Bệnh Viêm Gan B Có Lây Không? Những Đường Lây Của Viêm Gan B Bạn Nên Biết?

0

Bệnh viêm gan B có lây không? Đó là thắc mắc của nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang mắc các triệu chứng viêm gan B. Để trả lời thắc mắc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh từ đó hiểu cơ chế cũng như đường lây của bệnh nhé. Hi vọng bài viết này sẽ giúp nhiều người phòng tránh được bệnh viêm gan B và hạn chế tối đa bệnh gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Bệnh viêm gan B có lây không?

Bệnh viêm gan B có lây không? hay tiêm phòng viêm gan B rồi có lây không? Đó là những thắc mắc cần được giải đáp ngay bây giờ.

Bệnh viêm gan B được coi là “sát thủ thầm lặng” là một trong những bệnh nguy hiểm có tốc độ lây lan cực nhanh.

Cách thức lây nhiễm giống như cách lây truyền của virus HIV, nhưng khả năng lây nhiễm của virus viêm gan B cao gấp 50 – 100 lần HIV.
Chung sống với những người viêm gan B chẳng dễ dàng, vì những triệu chứng bệnh đôi khi không thể hiện ra bên ngoài bệnh không gây đau đơn hay gây ra những tổn thương bên ngoài do vậy rất rõ để nhận biết. Chính vì vậy nguy cơ lây nhiễm viêm gan B từ người bệnh sang người lành đang ngày càng tăng cao. Và có nhiều người còn suy nghĩ rằng, có bệnh thì nên “đậy lại” vì thế mà mỗi năm, mỗi giờ càng có nhiều người Việt mắc bệnh viêm gan B ngày càng nhiều.
viêm gan b có lây không

Những con đường lây của bệnh viêm gan B

Cùng chúng tôi tìm hiểu những con đường lây của bệnh viêm gan B, để từ đó biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất nhé. Có 3 con đường lây nhiễm viêm gan B mà ai cũng nên biết để thận trọng hơn:

Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường từ mẹ sang con

Cũng giống như căn bệnh thế kỉ HIV bệnh viêm gan B có nguy cơ cao lây truyền từ mẹ sang con. Đây là đường truyền chủ yếu gây ra bệnh viêm gan B. Phụ nữ khi mang thai mà mắc viêm gan B có thể truyền từ mẹ sang thai nhi. Cụ thể, trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm khoảng1%. Nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ, tỷ lệ này là 10% và tăng đến 70% khi mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối thai kỳ. Nguy cơ mẹ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau sinh thì số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

viêm gan b có lây không

Vi rút viêm gan B không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như cho bào thai. Việc mang thai tiến triển bình thường, thai nhi phát triển tốt và không có nguy cơ bị dị dạng thai nhi. Chỉ khi mẹ bị viêm gan siêu vi B nặng ở giai đoạn III của thai kỳ thì mới có nguy cơ sinh non.

Với con đường lây này thì cách phòng tránh: Với những người mẹ phát hiện bệnh trước khi mang thai thì phải điều trị dứt điểm bệnh sau đó mới lên kế hoạch mang thai để khỏi gây nguy cơ lây nhiễm sang con. Đối với trường hợp người mẹ mang thai bị mắc viêm gai B trong quá trình mang thai thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay trong phòng sinh. Và tiêm vaccin phòng viêm gan B cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng.

Bệnh viêm gan B lây qua đường máu

Việc truyền máu (nếu người cho máu mang virus viêm gan B), hay việc dùng chung bơm tim tiêm chưa được khử trùng hoặc khử trùng không sạch vẫn còn dính máu của người mắc viêm gan B thì bạn cũng rất dễ mắc bệnh. viêm gan b có lây không

Người bị lây nhiễm viêm gan virus B qua đường máu có thể xảy ra trong những trường hợp như:

  •  Lây qua việc truyền máu và các chế phẩm qua máu,
  •  Phẫu thuật mà dụng cụ không được đảm bảo vô trùng
  •  Lây qua dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích ma tuý…

Ngoài ra trong một số trường hợp mà đôi khi ta không để ý cũng dễ dàng lây truyền viêm gan virus B như:

  • Dùng chung đồ với người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng,
  • Lây qua vết trầy sướt; xăm mắt, xăm môi, xăm người, xỏ lỗ tai với các vật dụng không được khử trùng đảm bảo,…

Cách phòng tránh:

  • Với người bệnh viêm gan B không đi hiến máu, cho máu để tránh lây lan bệnh từ người bệnh sang người lành.
  • Không bao giờ dùng chung dao cạo, bàn chải, ngoái tai hoặc dụng cụ các nhân khác có thể đã xúc tiếp với máu hoặc chất dịch thân thể.
  • Băng ngay những vết cắt hoặc vết bầm tím để hạn chế xúc tiếp với máu.

    Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không sử dụng công cụ bảo vệ giữa bạn và chất có thể đã nhiễm viêm gan b gây bệnh. Với những ai đang thắc mắc bệnh viêm gan b có nguy hiểm không thì ở bài viết tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những biến chứng nghiêm trọng của bệnh viêm gan B, từ đó biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất nhé.

Viêm gan B lây truyền qua đường quan hệ tình dục

Virus viêm gan B có thê lây từ người này sang người khác qua sinh hoạt tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su) qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với bạn tình bị nhiễm bệnh.

Bệnh cũng có thể lây nhiễm khi dùng chung dụng cụ tình dục với người bị nhiễm virus viêm gan B nếu không rửa hoặc không dùng bao cao su. Virus có trong dịch tiết của người nhiễm và xâm nhập vào cơ thể qua các vết xước nhỏ và phát triển trong trực tràng và âm đạo của khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ (bao cao su)

viêm gan b có lây không

Cách phòng tránh:

Thực hiện các biện pháp quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Không quan hệ với nhiều bạn tình tránh tình trạng lây nhiễm viêm gan B.

 Và xin lưu ý rằng: bệnh viêm gan B không lây truyền qua con đường ăn uống, hô hấp hay nước bọt…có nhiều người đang hiểu sai những con đường lây của bệnh từ đó dẫn đến “miệt thị” với người bệnh và làm cho người bệnh bi quan dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng hơn.
Với những con đường lây của bệnh viêm gan B, và giúp trả lời câu hỏi bệnh viêm gan B có lây không hi vọng sẽ giúp nhiều người nhận biết và phòng tránh bệnh viêm gan B để tránh nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó mọi người nên tự ý thức về vấn đề vệ sinh cá nhân, cách điều trị bệnh để người bệnh khỏi bệnh nhanh nhất từ đó đảm bảo an toàn và sức khỏe của người bệnh. Suckhoedinhduong.net chúc mọi người thành công trong việc tự bảo vệ sức khỏe mình.
0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.