U Nang Buồng Trứng- Những Điều Chị Em Cần Lưu Ý

0

Hiện nay, theo khảo sát có tới 70% phụ nữ mắc bệnh u nang buồng trứng dẫn đến mất khả năng làm mẹ. Nguy hiểm là vậy nhưng nhiều người vẫn chưa biết u nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng và cách phòng tránh như thế nào? Các bạn đừng vội hoảng hốt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và tham khảo ngay dưới đây nhé!

U nang buồng trứng là gì?

u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ, đó là hiện tượng trên buồng trứng có tồn tại một khối u phát triển bất thường. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể. U nang buồng trứng có thể gây vô sinh, sảy thai, đẻ non, khó đẻ.

Có 2 loại u nang buồng trứng thường gặp đó là u nang cơ năng, và u nang thực thể. Loại thứ nhất u nang cơ năng chỉ trường hợp những nang nhỏ ở 2 bên buồng trứng do rối loạn chức năng của buồng trứng gây ra, nó có thể tự mất đi sau một thời gian mà không cần bất cứ phương pháp điều trị nào. Loại thứ 2 là u nang thực thể: phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng.

Nguyên nhân bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh nguy hiểm, đa số phụ nữ đều gặp phải.  Hiện nay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này.

u nang buồng trứng

 

Dấu hiệu bệnh u nang buồng trứng

u nang buồng trứng

Những cơn đau dữ dội, rối loạn kinh nguyệt, căng thức khó chịu ở vụng bụng, tiểu khó hoặc đi tiểu thường xuyên

Dấu hiệu u nang buồng trứng đầu tiên là những cơn đau, chủ yếu đau sau khi quan hệ tình dục, đau vùng xương chậu từng cơn hoặc liên tục có thể kéo xuống đùi, lan ra thắt lưng. Ngoài ra, sẽ cảm thấy đau bụng hoặc có cảm giác khó chịu trong tử cung, đau bụng lâm râm hoặc cảm giác khó chịu trong âm đạo, đau tức vùng bụng

Rối loạn kinh nguyệt: Đối với người bình thường, chu kì kinh nguyệt là 28-32 ngày, mỗi lần kéo dài 3-5 lần. Tuy nhiên, đối với những người u nang, chu kì có thể dài hơn, cũng có thể sớm hơn.

Căng tức, khó chịu ở vùng bụng là biểu hiện dễ nhận thấy ở người bệnh. Đó là giai đoạn đầu khối u bắt đầu phát triển. Khi mắc bệnh u nang buồng trứng, bụng của người bệnh sẽ thay đổi kích thước.

Đi tiểu nhiều: Khối u phát triển gây áp lực lên bàng quang, chính vì vậy mà dẫn đến đi tiểu nhiều lần.

Nếu có những dấu hiệu trên, bạn hãy đi kiểm tra sức khỏe và có phương pháp điều trị hợp lí nhất.

Cách điều trị

Tùy vào kích thước khối u và nguyện vọng của bệnh nhân mà lựa chọn phương pháp thích hợp.

Sử dụng thuốc và phẫu thuật

Phương pháp tiểu phẫu cắt bỏ buồng trứng: phương pháp này chủ yếu được áp dụng với phụ nữ ở độ tuổi quá cao và không có nhu cầu sinh con.

Phương pháp tiểu phẫu bóc tách khối u : sau khi tiến hành nội soi, nếu các khối u nhỏ và lành tính, các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê tổng quát, đưa vào trong cơ thể của người bệnh một thiết bị nhỏ và tiến hành cắt bỏ khối u.

Phương pháp tắc mạch: đây là phương pháp làm tắc các mạch máu có chức năng nuôi dưỡng khối u, khiến chúng không được nuôi dưỡng và dần dần teo nhỏ lại. Phương pháp này đòi hỏi phải sử dụng kỹ thuật cao. Tuy nhiên một số bệnh nhân sau khi được điều trị bằng phương pháp này có tình trạng các mạch máu mới được hình thành,nuôi dưỡng khối u trở lại.

Dùng thuốc điều trị:  Đây là phương pháp nhiều người sử dụng nhằm ngừng sự phát triển của khối u, khối u teo lại. Nếu bệnh nhân lựa chọn được sản phẩm uy tín thì sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Thuốc tránh thai: Để ngăn sự rụng trứng của chị em, hình thành u nang mới,  sử dụng thuốc tránh thai là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất

Phương pháp tự nhiên

 

u nang buồng trứng

Hỏi: Biến chứng u nang buồng trứng sẽ như thế nào?

Khi bị u nang buồng trứng nhưng không kịp thời chữa trị sẽ khiến buồng trứng bị nứt, vỡ, gây nhiễm trùng, nhiễm độc…làm mất khả năng sinh con.

Với bài viết: “U nang buồng trứng-những điều chị em cần lưu ý” hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát để chủ động phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. suckhoedinhduong.net chúc các bạn luôn mạnh khỏe, thành công!.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.