Giúp Bạn Trả Lời Câu Hỏi Thời Gian Ủ Bệnh Dịch Hạch Là Bao Lâu?

0

Dịch hạch là một trong những loại bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, tiến triển cấp tính và có tỉ lệ lây lan nhanh chóng, bệnh được xếp vào diện cảnh báo trên toàn cầu. Theo nghiên cứu, thời gian ủ bệnh dịch hạch trung bình chỉ khoảng 6 ngày, tuy nhiên tùy vào sức đề kháng của mỗi người thì thời gian ủ bệnh có thể ngắn hơn hoặc dài hơn. Để giúp bạn hiểu sâu hơn về căn bệnh dịch hạch, bài viết sau của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác nhất về bệnh để bạn có thể tham khảo.

thời gian ủ bệnh dịch hạch

Định nghĩa về dịch hạch

 • Dịch hạch là bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn Yersinia pestis gây ra, lây truyền chủ yếu bằng đường máu chủ yếu là do chuột và do bọ chét đốt.
 • Trực khuẩn Yersinia pestis có 2 loại độc tố đó là: ngoại độc tố và nội độc tố, cả hai loại độc tố có tác dụng trên các mạch máu ngoại vi gây cô đặc máu và sốc, nội độc tố có ái tính với hệ thần kinh.
 • Bệnh cảnh lâm sàng là tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân nặng. Tổn thương hạch đặc hiệu, phổi và một số cơ quan khác.
 • Bệnh dịch hạch được xếp vào bệnh “tối nguy hiểm” và có ổ bệnh thiên nhiên.
 • Những người làm nghề có tiếp xúc với các loài gặm nhấm, động vật hoang dại như người làm rừng, thợ săn, kiểm lâm, nông dân .. nguy cơ mắc bệnh dịch hạch cao hơn.

Tìm hiểu về vi khuẩn dịch hạch

 • Vi khuẩn của bệnh dịch hạch được gọi là vi khuẩn Yersinia pestis, là một vi khuẩn hình cầu trực, có hai đầu tròn, có hình bầu dục, bắt màu Gram âm
 • Vi khuẩn Yersinia pestis là dạng vi khuẩn không có lông, không óc khả năng sinh nha bào.
 • Vi khuẩn hình thành vỏ trong điều kiện môi trường nuôi cấy giàu chất dinh dưỡng ở nhiệt độ thích hợp là 37 độ C hoặc là khi lấy các mẫu bệnh phẩm đem đi nhuộm soi từ các cơ quan bị bệnh của người bệnh.
 • Đây là một vi khuẩn có kích thước nhỏ khoảng 1,5 micromet chiều dài và 0.4 micromet chiều rộng, vi khuẩn có thể đứng riêng lẻ hoặc là đứng thành từng chuỗi ngắn, khi nhuộm thì vi khuẩn bắt màu xanh đậm ở hai đầu.

thời gian ủ bệnh dịch hạch

Các biểu hiện dễ nhận biết của bệnh dịch hạch

Đối với mỗi thể khác nhau của bệnh dịch hạch thì có các biểu hiện bệnh cũng khác nhau, dưới đây là một số biểu hiện bệnh ở các thể mà bạn có thể dễ nhận thấy nhất:

 • Thể hạch: Bệnh nhân thường rét run, sốt cao trên 38 độ C. Thường sẽ nổi hạch ở bẹn, nách, hoặc cổ.
 • Thể phổi – thể đáng sợ nhất: Bệnh thể này tiến triển nhanh và nguy cơ lây lan cao. Bệnh nhân thường có các triệu chứng như Sốt cao, rét run, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, bứt rứt, trong vòng 24 giờ sau bệnh nhân sẽ thấy đau tức ngực, khó thở, thở nhanh nông. Bệnh nhân cũng có thể ho có đờm nhầy và loãng, sau đặc dần, có máu hoặc có nước bọt.
 • Thể nhiễm trùng huyết: Số bệnh nhân mắc thể bệnh này cao, khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng sau: Sốt cao 40-41 độ C, rét run, đau đầu dữ dội, tiêu chảy và nôn mửa nhiều lần. Bệnh nhân có thể bị hốt hoảng, vật vã, kích động, nói sảng, thở nhanh nông…

Trung gian truyền bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch thường có 4 đường lây là chủ yếu mà ykhoatoanthu.com cung cấp dưới đây, tuy nhiên đa số bệnh nhân mắc bệnh thường lây qua đường máu:

 • Đường máu:  Quá trình lây qua đường máu chủ yếu lây từ vết đốt của côn trùng, và tác nhân chính là do bọ chét. Bọ chét hút máu làm lan truyền bệnh trong các giống chuột và từ chuột sang người.
 • Đường tiêu hóa: Tác nhân chủ yếu của đường lây này là do những thực phẩm, nước bị ô nhiễm bị chuột trực tiếp gieo rắc mầm bệnh vào. Trên thực tế đường lây này ít nguy hiểm vì trực khuẩn dịch hạch dễ bị chết khi đun sôi, nấu chín.
 • Đường hô hấp: Những bệnh nhân bị dịch hạch thể phổi là tác nhân chính của đường lây này, bệnh nhân có thể lây trực tiếp cho người xung quanh qua các giọt đờm, nước bọt bắn ra khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện.
 • Đường da, niêm mạc: Khi da trên cơ thể người bị trầy xước và gây tổn thương thì những vi khuẩn từ động vật nhiễm bệnh có thể xâm nhập qua da gây bệnh, tuy nhiên những trường hợp này rất hiếm gặp .

thời gian ủ bệnh dịch hạch

Xây dựng thói quen sống để đẩy lùi dịch hạch

 • Không để các loài gặm nhấm vào nhà bằng cách loại bỏ các khu vực tiềm ẩn có thể làm tổ và không để thức ăn vật nuôi trong khu vực mà các loài gặm nhấm có thể dễ dàng đột nhập.
 • Nên mang găng tay khi tiếp xúc các loài động vật có khả năng bị nhiễm để ngăn ngừa vi khuẩn từ động vật lây qua người.
 • Cất giữ lương thực cho kín đáo, không để chuột và các loài gặm nhấm không có nguồn thực phẩm và môi trường thuận lợi để sống, sinh sôi.
 • Dùng thuốc chống, diệt côn trùng ở khu vực có nhiều loài gặm nhấm.
 • Khám và thông báo ngay tới các cơ quan y tế khi có biểu hiện bệnh

Trên đây là những thông tin về bệnh dịch hạch mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp thì bạn đã biết thời gian ủ bệnh dịch hạch là bao lâu rồi phải không nào. Bệnh gây ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi giới tính, vì vậy cần sớm có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả để sớm đẩy lùi bệnh. Từ những nguyên nhân bệnh dịch hạch bạn nên thay đổi thói quen sống để có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, phòng bệnh trước khi chữa bệnh. ykhoatoanthu.com chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong cuộc sống!

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.