Thời Gian Ngủ Của Trẻ Sơ Sinh Theo Từng Tháng Tuổi, Mẹ Cần Biết

0

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Nắm bắt thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi sẽ giúp các mẹ đảm bảo sức khỏe trẻ, kích thích sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể trẻ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé. Hy vọng, bạn sẽ thích thú với nội dung trong bài viết.

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Không chỉ đối với người lớn, ngủ đủ giấc có vai trò quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Chúng sẽ hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể, loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, chúng góp phần giúp trẻ tỉnh táo, phát triển toàn diện về trí tuệ lẫn thể chất, tăng trưởng chiều cao tốt.

thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Ngủ sâu giấc, ngon giấc sẽ giúp trẻ hoạt bát, thông minh đồng thời ngăn ngừa các căn bệnh thường gặp ở trẻ. Nếu trẻ không ngủ đủ giấc, cơ thể trẻ thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt…

Nếu trẻ có những biểu hiện ngủ ít, bạn cần tìm cách cải thiên tình hình để đảm bảo sức khỏe hiệu quả. Tình trạng ngủ ít kéo dài, bạn nên đưa con đi khám và tiếp nhận những phương pháp điều trị phù hợp, nguy cơ trẻ mắc một số bệnh lý nguy hiểm.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn

Tùy vào giai đoạn, tháng tuổi mà thời gian ngủ của trẻ sơ sinh cũng khác nhau. Chính vì vậy, các ông bố, bà mẹ nên lưu lại để điều tiết phù hợp, đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

  • Từ 1 tuần tuổi – 4 tuần tuổi

Đây là giai đoạn mà thời gian của bé chỉ để ngủ. Thông thường, bé sẽ ngủ 18 tiếng/ngày, không theo quy luật nào. Có thể buổi sáng, trẻ ngủ 9 tiếng, tối 9 tiếng. Khi đói hoặc ướt tã, trẻ sẽ dậy. Đối với những trẻ sinh non thì thời gian ngủ nhiều hơn so với những trẻ bình thường. Giai đoạn này, các loại virus dễ xâm nhập gây bệnh và tác động đến giấc ngủ của trẻ. Nếu trẻ sơ sinh ngủ ít, bạn cần phải nhanh chóng đưa trẻ đi bệnh viện thăm khám và có hướng giải quyết phù hợp.

  • Từ 1-2 tháng tuổi

thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Tới giai đoạn này, trẻ sẽ ngủ vào ban ngày ít hơn ban đêm. Một ngày bé có thể ngủ từ 17-18 tiếng/ ngày, thời gian ngủ của bé kéo dài từ vài chục phút đến vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên thời gian ban ngày bé ngủ ít đi khoảng 8-9 tiếng, ban đêm bé ngủ giấc kéo dài đến 9 tiếng. Trong giấc ngủ bé thường mỉm cười, chân tay khua khoắng, co giật, bú và quay đi quay lại.

Ban ngày bật đèn cho sáng và tạo tiếng ồn, chơi nhiều với trẻ, khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ có thể sử dụng khăn mềm ướt rửa mặt cho trẻ tỉnh ngủ. Ban đêm nên tạo không gian yên tĩnh và tắt đèn kể cả đèn ngủ. Dù bé có thể thức chơi nhiều hơn nhưng mẹ nên đảm bảo từ 2-4 giấc ngủ ngắn mỗi ngày cho bé để bé không quá mệt mỏi và ngủ đủ giờ mỗi ngày.

  • Bé 3 tháng tuổi

Khi bé đã 3 tháng tuổi, thời gian ngủ của bé giảm lại còn 14-15 tiếng. Đây là thời điểm thích hợp để mẹ đưa trẻ vào đúng giờ giấc. Bé nên ngủ ít nhất 7 tiếng vào ban ngày và hơn 7 tiếng vào ban đêm. Nếu trẻ khó ngủ, bạn có thể hát ru hoặc massage cho trẻ.

  • Bé 6 tháng tuổi

Ngủ đủ giấc đối với trẻ 6 tháng tuổi chính là 13-14 tiếng. Đây là thời điểm trẻ đã nhận biết được ngày đêm, buổi ngày trẻ sẽ nô đùa, vui chơi với những món đồ chơi cho trẻ sơ sinh mà bố mẹ sắm.  Buổi ngày có thể trẻ ngủ 4 tiếng, buổi tối ngủ hơn 10 tiếng.

  • Bé 9 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, mẹ nên tìm cách rèn cho trẻ thói quen trước khi muốn ngủ để có thể nhận biết. Trẻ 9 tháng tuổi ngủ nhiều, từ 13-15 tiếng/ngày. Chính vì vậy, các mẹ nên xây dựng thời gian biểu phù hợp cho trẻ, để trẻ có thời gian khám phá thế giới mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

  • Từ 1-3 tuổi

thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ 1-3 tuổi, buổi ngày có thể ngủ ít 1-3 tiếng. Tuy nhiên, không nên để trẻ có giấc ngủ quá ngắn bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Buổi ngày ngủ ít, chơi đùa với bố mẹ, vào buổi tối trẻ sẽ ngủ ngon giấc, sâu giấc,

  • Bé tuổi từ 3-5 tuổi

Độ tuổi này trẻ bắt đầu không ngủ trưa vì bị chi phối bởi các hoạt động vui chơi cùng bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, bạn cũng nên giúp trẻ ngủ từ 30-60 phút để có thể nghỉ ngơi, bổ sung năng lượng cho cơ thể để tiếp tục tham gia các hoạt động đặc biệt khi đã vào lớp 1.

  • Bé từ 5-12 tuổi

Thời điểm này, trẻ bắt đầu nhận thức được và ngủ ít hơn, ngày 8 tiếng. Với sự chi phối của tivi, điện thoại, game… chính là một trong những yếu tố tác động đến giấc ngủ của trẻ. Trong trường hợp này, các ông bố, bà mẹ cần xây dựng thời gian biểu cho trẻ bù hợp, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của trẻ lẫn đảm bảo an toàn sức khỏe.

  • Bé từ 12 tuổi

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng ở độ tuổi 12. Chúng giúp duy trì hoạt động của trí não, kiểm soát được hành vi, giúp cho trẻ khỏe mạnh. Sau giấc ngủ đủ 8 tiếng, trẻ sẽ minh mẫn, tỉnh táo để thực hiện những dự định của mình.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh. Nắm bắt được “đồng hồ sinh học” của bé, bạn sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Ykhoatoanthu.com luôn cập nhật những thông tin hay về chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, mời quý độc giả theo dõi. Chúc các bé luôn mạnh khỏe, chúc các bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình.

5/5 (1 Review)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.