Những Triệu Chứng Báo Hiệu Có Thể Bạn Đang Mắc Bệnh Trầm Cảm

0

Bệnh trầm cảm có lẽ bạn đã nghe quá nhiều khi báo đài, các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng đưa tin quá nhiều. Nhưng để hiểu hơn về những triệu chứng bệnh trầm cảm, chắc hẳn nhiều người chưa biết. Bệnh trầm cảm là căn bệnh không của riêng ai, hôm nay có thể bạn không mắc bệnh, nhưng một tháng sau rất có thể bạn là người tiếp theo bị các dấu hiệu bệnh trầm cảm đe dọa. Cùng chúng tôi nhận biết những dấu hiệu ” Cảnh Báo” bệnh trầm cảm dưới đây nhé, đặc biệt đối với các bạn trẻ, những bà mẹ sau sinh cùng đọc để xem mình có những triệu chứng này không, nếu có thì hãy áp dụng cách điều trị bệnh trầm cảm kịp thời nhé.

Dấu hiệu bệnh trầm cảm ít ai ngờ tới

Trầm cảm là một bệnh về tâm thần, trong xã hội ngày nay nguy cơ người mắc bệnh trầm cảm ngày càng cao và càng phổ biến. Dù bệnh trầm cảm xảy ra ở mức độ nặng hay nhẹ đều gây những ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh và của người xung quanh.

Theo nghiên cứu của Viện khảo sát tâm thần quốc gia (Hoa Kỳ): những người bị trầm cảm có nguy cơ mắc chứng đau tim cao gấp bốn lần người bình thường. Bệnh trầm cảm tác động lớn gây ra suy thoái kinh tế, thiệt hại do chi phí điều trị và giảm năng suất làm việc. Ngoài ra, căn bệnh này là nguyên nhân của hơn 2/3 ca tự sát mỗi năm.

Cùng đọc để cùng nhận biết và xem mình có những dấu hiệu và triệu chứng của người mắc bệnh trầm cảm không nhé. Ngày nay các nhà tâm lý học đã phân tích ra những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân trầm cảm như: hành động, cảm xúc, suy nghĩ, thể chất  cần lưu ý.

triệu chứng bệnh trầm cảm

Biểu hiện hành động của người bị trầm cảm

 • Không muốn ra ngoài, không muốn làm việc, chỉ muốn ngồi lì, nằm lì ở trong nhà;
 • Thu mình lại trước bạn bè và gia đình, ngại giao tiếp, không muốn nói chuyện với bất cứ ai, dù là những người thân.
 • Bắt đầu sử dụng rượu và thuốc an thần, những thứ trước đây chưa bao giờ dùng đến;
 • Không còn muốn tham gia những hoạt động hằng ngày như các hoạt động vui chơi, thể dục, thể thao.
 • Mất kiểm soát và không thể tập trung, giảm khả năng chú ý, hay quên luôn do dự khi đưa ra một quyết định nào đó.

Người mắc bệnh trầm cảm thường có những biểu hiện về mặt hành động rất dễ để nhận biết, họ luôn muốn thu mình trong góc riêng của mình, vỏ bọc do họ tự tạo ra, chẳng muốn nói chuyện, nếu có buộc phải nói thì cũng chẳng hứng thú gì. Họ luôn chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực, bi quan và chán nản với cuộc sống. Chỉ với những ai đã từng trải qua căn bệnh này thì mới hiểu hết được những cảm xúc “cay đắng” mà người bị bệnh trầm cảm phải trải qua.

triệu chứng bệnh trầm cảm

Biểu hiện cảm xúc

 • Luôn có cảm giác mình phải gồng mình lên để kiểm soát mọi thứ, luôn cảm thấy mọi thứ là quá sức chịu đựng;
 • Cảm giác tội lỗi không rõ nguyên nhân, dù với một việc nhỏ hay lớn thì khi làm sai hay chưa hài lòng, người bệnh luôn có cảm giác tội lỗi, lỗi là do mình gây nên;
 • Luôn cáu gắt, bực bội, khó chịu và không hài lòng với mọi việc;
 • Thiếu tự tin, bi quan và thất vọng trong mọi việc. Dù chỉ là ở lời nói hay hành động người trầm cảm thường biểu hiện thiếu tự tin, chán nản và hay thờ ơ với mọi việc.
 • “Vui” “Cười” không có trong từ điển của người bị trầm cảm. Họ chẳng bao giờ tìm thấy niêm vui, cảm giác vui, luôn chìm đắm trong nỗi buồn khổ.

Với những biểu hiện về cảm xúc có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần của người bệnh. Trong mọi việc, mọi tình huống người trầm cảm luôn suy nghĩ những kết quả xấu nhất có thể xảy đến với mình, do vậy họ luôn cảm thấy bất an, lo lắng và dẫn đến trạng thái streess nặng, mất thăng bằng trong cuộc sống.

Việc điều trị bệnh trầm cảm thì bên cạnh áp dụng phác đồ điều trị của bác sĩ, uống thuốc đủ liều và thường xuyên thì cần áp dụng các biện pháp trị liệu tâm lý, điều đó rất tốt cho người mắc bệnh trầm cảm. Và bên cạnh đó, người thân bạn bè nên quan tâm hơn, theo dõi biểu hiện, suy nghĩ…của người bệnh trầm cảm để có hướng xử lý kịp thời.

triệu chứng bệnh trầm cảm

Biểu hiện về suy nghĩ

 • Với những suy nghĩ tiêu cực như: “tôi là người xấu nhất” “Tôi là người thất bại” “Tôi là người chẳng làm nên trò trống gì”
 • “Tất cả là lỗi của tôi” “Mọi chuyện là do tôi gây ra”
 • “Cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn nếu không có tôi” “Gia đình này sẽ hạnh phúc hơn nếu tôi biến mất”…

Đó là những suy nghĩ tiêu cực thường gặp ở người bệnh trầm cảm, cái cảm giác hằng ngày bị các “tiếng nói nhỏ” ở trong đầu giày vò thật mệt mỏi và muốn buông xuôi. Có lúc suy nghĩ bảo “hãy cố lên đi” nhưng cái tiếng nói” hãy đừng làm gì cả” lại lấn át. Người bị bệnh trầm cảm “khổ sổ” đến mức chẳng thể làm nổi gì. Những suy nghĩ tự ti đó là kết cục của nhiều trường hợp người bệnh muốn buông xuôi mọi chuyện và tìm đến “Cái Chết” để tự giải thoát cho mình.

triệu chứng bệnh trầm cảm

Biểu hiện về thể chất

 • Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi đau nhức, những triệu chứng đau đầu, đau cơ, rối loạn tiêu hóa, tức ngực, khó thở…liên tiếp xuất hiện;
 • Tình trạng mất ngủ thường xuyên hay ngủ nhiều đến mức li bì là những triệu chứng điển hình nhất của người bệnh trầm cảm.
 • Không thể kiểm soát được thói quen ăn uống, chán ăn hoặc thèm ăn không ổn định;
 • Tình trạng cân nặng, tăng hoặc giảm cân thất thường;

Người bệnh trầm cảm luôn trong tình trạng thiếu sức sống, rất khó đi vào giấc ngủ, hay bị tỉnh dậy đột ngột lúc nửa đêm và không thể ngủ tiếp được. Cũng có trường hợp ngược lại là ngủ rất nhiều, với tôi người đã bj trầm cảm hơn 2 năm lại thường thích ngủ, chỉ thích nhắm mắt lại và không muốn tỉnh dậy nữa. Trong những suy nghĩ, trong những tưởng tưởng đó là một viễn cảnh đẹp đẽ, hão huyền đến mức đáng thương, đến mức tội nghiệp.

Bệnh trầm cảm dù có những dấu hiệu, triệu chứng nặng hay nhẹ đều có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần của người bệnh. Nhưng có một điều rất lạ khi người bệnh bảo”Tôi bị trầm cảm” lại chẳng ai tin, dù họ có nói với chồng, với cha mẹ họ..thì họ cho rằng làm sao mà bệnh đó có thể xảy ra với mình, điều đó càng làm cho tình trạng bệnh nặng thêm. Với một người đã từng bị những triệu chứng của bệnh trầm cảm “hành hạ” suốt hơn 2 năm, đó là những cảm giác tôi không bao giờ quên, đến bây giờ nghĩ lại tôi vẫn cảm thấy “rùng mình” vì đã có lúc tôi từng tìm đến cái chết, đã nhắm mắt, buông xuôi đến gần 2 ngày. Cho nên với những ai chưa từng bị, chưa hiểu gì về người mắc bệnh trầm cảm thì đừng phán xét hay có những lời nói “tại sao họ lại dại dột đến vậy” “tại sao họ lại có thể tự mình tìm đến cái chết”…những lời lẽ đó quá “thừa thãi” đối với người bệnh trầm cảm. Chỉ khi bạn đã từng mắc thì bạn mới có thể hiểu hết được.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.