4 Triệu Chứng Bệnh Thần Kinh Ngoại Biên Bạn Không Nên Chủ Quan

0

Bệnh thần kinh ngoại biên là bệnh lý gây ra do các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương và làm cho người bệnh có cảm giác nóng rát, ngứa ran khó chịu. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận ra được biểu hiện bệnh thần kinh ngoại biên một cách dễ dàng. Triệu chứng bệnh thần kinh ngọai biên của mỗi cá nhân phụ thuộc vào loại bệnh thần kinh và các loại dây thần kinh bị ảnh hưởng. Cùng tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về bệnh cũng như cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngọai biên có những biểu hiện đa dạng, phụ thuộc vào loại sợi thần kinh bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số triệu chứng cho thấy bạn bị đau thần kinh ngoại biên:

1. Đau và tê:

Tình trạng ngứa ran hoặc rát ở cánh tay và chân có thể là một dấu hiệu sớm của tổn thương thần kinh. Những cảm xúc này thường bắt đầu ở ngón chân và bàn chân của bạn. Bạn có thể bị đau, thường xảy ra ở bàn chân và cẳng chân.

triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên

Bên cạnh đó, bạn có thể mất cảm giác ở chân và cánh tay của bạn khiến cho bạn không nhận thấy gì khi dẫm lên vật nhọn. Bạn cũng không thể cảm thấy gì khi chạm vào một cái gì đó là quá nóng hoặc lạnh.

Tình trạng tê có thể làm cho bạn khó khăn hơn trong việc nhận biết chuyển động của chân mình từ đó có thể bạn mất thăng bằng.

2. Các vấn đề về cơ bắp:

triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên

Các tổn thương ở dây thần kinh có thể khiến cho việc điều khiển cơ bắp gặp khó khăn và gây ra yếu cơ. Bạn có thể cảm nhận được triệu chứng này khi cử động các bộ phận cơ thể. Những việc đơn giản như cài nút áo cũng trở nên khó khăn hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng cơ bắp của bạn co giật hoặc co cứng. Cơ bắp của bạn còn có thể teo lại.

3. Các vấn đề về tiêu hóa và tim mạch:

Vấn đề khi tiêu hóa thức ăn: bạn có thể cảm thấy no và ợ nóng dù mới chỉ ăn một ít thức ăn. Đôi khi bạn có thể nôn ra thức ăn chưa được tiêu hóa.

Vấn đề ở tim: nếu các dây thần kinh ở tim bị tổn thương, bạn có thể cảm thấy choáng váng hoặc ngất xỉu khi đứng lên. Đau thắt ngực là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim và cơn đau tim. Tổn thương thần kinh ở tim có thể “ẩn” đi dấu hiệu cảnh báo này. Bạn nên tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo đau tim khác như mệt mỏi đột ngột, đổ mồ hôi, khó thở, buồn nôn và nôn.

4. Những triệu chứng khác:

Vấn đề tình dục: đàn ông có thể bị rối loạn cương dương còn phụ nữ có thể gặp rắc rối với chứng khô âm đạo hoặc khó đạt cực khoái.

triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên

Vấn đề bàng quang: bạn có thể bị rò rỉ nước tiểu. Bạn có thể mất cảm giác mắc tiểu.

Bạn có thể đổ mồ hôi quá ít hoặc quá nhiều. Điều này có thể gây rối loạn kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Khi gặp những triệu chứng trên bạn cần đến cơ sở y tế để bác sĩ khám và tìm ra phương pháp chữa bệnh thần kinh ngoại biên kịp thời đúng cách, tránh để tình trạng bệnh nặng ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Phương pháp phòng ngừa bệnh thần kinh ngoại biên

triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên

  • Phương pháp giảm nguy cơ của bệnh thần kinh ngoại vi tốt nhất cho tất cả mọi người nói chung là áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, uống rượu vừa phải và xử lý tốt bất kỳ chứng bệnh có nguy cơ nào.
  • Tránh những hành động lặp đi lặp lại, tư thế bó buộc và các hóa chất độc hại càng nhiều càng tốt vì chúng có thể gây tổn thương thần kinh.
  • Trong hầu hết các bệnh nhân, các triệu chứng và sự suy giảm chức năng có thể được xử lý và không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ trừ khi tồn tại một bệnh tuần hoàn khác. Nên thực hiện lối sống lành mạnh để thúc đẩy sự tái tạo của dây thần kinh.
  • Các hình thức tập thể dục tích cực hay thụ động có thể cải thiện sức mạnh của cơ và ngăn chặn tổn thương cơ ở chi bị liệt. Chăm sóc tỉ mỉ bàn chân cũng rất quan trọng, đặc biệt là trong bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường.

Bài viết đã giúp bạn biết được những triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên và biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về bệnh để có những xử lý kịp thời nếu gặp phải nhé!

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.