Mẹo ChữaTrẻ Sơ Sinh Hay Giật Mình, Giúp Trẻ Ngủ Ngon Giấc

0

Trẻ sơ sinh từ 1 tuần – 3 tháng tuổi thường xuyên bị giật mình khi ngủ. Tình trạng trẻ sơ sinh hay giật mình không ảnh hưởng quá lớn đối với sức khỏe nhưng kéo dài sẽ khiến trẻ bị suy nhược trầm trọng và đó là dấu hiệu cảnh báo một số căn bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, lưu lại những mẹo vặt này chính là điều cần thiết đối với các bậc phụ huynh.

Trẻ hay giật mình có nguy hiểm không?

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của trẻ. Thông thường trẻ càng nhỏ sẽ ngủ càng nhiều. Trẻ thường hay giật mình tỉnh giấc khi tã lót bị ướt hoặc đói. Theo khảo sát, khoảng 50% trẻ sơ sinh thường xuyên bị giật mình khi ngủ dẫn đến ngủ không ngon giấc, tỉnh dậy quấy khóc và chán ăn.

trẻ sơ sinh hay giật mình

Đây là tình trạng bình thường, tuy nhiên nếu kéo dài, tần suất nhiều lần trong một ngày, bạn cần đưa bé đi khám và tiếp nhận phương pháp điều trị phù hợp, nguy cơ trẻ bị ảnh hưởng về hệ thần kinh cao. Đồng thời, chán ăn, quấy khóc sẽ khiến trẻ bị suy nhược trầm trọng và gây nên các căn bệnh nguy hiểm, khó chữa.

Nguyên nhân trẻ hay giật mình

Trẻ hay giật mình ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, các ông bố bà mẹ cùng nhau tham khảo để có cách điều chỉnh phù hợp.

  • Không gian ngủ không phù hợp

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe, không gian ngủ chính là một trong những yếu tố chi phối chất lượng của giấc ngủ. Để tránh tình trạng trẻ sơ sinh hay giật mình, bạn không nên sử dụng đèn ngủ quá sáng, quá nhiều chăn gối trên giường, các thiết bị điện tử trong phòng. Nếu bạn vẫn có thói quen để đèn ngủ thì nên thay đổi để chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh hiệu quả hơn.

  • Trẻ bị trào ngược dạ dày

trẻ sơ sinh hay giật mình

Trào ngược dạ dày khiến trẻ khó chịu, hay giật mình khi ngủ đặc biệt vào ban đêm. Chính vì vậy, bạn cần quan sát, quan tâm đến cách bế trẻ sơ sinh sau khi bú để đảm bảo trẻ không bị ọc sữa, có quá nhiều cặn trong miệng

  • Ác mộng

Không chỉ người lớn, trẻ sơ sinh cũng thường gặp ác mộng. Nếu trẻ giật minh, kèm theo la hét, bạn hãy ôm lấy trẻ, tạo sự an toàn cho trẻ. Môi trường xung quanh, bạn nên sắp xếp tạo không gian ấm cúng cho trẻ.

  • Thiếu canxi

Trẻ còi xương do thiếu canxi với các dấu hiệu như chậm mọc răng, ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn… cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ. Chính vì vậy, bạn hãy tìm cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh, để hạn chế tình trạng này, giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn.

Cách chữa giật mình ở trẻ sơ sinh

Tình trạng giật mình kéo dài sẽ gây nên các bệnh của hệ thần kinh. Chính vì vậy, các mẹ hãy nắm những cách chữa giật mình dưới đây để chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhé!

  • Đặt bé vào giường ngủ khi bé còn tỉnh

trẻ sơ sinh hay giật mình

Khi mẹ ru bé ngủ hãy chú ý cho bé trở lại nôi, giường khi bé bắt đầu có dấu hiệu buồn ngủ như mắt lim dim. Bằng cách này mẹ sẽ giúp bé học cách tự ngủ một mình và tránh giật mình.

  • Không quấn khăn quá chặt

Quấn khăn sẽ giúp bé cảm thấy an toàn và dễ chịu như trong bụng mẹ. Tuy nhiên, mẹ nhớ không quấn quá chặt khiến bé không thoải mái, dễ gây giật mình khi ngủ.

  • Phòng ngủ yên tĩnh

Phòng ngủ của bé nên có nhiệt độ thích hợp và yên tĩnh, tránh tiếng động đột ngột. Môi trường thoải mái sẽ giúp bé ngủ sâu giấc, không bị giật mình.

  • Bổ sung vitamin D

Nếu bé hay bị giật mình do thiếu vitamin D thì mẹ nên cho bé tắm nắng, ăn uống đầy đủ để bổ sung lượng vitamin D cần thiết cho sự phát triển của bé.

Trên đây là những cách chữa trẻ hay giật mình, giúp trẻ ngủ ngon giấc, hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện cho trẻ. Trẻ hay giật mình không những ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ mà còn khiến các bà mẹ lo lắng, suy nhươc cơ thể. Chúng tôi chúc các bạn áp dụng thành công, chăm sóc trẻ sơ sinh hiệu quả. 

5/5 (1 Review)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.