5 Triệu Chứng Bệnh Quai Bị Chỉ Cần Nhìn Là Biết Ngay

0

Bệnh quai bị là một bệnh phổ biến và có khả năng lây lan nhanh với những triệu chứng bệnh quai bị dễ nhận biết giúp xác định được bệnh trong thời gian sớm nhất. Bệnh quai bị xảy ra ở nhiều độ tuổi, giới tính…vì vậy việc căn cứ vào những biểu hiện của bệnh giúp xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh và hỗ trợ việc điều trị hiệu quả hơn. Bệnh quai bị là một bệnh nguy hiểm, với những biến chứng mà người bệnh cần áp dụng các chỉ định và phác đồ điều trị bệnh đúng và chuẩn của bác sĩ.

triệu chứng bệnh quai bị

Triệu chứng nhận biết bệnh quai bị

Triệu chứng của bệnh quai bị dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, khi có các biểu hiện sau đây thì người bệnh nên đến bác sĩ để được khám và chữa bệnh quai bị kịp thời. Triệu chứng của bệnh viêm quai bị được nhận biết qua các giai đoạn.

Thời kỳ ủ bệnh

Trong khoảng từ 14 đến 25 ngày bệnh nhân sẽ không có những dấu hiệu nào bất thường, giúp người bệnh khó nhận biết bệnh.

Thời kỳ khởi phát

Sau thời kì ủ bệnh, sẽ

Sau thời kỳ ủ bệnh sẽ là thời kỳ bệnh bắt virut quai bị bắt đầu “tung hoành ngang dọc” trong cơ thể và bắt đầu khởi phát. Khi bệnh khởi phát sẽ có những triệu chứng dễ nhận biết:

  • Toàn thân rất mệt mỏi, đau đầu.
  • Cơ thể bị suy nhược, kém ăn, miệng bị khô.
  • Bị sốt nhẹ.
  • Có dấu hiệu đau họng và đau hàm.
  • Vùng hàm bị sưng không có dấu hiệu nóng hay sung huyết.
  • Tuyến mang tai bị to dần và đau nhức khi bị nhai và hoặc khi đụng vào.

triệu chứng bệnh quai bị

Thời kỳ toàn phát

Đây là giai đoạn bệnh có những biểu hiện rõ ràng và dễ nhận biết nhất. Với những triệu chứng cụ thể dễ nhận biết sau:

  • Tuyến mang tai bị sưng to, ban đầu đau nhức một bên sau đó lan qua bên kia. Thời gian sưng kéo dài trong 1 tuần thì hết.
  • Tuyến sưng to và phình to khiến cho tai, tai không còn nằm ở vị trí như ban đầu nữa, vùng da bị sưng đỏ, khi ấn vào có tính đàn hồi.

Với những dấu hiệu này rất nhiều trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán là viêm tuyến nước bọt, viêm mang tai.

Thời kỳ phục hồi

Khi được điều trị đúng và kịp thời thì bệnh nhân ở giai đoạn này sẽ có những triệu chứng của bệnh quai bị sẽ giảm dần. Tuyến mang tai xẹp hẳn, những dấu hiệu như đau họng, khó nuốt đã khỏi hẳn.

Với những triệu chứng dễ nhận biết bệnh quai bị trên đây qua các giai đoạn giúp người bệnh nhận biết bệnh một cách dễ dàng và chính xác nhất, để từ đó áp dụng các phương pháp chữa bệnh quai bị một cách hiệu quả.

triệu chứng bệnh quai bị

Nguyên nhân của bệnh quai bị ở người lớn và trẻ em

Việc tìm hiểu và xác định được nguyên nhân của bệnh quai bị, giúp nhiều người chữa khỏi bệnh quai bị một cách nhanh nhất và hạn chế những biến chứng nguy hiểm do bệnh quai bị gây ra.

  • Bệnh quai bị do virus Paramyxovirus lây truyền qua đường hô hấp và đường ăn uống, qua những giọt nước bọt khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi.
  • Virus quai bị có khả năng tồn tại trong nước tiểu khoảng 2-3 tuần, nên các nhà nghiên cứu đang nghi ngờ bệnh quai bị có thể lây qua đường phân và nước tiểu.

Với những triệu chứng bệnh quai bị giúp nhiều người nhận biết bệnh trong thời gian sớm nhất, từ đó có những các chữa kịp thời và hiệu quả. Bệnh quai bị nếu không được chữa sớm dễ có nguy cơ gây ra những biến chứng nghiêm trọng nặng nhất là khả năng vô sinh ở nam giới và nữ giới. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được nhiều người.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.