Triệu Chứng Và Phân Độ Suy Tim Để Hiểu Hơn Về Bệnh

0

Bệnh suy tim là một bệnh phổ biến hiện nay, những triệu chứng bệnh suy tim giúp nhiều người biết cách nhận biết bệnh một cách rõ ràng và chính xác hơn. Nếu bạn chưa biết phân độ, mức độ nặng nhẹ của bệnh suy tim thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách kĩ lưỡng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và kiến thức trong việc phòng tránh và chữa bệnh suy tim ở tất cả mọi lứa tuổi hiện nay. Bệnh suy tim là một bệnh gây nguy hiểm với biến chứng nặng nhất là đột quỵ, tỉ lệ tử vong cao nên mọi người cần chú ý

Triệu chứng bệnh suy tim

Những dấu hiệu thường gặp của bệnh suy tim dưới đây hi vọng sẽ giúp nhiều người có thể nhận biết bệnh trong giai giai đoạn sớm nhất

Đau thắt ngực

Đau thắt ngực là một trong những triệu chứng để nhận diện bệnh suy tim, khi một người mắc bệnh suy tim thì những cơn đau thắt ngực thường xảy ra, tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà các cơn đau thắt ngực xảy ra nhiều hay ít.

Những cơn đau thắt ngực thường xảy ra sau một hoạt động gắng sức như: chạy bộ, leo cầu thang, làm việc nặng. Vị trí đau ở vùng ngực trái trước tim, có thể là cảm giác khó chịu, hoặc cảm giác bị đè ép sau xương ức lan đến cổ, hàm, vai trái, cánh tay trái. Đau ngực thường bắt đầu từ từ, kéo dài vài giây đến vài phút.

triệu chứng bệnh suy tim

Khó thở

Với bất kì một bệnh nhân suy tim, thì dấu hiệu dễ nhận biết nhất là khó thở, tình trạng khó thở ở bệnh nhân suy tim xảy ra khi gắng sức, đôi khi nằm cũng khiến tình trạng khó thở xảy ra. Người bệnh có cảm giác như hụt hơi, hồi hộp, thở gấp, tức thở. Suy tim càng nặng người bệnh càng khó thở nhiều, có người chỉ bước lên vài bậc thềm, hoặc tự tắm giặt kỳ cọ cũng khó thở. Cuối cùng, người bệnh khó thở cả khi ngồi nghỉ.

Mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi đột ngột xảy ra ở người suy tim xảy ra khi bạn thực hiện một công việc hay hoạt động nào đó mà bạn không thể thực hiện  nổi. Dù trước đây hành động, công việc đó đối với bạn “dễ như trở bàn tay”. Bạn cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi đi bộ, leo cầu thang..đó là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc bệnh suy tim rất cao.

Tiểu đêm

Một trong những dấu hiệu của bệnh suy tim cần lưu ý đó là người bệnh có những biểu hiện đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.

Chán ăn, cảm giác ăn không ngon miệng

Chán ăn, cảm giác ăn không ngon miệng là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân suy tim, khi cơ thể mệt mỏi kèm theo những triệu chứng khó thở, thì xuất hiện cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng. Ở một số trường hợp còn xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn…

triệu chứng bệnh suy tim

Ho 

Nếu một người thường xuyên xuất hiện những cơn ho khan, ho khạc đờm không rõ nguyên nhân thì rất có thể đó là triệu chứng báo hiệu bệnh suy tim sắp xảy ra.

Tình trạng ho kéo dài làm người bệnh mệt mỏi, mất ngủ, có khi khàn tiếng. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh bị ho khi nằm, ngả lưng là ho và bắt buộc phải ngồi dậy mới dễ chịu.

triệu chứng bệnh suy tim

Phù

Tình trạng phù ở bệnh nhân suy tim xuất hiện với những biểu hiện: cảm thấy hai mí mắt nặng khi ngủ dậy, mặt hơi phù như bị tích nước, phù nhẹ ở hay bàn chân..Lấy ngón tay ấn lên mắt cá chân, khi nhấc ngón tay thấy da vẫn lõm. Ở mức nặng hơn, phù làm bụng trướng, khó tiêu, nặng nề. Mặt to ra như béo lên, tuy nhiên, phù do suy tim không giữ nước nhiều như người bệnh thận. Mặt khác, do thận lọc kém, nước tiểu ít đi, nước tích lại trong người cũng gây phù.

Với những triệu chứng dễ nận biết bệnh suy tim, khi thấy có một trong những triệu chứng trên thì người bệnh nên đi khám để xác định chính xác từ đó có phương án chữa trị kịp thời và hiệu quả nhất.

triệu chứng bệnh suy tim

Phân độ của bệnh suy tim

Việc xác định được mức độ, phân độ của bệnh suy tim giúp quá trình điều trị bệnh dễ dàng và hiệu quả hơn.

Phân độ suy tim theo Hội tim mạch học New York (New York Heart Association – NYHA)

Phân độ theo NYHA dựa trên sự đánh giá mức độ hoạt động thể lực và các triệu chứng cơ năng của bệnh nhân; gồm 4 mức độ:

 • Độ I: Bệnh nhân có bệnh tim nhưng không bị hạn chế về mặt thể lực; sinh hoạt và hoạt động thể lực gần như bình thường, không gây mệt, khó thở hay hồi hộp.
 • Độ II: Bệnh nhân bị giảm nhẹ các hoạt động về thể lực. Các triệu chứng khó thở, hồi hộp, đau ngực,… chỉ xuất hiện khi gắng sức nhiều.
 • Độ III:Bệnh nhân bị hạn chế nhiều các hoạt động thể lực. Các triệu chứng khó thở, hồi hộp, đau ngực,… xuất hiện cả khi gắng sức rất ít.
 • Độ IV: Các triệu chứng của suy tim xuất hiện một cách thường xuyên và ngay cả khi nghỉ ngơi; thậm chí một vận động thể lực nhẹ cũng khiến các triệu chứng gia tăng.

Trong thực tế, cho thấy cách phân loại này thích hợp đối với bệnh nhân suy tim trái, nhưng lại không thực sự phù hợp đối với các bệnh nhân suy tim phải.

Phân độ suy tim theo Hội Nội khoa Việt Nam

Phân độ suy tim bao gồm:

 • Độ I: Bệnh nhân có khó thở nhẹ, nhưng gan chưa sờ thấy.
 • Độ II: Bệnh nhân có khó thở vừa, gan to dưới bờ sườn vài cm.
 • Độ III: Khó thở nhiều, gan to gần sát rốn, khi được điều trị thì gan có thể nhỏ lại.
 • Độ IV: Khó thở nhiều và thường xuyên, gan to nhiều mặc dù đã được điều trị.

Phân giai đoạn suy tim theo Hội tim mạch Hoa Kỳ và Trưởng môn tim mạch Hoa Kỳ (AHA/ACC – 2008)

 • Giai đoạn A: Bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ cao của suy tim nhưng chưa chắc có các bệnh lý tổn thương cấu trúc tim. Ví dụ các bệnh có thể gây suy tim như: Tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tiểu đường, tiền căn gia đình, sử dụng thuốc độc cho tim, thừa cân – béo phì, rối loạn chuyển hóa.
 • Giai đoạn B: Bệnh nhân có các bệnh lý ảnh hưởng tới cấu trúc tim nhưng chưa có triệu chứng và biểu hiện của suy tim. Ví dụ: Bệnh nhân có tiền căn nhồi máu cơ tim, bị thiếu máu cục bộ cơ tim; rối loạn chức năng tâm thu thất trái; bệnh van tim nhưng chưa có triệu chứng suy tim.
 • Giai đoạn C: Bệnh nhân đã có triệu chứng của suy tim hoặc đang có triệu chứng và có liên quan bệnh gây tổn thương cấu trúc tim. Ví dụ: Bệnh nhân có biểu hiện của suy tim: khó thở, mệt, giảm khả năng gắng sức…
 • Giai đoạn D: Bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, suy tim kháng trị và cần các biện pháp điều trị đặc biệt như máy trợ tim, ghép tim. Ví dụ: Bệnh nhân có các triệu chứng suy tim rất nặng khi nghỉ ngơi, mặc dù đã được điều trị nội khoa tối ưu.

Với những triệu chứng và phân độ của bệnh suy tim trái, suy tim phải giúp nhiều người nhận biết được bệnh suy tim có nguy hiểm không, tỉ lệ người mắc bệnh suy tim ngày càng nhiều. Khi nhận thấy cơ thể có các triệu chứng trên thì nên đi khám ngay vì bệnh suy tim có thể xảy ra không trừ một ai.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.