Tuyệt Chiêu Trị Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ít, Ngủ Không Ngon Giấc Hiệu Quả

0

Trẻ sơ sinh ngủ ít là nỗi lo canh cánh của các bà mẹ. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng trầm trọng về sức khỏe. Đây là tình trạng nhiều trẻ sơ sinh mắc phải, chính vì vậy các mẹ hãy cùng nhau lưu lại những mẹo vặt giúp trẻ ngủ ngon, sâu giấc vào cuốn cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh của mình nhé.

Trẻ sơ sinh ít ngủ nguy hiểm không?

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Theo thời gian ngủ của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào tháng tuổi. Ví dụ như trẻ từ 1 đến 4 tuần tuổi trẻ thường ngủ 18 tiếng, đối với 1-2 tháng, trẻ sẽ ngủ 14,15 tiếng, càng lớn, thời gian ngủ sẽ ít dần. Tuy nhiên, các mẹ phải đảm bảo bé có từ 30-60 phút để ngủ vào ban ngày để tiếp thêm năng lượng cho những hoạt động tiếp theo.

trẻ sơ sinh ngủ ít

Ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ toàn diện. Trẻ ít ngủ, ngủ không ngon giấc sẽ khiến trẻ mệt mỏi, không minh mẫn, chán ăn và chậm phát triển, mắc một số căn bệnh nguy hiểm như thiểu năng trí tuệ, suy nhược cơ thể đặc biệt chiều cao của trẻ bị hạn chế.

Chính vì vậy, các ông bố, bà mẹ chủ quan về giấc ngủ của trẻ. Để kích thích cơn buồn ngủ của trẻ, giúp trẻ ngủ ngon giấc, bạn có thể áp dụng một số mẹo vặt tại nhà. Nếu tình trạng trẻ ngủ ít sau một thời gian không thuyên giảm đặc biệt khi trẻ ở những tuần đầu tiên thì cần nhanh chóng đưa trẻ bị bệnh viện và xin sự tư vấn của bác sĩ, nguy cơ trẻ mắc một số bệnh lý nguy hiểm.

Cách trị ngủ ít ở trẻ sơ sinh

Để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc, khắc phục tình trạng ngủ ít ở trẻ, bạn có thể áp dụng những mẹo vặt dưới đây. Bạn sẽ bất ngờ về hiệu quả của chúng.

  • Cho trẻ bú đủ no trước khi ngủ

trẻ sơ sinh ngủ ít

Dạ dày của trẻ rất nhỏ, bạn cho trẻ bú sữa thường xuyên. Khi trẻ đã đủ no, trẻ sẽ tự đi vào giấc ngủ mà không cần bất kì lời ru nào của mẹ. Khi đói hoặc tã ướt, trẻ sẽ dậy. Khi tỉnh dậy, bạn nên cho trẻ bú sữa để trẻ tiếp tục ngủ. Nếu đói, trẻ sẽ quấy khóc và không ngủ nữa.

  • Không gian ngủ

Không gian ngủ ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe, đặc biệt là giấc ngủ của trẻ. Chính vì vậy, bạn nên để phòng ngủ thoáng mát, nhiệt độ phòng thích hợp đối với cơ thể, giường nên có nhiều gối để tạo sự an toàn cho trẻ. Trẻ sẽ ngủ ngon giấc hơn.

Tuy nhiên, điều lưu ý đối với trẻ chính là không nên sử dụng đèn ngủ cho trẻ, chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

  • Đảm bảo trẻ luôn được khô ráo trong giấc ngủ

Bỉm ướt chính là nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ, ngủ ít. Chính vì vậy, các mẹ hãy thường xuyên kiểm tra tã của trẻ, đảm bảo trẻ luôn tình trạng khô ráo, giúp giấc ngủ ngon hơn.

  • Sử dụng âm nhạc

Để giấc ngủ của trẻ trọn vẹn, bạn có thể hát ru trẻ hoặc mở những bản nhạc nhẹ nhàng sâu lắng để đưa trẻ vào giấc ngủ nhanh chóng và ngon giấc. Ngòa ra, bạn có thể dụng những âm thanh với tần số thấp, đều để giúp trẻ cảm thấy an toàn trong giấc ngủ.

  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Những trẻ dễ bị giật mình, quấy khóc vào ban đêm kèm theo các dấu hiệu như nôn trớ, vặn mình … thì đây chính là do bị thiếu canxi. Bởi vậy, mẹ cần bổ sung sữa phù hợp cùng tắm nắng đều đặn nhằm tăng cường canxi cho bé.

Trường hợp mẹ sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, trà … cũng làm ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ khiến con khó ngủ và bứt rứt khó chịu.

  • Mát xa, tắm

trẻ sơ sinh ngủ ít

Nếu trẻ ngủ ít vào ban đêm, mẹ nên áp dụng các biện pháp như cho bé tắm nước ấm và mat xa nhẹ nhàng trước khi cho con ngủ. Việc làm này giúp kích thích lưu thông máu để bé có cảm giác thoải mái để chìm sâu vào trong giấc ngủ.

Hơn nữa, để tránh tình trạng trẻ bị thức giấc vào ban đêm, mẹ không nên cho con có giấc ngủ ngắn trước khi ngủ đêm. Bởi như vậy bé dễ bị rơi vào trạng thái bị ép ngủ, giấc ngủ bị ức chế dễ làm bé giật mình tỉnh giấc.

Trên đây là tổng hợp những những mẹo vặt  khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít. Kiên trì áp dụng những phương pháp trên trong một thời gian, chắc chắn tình trạng này sẽ cải thiện đáng kể, giúp trẻ thoải mái, dễ chịu. Theo dõi những thông tin trên trang ykhoatoanthu.com để biết những bí quyết chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhé!

5/5 (1 Review)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.