Bệnh Viêm Gan B Có Nguy Hiểm Không? Bệnh Viêm B Sống Được Bao Lâu?

0

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Đó là thắc mắc của nhiều người khi đang bị bệnh viêm gan B, và ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này, từ đó hi vọng nhiều người sẽ có thể biết cách phát hiện bệnh trong thời gian sớm nhất, để từ đó có thể giúp chẩn đoán bệnh cũng như cách điều trị viêm gan B. Bệnh viêm gan B có thể sống được bao lâu? Đó là lo lắng của nhiều người khi mắc bệnh viêm gan B. Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc nhé!

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Hay nhiễm virut viêm gan B có nguy hiểm không? Đó là thắc mắc của nhiều người mắc bệnh viêm gan B cần phải giải đáp.

Bệnh viêm gan B là một căn bệnh tấn công lá gan. Căn bệnh này do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra.Ở Việt Nam cứ 8 người thì có 1 người mắc bệnh viêm gan B. Bệnh viêm gan B nguy hiểm khi bệnh chuyển từ giai đoạn cấp tính sang giai đoạn mãn tính.  Khoảng một phần tư số người mắc bệnh viêm gan B có thể bị tổn thương gan nghiêm trọng. Trong đa số các trường hợp nghiêm trọng, bệnh viêm gan B có thể gây ung thư gan và suy gan.

Nhiều người bệnh đang lo lắng” mắc virut viêm gan B có chết không? Cùng chúng tôi tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm để trả lời cho sự lo lắng của nhiều người trên đây nhé.

Bệnh viêm gan B được đánh giá là một bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh, tốc độ lây lan một cách chóng mặt và những con đường lây của viêm gan B cũng tương tự như bệnh HIV.

bệnh viêm gan b có nguy hiểm không

Những biến chứng nguy hiểm do virut viêm gan B gây ra

Xơ gan

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư gan nếu không phát hiện sớm và cứu chữa kịp thời.  Viêm gan B mạn tính có thể diễn tiến thành xơ gan (sẹo hóa nhiều hay xơ hóa). Sẹo trong gan có thể làm suy giảm chức năng gan.

Người bệnh có thể có dấu hiệu yếu người, mệt mỏi, dễ bị nhiễm khuẩn. Nhiều trường hợp không có các triệu chứng lâm sàng.

Ung thư gan

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm rất dễ dẫn đến tử vong. Người bị viêm gan siêu vi B mạn tính có nguy cơ ung thư gan cao gấp 20 lần so với người thường và rất dễ dẫn đến tử vong. Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư gan là đau bụng, phù, cường lách, bị sốt và sụt cân. Ung thư gan là một bệnh nguy hiểm và rất khó điều trị, nguy cơ bị tử vong cao.

Suy gan cấp

Đây là một trong những biến chứng của viêm gan B, người bệnh có những dấu hiệu như buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, vàng da (có thể kèm theo vàng niêm mạc mắt), rối loạn chức năng đông máu và bệnh lý não do gan.

Viêm gan D

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B gây ra, những người bị bệnh viêm gan B rất dễ mắc và nhiễm các virut khác như virut viêm gan D. Khi bị nhiễm viêm gan D thì thời gian người bệnh sống sót là rất ít.

Bệnh não do gan

Đây là một biến chứng nguy hiểm với những ai đang nhiễm virut viêm gan B, đây là một biến chứng ít gặp nhưng tỉ lệ tử vong rất cao. Ban đầu bệnh nhân thấy bứt rứt, khó chịu, nằm không yên, khó ngủ rồi sau đó là trạng thái tâm thần không ổn định, dễ kích thích, mất định hướng thời gian và không gian. Tiếp đó, người bệnh rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần cấp tính, mê sảng rồi đi vào hôn mê dần dần

Viêm cầu thận

Tỉ lệ người bị viêm cầu thận do viêm gan siêu vi B gây ra rất ít, hiếm gặp nhưng đã có không ít bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B bị biến chứng viêm cầu thận. Biến chứng viêm cầu thận khiến người bệnh bị phù ở giai đoạn cuối, và khi đó việc phát hiện bệnh thì rất khó để chữa trị.

Tăng áp suất mạch môn

Một trong những chức năng quan trọng của gan là lọc máu. Tuy nhiên, khi virus viêm gan siêu vi B tấn công lá gan, tạo nên các mô xơ. Nếu những mô xơ mọc xung quanh tĩnh mạch gan sẽ khiến các mạch máu bị xiết lại làm tăng áp xuất mạch môn.

Với những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B gây ra, rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Do vậy khi cơ thể có những triệu chứng bất thường như vàng da, đau tức ngực…thì nên đến bác sĩ để đi khám từ đó chẩn đoán chính xác bệnh và có phương pháp kịp thời.

bệnh viêm gan b có nguy hiểm không

Bệnh viêm gan B có thể sống được bao lâu?

Viêm gan B hiện nay chưa có thuốc đặc trị, việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân viêm gan B có tác dụng giảm triệu chứng viêm gan B, hạn chế nguy cơ men gan cao làm cho bệnh ổn định hơn để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm do virut viêm gan B gây ra. Với những người bệnh mắc virut viêm gan B, thì việc kiểm tra sức khỏe định kì và thường xuyên sẽ kiểm soát được bệnh và có thể sống như người bình thường. Nhiều người mắc viêm gan B quá lo lắng về điều này dẫn đến tinh thần suy sập làm cho tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm và đó chính là tự mình đang tự gây nguy hiểm cho chính mình.

Do vậy với những người nhà có bệnh nhân viêm gan B, đừng xa lánh hay hắt hủi họ, điều đó càng khiến họ tủi thân và bi quan hơn. Hãy thường xuyên nhắc nhở động viên để cho tinh thần người bệnh luôn thoải mái nhé. Và hãy áp dụng những biện pháp phòng tránh để bệnh khỏi lây lan sang những người xung quanh.

Bài viết đã trả lời được câu hỏi bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Hi vọng với những ai đang mắc bệnh khi đọc được những lời chia sẻ này, hãy vững vang tinh thần lên, hãy để tâm trạng luôn vui tươi là liều thuốc phòng chống mọi bệnh tật đó nhé. Chúc các bạn luôn vui vẻ và mạnh khỏe trong cuộc sống.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.