư thế Yoga giúp đem đến những tác dụng tích cực cho sức khỏe của bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm như tăng cường sự chắc khỏe cho các nhóm cơ vùng bụng và vùng lưng của bệnh nhân. Một số khu vực dọc theo cột sống lưng cũng được kích thích lưu thông máu và tăng khả năng tuần hoàn rất tốt. Khả năng linh hoạt, độ đàn hồi và dẻo dai của các khớp cũng được cải thiện một cách đáng kể.

Những đều cần lưu ý cho người bị thoát vị đĩa đệm khi tập Yoga.

– Không phải bất cứ tư thế Yoga nào cũng phù hợp cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Bạn nên lựa chọn những tư thế Yoga giữ cho cột sống được thẳng, tránh các tư thế tạo áp lực lên vùng cơ cổ, vai, gáy, vùng cột sống và thắt lưng. Không nên quá cố gắng thực hiện các động tác đòi hỏi kỹ thuật cao vì có thể gây ra nguy cơ chấn thương không mong muốn, làm nặng thêm tình trạng thoát vị đĩa đệm. Không nên cố gắng tập luyện các bài tập yoga khiến các cơ bị kéo căng quá mức. Nếu bị thoát vị đĩa đệm cột sống thì nên tránh các bài tập uốn cong lưng. Tương tự, nếu bệnh nhân có các vấn đề về cột sống cổ nên tránh các tư thế ngửa cổ quá nhiều.

– Trước khi thực hiện các bài tập, cơ thể bạn cần phải có một khoảng thời gian cần thiết để khởi động, giúp cơ thể được làm ấm. Sau quá trình khởi động, bạn mới bắt đầu với các bài tập nhẹ nhàng, đơn giản trước khi bắt đầu thực hiện các bài tập phức tạp hơn.

– Nếu mới bắt đầu luyện tập các bài tập Yoga, bạn nên chú ý luyện tập dưới sự hướng dẫn chính xác của chuyên viên để tránh sai tư thế và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ?

Trả lời:

Câu hỏi này nghe có vẻ đơn giản nhưng có hàng tá ý kiến trái chiều xung quanh nó. Người thì nói đi bộ rất tốt, người lại cho rằng đĩa đệm đã bị thoát vị rồi, đi bộ sẽ làm tăng áp lực lên các đốt sống khiến bệnh càng thêm trầm trọng. Nghe lý lẽ thì ai cũng có phần đúng, vậy thực sự thì người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Và câu trả lời của các chuyên gia là thoát vị đĩa đệm nên đi bộ nhưng phải đi bộ đúng cách. Đi bộ là hoạt động tự nhiên không cần học hỏi nhiều, không cần trang thiết bị đắt tiền và không cần hướng dẫn quá tỉ mỉ. Tuy nhiên, đối với những người đĩa đệm bị thoát vị, cần có những nguyên tắc đi bộ riêng.

Nguyên tắc đi bộ dành riêng cho người bị thoát  vị đĩa đệm:

–  Cách đi bộ

Đi bộ không chỉ là thú vui, mà nó còn là môn thể dục có lợi cho sức khỏe. Vậy nên, hãy cứ đi thật tự nhiên và thoải mái, thư giãn. Chỉ cần bạn nhớ lưng thẳng, mắt nhìn phía trước là được, không cần quá câu lệ chuyện tay như thế nào, chân bước ra sao. Khi chúng ta đi bộ một cách khoan thai và thư thế, mọi tư thế sẽ tự khắc về mức chuẩn mực nhất

– Đồ đạc khi đi bộ

+ Không cầm theo các vật dụng khác ở tay: nước, thức ăn, điện thoại… để tay tự do vung vẩy đều đặn.

+ Không vừa đi vừa ăn, nói chuyện, nghe nhạc hay chúi nhìn màn hình điện thoại.

+ Không dắt theo trẻ em, vừa mất tập trung, vừa phải chạy theo trông chừng.

– Lộ trình đi bộ

Hãy chọn những địa điểm đi bộ thưa người, ít xe cộ đi lại, đường dễ đi, bằng phẳng và không có dốc hay gồ ghề.

– Hơi thở khi đi bộ

Hơi thở thực sự rất quan trọng, việc hít thở đều đặc sẽ giúp oxi đi vào nuôi dưỡng các tế bào cơ thể. Người bị thoát vị đĩa đệm khi đi bộ nên thở nhẹ nhàng tự nhiên, nếu đi một đoạn đường dài mà thấy mệt thì cần nghỉ ngơi lấy lại sức, đừng cố gắng thở gấp hay phải đúng nhịp chân tay sẽ phản tác dụng.

Trên đây là tất tần tật về căn bệnh thoát vị đĩa đệm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết mà Suckhoedinhduong.net sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc mà bạn đang băn khoăn đồng thời cảnh báo các bạn trẻ nên tạo lập một lối sống thật khoa học lành mạnh để phòng tránh mọi bệnh tật. Chúc bạn sẽ luôn thật khỏe mạnh nhé!

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.