[Thắc Mắc]: Trẻ Sơ Sinh 3 Ngày Không Đi Ngoài Có Sao Không?

0

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có sao không? Đó là thắc mắc của không ít các bà mẹ đặc biệt khi sinh con lần đầu hiện nay. Độ nguy hiểm của tình trạng này phụ thuộc vào tình trạng và mức độ của sức khỏe trẻ. Để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn, các mẹ bớt lo lắng, hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thắc mắc trên và cùng nhau đi tìm cách khắc phục phù hợp nhé!

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có sao không?

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch và sức đề kháng thấp, chính vì vậy, có bất kì thay đổi nào trên cơ thể đều khiến các mẹ hết sức lo lắng, trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài cũng là trường hợp không ngoại lệ. Nếu trẻ sơ sinh không đi ngoài nhưng không kèm theo những biểu hiện khác thường như quấy khóc, chán ăn và nôn trớ thì các bà mẹ chớ quá lo lắng, đó là dấu hiệu bình thường, đó chính là do khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ tốt hơn so với những người bình thường.

trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài

Tuy nhiên, nếu trẻ không đi ngoài 3 ngày liên tục, có những biểu hiện trên, bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám, nguy cơ trẻ bị táo bón hoặc các căn bệnh nguy hiểm về hệ tiêu hóa.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hiện nay, với một số mẹo vặt, bạn có thể khắc phục chúng ngay tại nhà, giúp trẻ thoải mái, dễ chịu.

Nguyên nhân trẻ 3 ngày không đi ngoài

Một em bé vừa chào đời thường đi tiểu tiện 10 – 20 lần/ ngày, đi đại tiện 10 lần một ngày. Số lần đi tiêu sẽ giảm đi khi bé lớn lên trong những tháng tiếp theo. Bé bú sữa mẹ hoàn toàn và sữa công thức có số lần đi vệ sinh hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ 3 ngày không đi ngoài.

trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài

– Trẻ bú kém, lười bú sữa mẹ cũng là một trong những nguyên nhân làm cho trẻ ít đi vệ sinh hơn.

– Trẻ 2 tháng tuổi trở lên dung tích ruột của bé bắt đầu giãn nở ra, hiện tượng này gọi là “giãn ruột”. Lúc này, ruột bé trở nên lớn hơn và lượng sữa mẹ được hấp thu tốt nên chất thải cũng ít đi. Vì vậy, thay vì đi ngoài nhiều lần trong ngày trẻ sẽ đột nhiên đi ít hơn có thể là mấy ngày mới đi một lần.

– Thành phần của sữa bột:  không đảm bảo sẽ dẫn đến tình trạng táo bón, gây khó chịu, dẫn đến suy nhược cơ thể.

Cách khắc phục tình trạng trẻ không đi ngoài 3 ngày

Trẻ sơ sinh không đi ngoài 3 ngày liên tục sẽ khiến trẻ mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Nếu không xử lý kịp thời, chúng sẽ trở nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe. Các mẹ hãy cùng nhau lưu lại những mẹo vặt dưới đây để đánh bay triệu chứng này nhé.

  • Massage bụng cho bé

trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài

Massage cho trẻ sẽ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động mạnh, thúc đẩy quá trình bài tiết cơ thể. Với phương pháp này, mẹ đặt ba ngón tay dưới rốn của bé ở phía bên trái. Áp tay nhẹ nhàng vào bụng nhưng vẫn đủ lực. Mát xa nhẹ nhàng cho bé trong khoảng ba phút. Kiên trì thực hiện, sau 1-2 ngày, trẻ sẽ đi ngoài bình thường. Hiện nay nhiều người đã áp dụng và công nhận hiệu quả của chúng.

  • Tập thể dục cho bé

Mẹ đặt bé nằm ngửa trên giường. Sau đó giơ hai chân của bé lên thực hiện động tác đạp xe đạp. Bài tập này sẽ giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn.

  •  Đổi nhãn hiệu sữa

Uống sữa công thức chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Chính vì vậy, các mẹ hãy đối sữa cho trẻ.

  • Cho trẻ bí thường xuyên

Trẻ 3 ngày không đi ngoài, nguy cơ táo bón cao. Chính vì vậy, bạn hãy cho trẻ bú sữa với tư thế phù hợp, tránh trường hợp ọc sữa, trẻ sơ sinh bị sôi bụng khiến bệnh càng trở nặng.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có sao không của không ít chị em hiện nay. Với những mẹo vặt trên đây, bạn sẽ giúp trẻ thoải mái, dễ chịu hơn, hỗ trợ quá trình phát triển ở trẻ. Chúng tôi xin chúc các bé nhanh khỏe mạnh,chúc quý độc giả luôn hạnh phúc, an yên bên gia đình nhỏ của mình!

5/5 (1 Review)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.