Nhân Biết Các Triệu Chứng Trật Khớp Vai Để Sớm Có Phương Án Điều Trị Bệnh Hiệu Qủa

0

Khớp vai gồm một trụ cầu và hõm chứa đầu cầu, nếu trật khớp vai xảy ra khi trụ cầu xương cánh tay trật khỏi hõm chứa ở bả vai. Khớp vai là khớp di động nhất của cơ thể, do đó cần nhận biết các triệu chứng trật khớp vai để sớm tìm ra phương pháp điều trị bệnh là vô cùng cần thiết. Để giúp bạn hiểu sâu hơn về bệnh trật khớp vai, bài viết sau của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin quan trọng nhất như trật khớp vai bao lâu thì khỏi, cách nắn trật khớp vai và cách chữa trật bả vai hiệu quả nhất để bạn có thể tham khảo.

triệu chứng trật khớp vai

Những triệu chứng của bệnh trật khớp vai 

Đau quanh khớp vai: Trật khớp vai gây ra các cơn đau nhức quanh khớp vai, ảnh hưởng toàn bộ cánh tay và cho đến tận các ngón tay. Triệu chứng đau nhức cánh tay có thể kéo dài, do đó người bệnh cần hạn chế vận động cánh tay.

Ảnh hưởng khả năng vận động: Khi bị trật khớp vai, việc cử động khớp hay vận động cánh tay sẽ trở nên rất khó khăn, đặc biệt là các thao tác xoay khớp vai, đưa cánh tay lên cao, đưa ra sau hoặc cầm nắm các vật nặng. Người bệnh nên hạn chế vận động để cánh tay nhanh chóng lành lặn.

Tổn thương sụn khớp: Trật khớp vai nếu không được điều trị kịp thời, phần sụn viền và bao khớp có thể dần bị hư hại, lần sau nhiều hơn lần trước, mặt sụn khớp vai thoái hóa tạo cảm giác đau nhức và khó vận động, gây khó chịu cho bệnh nhân.

triệu chứng trật khớp vai

Làm tổn thương dây thần kinh: Có nhiều mức độ tổn thương thần kinh khác nhau do tình trạng trật khớp vai gây ra, từ liệt nhẹ thần kinh mũ đến liệt nghiêm trọng đám rối thần kinh cánh tay,. dẫn đến liệt tạm thời cơ delta. Tổn thương dây thần kinh sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ đối với sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

Gây tổn thương mạch máu: Một số trường hợp khi bị trật khớp vai đã gây tổn thương trực tiếp đến mạch máu. Tuy tình trạng này xảy ra không nhiều nhưng các bệnh nhân vẫn cần lưu ý để sớm có phương pháp điều trị phù hợp.

Các triệu chứng dễ nhận thấy của vai trật khớp :

 • Biến dạng có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường như sưng hoặc bầm tím vùng vai và vùng cánh tay
 • Đau dữ dội; một số trường hợp bệnh nhân sẽ bị co giật hoặc yếu ở cánh tay, bàn tay, ngón tay.
 • Không có khả năng di chuyển các khớp, hạn chế khả năng vận động của bệnh nhân.
 • Vai trật khớp cũng gây tê và có thể bị ngứa ran ở gần vùng chấn thương, chẳng hạn như ở cổ tay hoặc dưới cánh tay. Các cơ bắp ở vai có thể bị co thắt và làm tăng cường độ đau.

Những phương pháp điều trị bệnh trật khớp vai

Bệnh trật khớp vai nếu không sớm được điều trị sẽ gây nên một số biến chứng vô cùng nguy hiểm, sau đây là một số phương pháp dùng để điều trị bệnh trật khớp vai bạn có thể tham khảo:

 • Cố định: Bạn có thể sử dụng một thanh nẹp hoặc băng đeo để giữ vai ổn định từ một vài ngày đến ba tuần. Thời gian đeo nẹp hoặc băng bột phụ thuộc vào tình trạng trật khớp vai cũng như thời gian bạn bắt đầu mang nẹp .
 • Nắn lại vai: có thể sử dụng thao tác nắn lại vai nhẹ nhàng để giúp xương vai trở lại vị trí thích hợp. Tùy thuộc vào cường độ đau và sưng, bạn sẽ cần thuốc giãn cơ hoặc thuốc an thần. Hiếm khi, bác sĩ sẽ gây mê trước khi tác động vào xương vai. Khi xương vai trở lại vị trí ban đầu, triệu chứng sẽ cải thiện ngay lập tức;
 • Thuốc: bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ để giúp cho bạn cảm thấy thoải mái trong khi lành vai;
 • Phục hồi chức năng: sau khi nẹp vai hoặc gỡ bỏ băng đeo, bạn sẽ bắt đầu chương trình phục hồi dần dần để khôi phục lại khả năng vận động, sức mạnh và sự ổn định cho khớp vai.
 • Phẫu thuật: bạn có thể cần phải phẫu thuật nếu một khớp vai hay dây chằng yếu và có xu hướng mắc lại trật khớp vai dù đã phục hồi và tăng cường chức năng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn sẽ cần phẫu thuật nếu dây thần kinh hoặc mạch máu bị tổn thương;

triệu chứng trật khớp vai

Biến chứng của bệnh trật xương vai

Bệnh trật khớp vai nếu không sớm có phương án điều trị kịp thời sẽ dễ gây nên những biến chứng bệnh vô cùng nguy hiểm. ykhoatoanthu.com liệt kê một số biến chứng dưới đây bạn có thể gặp phải:

 • Thương tổn thần kinh: Gặp khoảng 15% số trường hợp. Nhất là liệt dây thần kinh mũ. Biểu hiện bằng mất cảm giác vùng cơ den-ta, và sau khi nắn xong thì không dang được cánh tay. Nên sau khi nắn trật khớp phải kiểm tra khả năng co cơ delta và cảm giác vùng mỏm vai.
 • Thương tổn mạch máu: Có khoảng 1% trường hợp động mạch nách bị tắc do thương tổn lớp áo giữa và lớp áo trong. Có khi bị rách thành bên do đứt gốc một nhánh bên hoặc có khi chỉ bị co thắt. Sau khi nắn trật khớp cần kiểm tra bằng cách bắt mạch, cần thiết thì chụp động mạch để xử trí tùy theo thương tổn.
 • Gãy xương kèm theo: Gãy rời mấu động to gặp khoảng 30% số trường hợp. Thường sau khi nắn trật khớp thì mảnh gãy sẽ về lại vị trí giải phẫu tốt.
 • Vỡ bờ ổ chảo: Biến dạng chỏm xương cánh tay kiểu dạng Hill-  Sachs.
 • Gãy cổ xương cánh tay: Có thể gãy cổ phẫu thuật.
 • Thương tổn đai xoay vai: Chiếm đến 55% bệnh nhân bị trật khớp vai ra trước và tăng đến 80% các bệnh nhân trên 60 tuổi gây đau vai kéo dài, dạng và xoay ngoài vai yếu.

triệu chứng trật khớp vai

Các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng

 • Tư thế trị liệu: sau khi nắn khớp xong để tay ở tư thế chức năng, dùng băng để treo tay lên để làm giảm trọng lượng chi.
 • Nhiệt trị liệu: trong giai đoạn cấp dùng nhiệt lạnh, trong giai đoạn mạn dùng nhiệt nóng: tia hồng ngoại, chườm nóng, parafin…
 • Vận động trị liệu: 3 – 4 ngày đầu sau nắn chỉnh thực hiện co cơ tĩnh các nhóm cơ khớp vai và đai vai. Từ ngày thứ 5 trở đi tiếp tục co cơ tĩnh, sau đó thực hiện tập vận động có kháng trở nhưng nhẹ nhàng và không gây cử động khớp vai. Từ tuần thứ 2 trở đi tập vận động có trợ giúp của KTV VLTL để gia tăng tầm vận động khớp vai, nhưng  bạn nên hạn chế vận động chủ động mạnh.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh trật khớp vai cũng như các triệu chứng trật khớp vai mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết sẽ phần nào giúp bạn biết cách nhận biết các triệu chứng trật khớp vai để từ đó sớm tìm ra cách chữa trật khớp vai được hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi, ykhoatoanthu.com chúc bạn sớm bình phục để tiếp tục học tập và làm việc hiệu quả!

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.